Theo Reuters, Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc (LHQ) Farhan Haq cho biết, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 10-5 đã lên án việc khiến cho dân thường thương vong tại Dải Gaza là điều “không thể chấp nhận được” và kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tối đa. Trong một tuyên bố, ông Guterres đã lên án việc phóng rocket bừa bãi từ Dải Gaza vào Israel. Điều này vi phạm luật nhân đạo quốc tế và gây nguy hiểm cho cả dân thường Palestine và Israel. Bên cạnh đó, Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi Israel tuân thủ các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế, bao gồm việc thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa khả thi để bảo vệ dân thường và các đối tượng dân sự khi tiến hành các hoạt động quân sự. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an LHQ đã tiến hành cuộc họp kín về tình trạng leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

leftcenterrightdel

Khói bốc lên sau khi Israel tiến hành không kích ở Dải Gaza vào ngày 10-5. Ảnh: AFP

 

Theo The Times of Israel, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin về chiến dịch quân sự đang diễn ra tại Dải Gaza. Thông báo từ văn phòng của ông Gallant cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Israel lưu ý rằng nước này sẵn sàng cho mọi kịch bản, bao gồm chiến dịch kéo dài và những thách thức trên nhiều mặt trận. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin nhấn mạnh việc tiếp tục ủng hộ quyền của Israel trong bảo vệ người dân của mình khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa bừa bãi do các nhóm khủng bố thực hiện, đồng thời kêu gọi các bên tránh để căng thẳng leo thang. Ngoài ra, Nhà Trắng thông báo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Israel Tzachi Hanegbi đã điện đàm để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra tại Dải Gaza và những nỗ lực trong khu vực nhằm dàn xếp thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm căng thẳng và ngăn chặn thương vong.

Căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày qua sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành nhiều vụ không kích nhằm vào nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad của Palestine ở Dải Gaza. Theo IDF, đợt không kích này nhằm vào 3 thủ lĩnh của nhóm Jihad. IDF ghi nhận tính đến 21 giờ 30 phút ngày 10-5 (giờ địa phương), các lực lượng Palestine tại Dải Gaza đã bắn ít nhất 469 quả rocket và đạn cối về phía Israel, trong đó 333 quả đã vượt qua biên giới và 107 quả rơi xuống Dải Gaza. Các hệ thống phòng không Israel đánh chặn được 153 quả. Một số quả rơi xuống khu vực dân cư và gây ra thiệt hại. Trong khi đó, giới chức y tế Palestine cho hay, tổng cộng 20 người Palestine, trong đó có 5 phụ nữ, 5 trẻ em cùng 3 chỉ huy nhóm Jihad và 4 tay súng đã thiệt mạng kể từ khi Israel tiến hành các cuộc không kích hôm 9-5. Đại diện Jihad tuyên bố nhóm này sẽ có các hành động đáp trả.

Phản ứng với tình hình tại Dải Gaza, Liên đoàn Arab (AL) đã lên tiếng phản đối các hoạt động không kích của Israel tại Dải Gaza. Bên cạnh đó, AL kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ có các biện pháp duy trì hòa bình và an ninh tại Dải Gaza, đồng thời gây sức ép buộc Israel ngừng các cuộc không kích. Ngoài ra, AL kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc giục Israel cho phép phái đoàn tìm hiểu thực tế của Hội đồng Nhân quyền LHQ tới khu vực để điều tra các hoạt động của Israel trên lãnh thổ Palestine.

Liên quan đến căng thẳng tại Dải Gaza, ông Dawoud Shehab, người phát ngôn của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad của Palestine ở Dải Gaza, cho biết Ai Cập đã nhận trách nhiệm làm trung gian hòa giải cho lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Trong khi đó, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết nước này đã nhận được đề nghị ngừng bắn với các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza của Ai Cập và đang nghiên cứu các nội dung của đề nghị này. Trước đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza đã đi ngược lại các quy tắc của luật pháp quốc tế và làm suy yếu các nỗ lực giảm căng thẳng.

LÂM ANH