* Israel triển khai hệ thống phòng không Iron Dome tới Dải Gaza

Theo The Middle East Monitor (Người quan sát Trung Đông), sau các cuộc pháo kích trong 2 tuần qua của Israel khiến 22 người thiệt mạng ở Dải Gaza, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, tối 10-5, quân đội Israel chiếm đóng khu vực đã triển khai hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng rocket từ các nhóm kháng chiến Palestine.

Theo các phương tiện truyền thông Israel, hàng nghìn người Do Thái đã được sơ tán khỏi các khu định cư quanh Dải Gaza. Loạt pháo kích của Israel sáng sớm hôm qua đã khiến 3 thủ lĩnh Jihad và 10 thường dân thiệt mạng. 20 người Palestine khác cũng bị thương, trong đó có 3 người nguy kịch.

leftcenterrightdel

Quân đội Israel đã chính thức triển khai hệ thống phòng không Iron Dome tới Dải Gaza. Ảnh: Getty Images 

Quân đội Israel đã sơ tán căn cứ quân sự Zekim ở phía Bắc Gaza, đồng thời cấm mọi hoạt động di chuyển trên các tuyến đường chạy song song với hàng rào an ninh ở Gaza do lo ngại các tay súng bắn tỉa và tên lửa bắn từ Dải Gaza. Quân đội Israel cũng đã triển khai hệ thống phòng không Iron Dome ở phía Bắc, đề phòng các cuộc tấn công từ bên kia biên giới Lebanon. Chính quyền các thành phố của Israel trong bán kính 40km từ Dải Gaza đã đóng cửa trường học và lệnh cho cư dân ở nhà do lo ngại trước khả năng xảy ra phản ứng của các tay súng Palestine.

Theo tin cuối ngày 10-5 (giờ Mỹ) của Washington Examiner, quân đội Israel cũng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa David's Sling tới Dải Gaza. Đây là lần đầu tiên hệ thống này được triển khai ở khu vực. David's Sling là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung trong hệ thống phòng không nhiều lớp của Israel, bao gồm hệ thống phòng không tần ngắn Iron Dome, tầm trung David's Sling và tầm xa Arrow (đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa).

* Theo Thời báo hoàn cầu ngày 10-5, Trung Quốc đã bàn giao 2 tàu hộ vệ tên lửa cuối cùng trong số 4 chiếc nước này đóng mới cho Hải quân Pakistan. Như vậy, tất cả 4 tàu chiến Type 054A/P đã được đưa vào biên chế cho Hải quân Pakistan theo đúng lộ trình.

Trước đó, Islamabad đã ký hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại đóng tàu Trung Quốc (CSTC), theo đó CSTC đã đóng mới và bàn giao 2 tàu hộ vệ tên lửa Type-054A/P cho Pakistan vào năm 2017. Không lâu sau đó, tháng 6-2018, Pakistan lại tiếp tục ký thêm một hợp đồng đóng thêm 2 chiếc Type-054A/P nữa với CSTC.

leftcenterrightdel
Từ lâu Bắc Kinh đã là một đối tác kinh tế và quốc phòng quan trọng của Islamabad. Ảnh: aa.com.tr 

Từ lâu Bắc Kinh đã là một đối tác kinh tế và quốc phòng quan trọng của Islamabad. Năm 2016, Pakistan ký hợp đồng mua 8 tàu ngầm diesel Type-041 lớp Yuan trị giá 5 tỷ USD với Trung Quốc. Số tầu ngầm này sẽ được bàn giao hoàn tất cho Pakistan vào năm 2028. Bên cạnh các hợp đồng về vũ khí, hai nước cũng đang theo đuổi vận hành một hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan trị giá hơn 50 tỷ USD. Đây là dự án hàng đầu trong sáng kiến Vành đai và con đường của Bắc Kinh.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết Trung Quốc và Pakistan đang có ý định thúc đẩy mạnh hợp tác hải quân bằng việc Trung Quốc sẽ giúp Hải quân Pakistan hiện đại hóa lực lượng và nâng cao năng lực tác chiến với các chương trình huấn luyện. Thông qua đó, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường sự hiện diện của mình ở Ấn Độ Dương.

* Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh chấp dứt hiệp ước vũ khí với NATO

Trong sắc lệnh chấm dứt Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) công bố trên cổng thông tin của chính phủ cuối ngày 10-5 (giờ Moscow), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giao cho Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov là người đại diện của Tổng thống trình bày vấn đề này trước Quốc hội.

leftcenterrightdel
Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh chấp dứt Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Ảnh: aa.com.tr 

CFE là thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh ký kết vào ngày 19-11-1990 tại Paris giữa NATO và Khối Hiệp ước Warszawa. Hiệp ước CFE thiết lập các giới hạn đối với 5 loại vũ khí, khí tài quân sự thông thường chủ chốt ở châu Âu là xe tăng, xe bọc thép, pháo, trực thăng và máy bay chiến đấu và quy định các bên tham gia phải tiêu hủy vũ khí, khí tài dư ra so với giới hạn.

Năm 1999, Hiệp ước CFE cập nhật đã được soạn thảo và thông qua tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, có tính đến những thay đổi trong thực tế như việc Khối Hiệp ước Warszawa giải thể và sự mở rộng của NATO. Các nước NATO sau đó đã không phê chuẩn Hiệp định CFE mới nên Tổng thống Nga Valdimir Putin đã đình chỉ tham gia hiệp ước vào năm 2007 và cho biết việc đình chỉ hiệp ước này sẽ chỉ có hiệu lực khi các nước NATO phê chuẩn và bắt đầu thực hiện Hiệp ước CFE mới. Năm 2015, Nga ngừng tham gia các cuộc họp của Nhóm tư vấn chung CFE và ngày 10-5-2023, Tổng thống Nga ký sắc lệnh chính thức chấp dứt tham gia Hiệp tước CFE.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)