* Mỹ tiếp tục viện trợ dài hạn 1,2 tỷ USD cho Ukraine

 Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ này sẽ tập trung vào hiện đại hóa hệ thống phòng không trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine chứng kiến sự tấn công ngày càng nhiều của máy bay không người lái, rocket và tên lửa đất đối không.

Gói viện trợ sẽ được thông qua theo Sáng kiến Hỗ trợ an ninh Ukraine, cho phép Kiev mua hàng trực tiếp từ các công ty quốc phòng Mỹ. Không giống như vũ khí, khí tài và đạn dược có thể nhanh chóng chuyển giao cho Ukraine từ các kho dự trữ của Lầu Năm Góc, số tiền 1,2 tỷ USD sẽ được giải ngân dài hạn trong nhiều tháng tới, thậm chí vài năm tới với mục đích đảm bảo an ninh trong tương lai cho Ukraine.

leftcenterrightdel

Mỹ viện trợ 1,2 tỷ USD hiện đại hóa hệ thống phòng không Ukraine. Ảnh: The New York Times 

Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ tập trung chủ yếu vào mua sắm vũ khí phòng không và máy bay không người lái thực hiện chức năng phòng không. Gói viện trợ cũng sẽ cung cấp thiết bị tăng cường năng lực của các hệ thống phóng, đạn tên lửa và radar phòng không phương Tây đã cung cấp, đảm bảo hoạt động hiệu quả, tương thích với hệ thống sẵn có của Ukraine. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cung cấp đạn pháo, hỗ trợ hình ảnh vệ tinh và hỗ trợ bảo trì, phụ tùng thay thế cho các hệ thống phòng không.

Theo thông tin chưa chính thức từ một số quan chức quân sự Mỹ giấu tên, vũ khí cung cấp cho Ukraine theo gói viện trợ này cũng sẽ bao gồm hệ thống phòng không HAWK. Khoản viện trợ này nằm ngoài 37 gói viện trợ vũ khí từ kho dự trữ hiện có của Lầu Năm Góc công bố kể từ tháng 8-2021 với tổng giá trị ít nhất là 21 tỷ USD.

* Tập đoàn hàng không vũ trụ Israel (IAI) mua lại công ty Intracom Defense, một công ty công nghệ quốc phòng của Hy Lạp. Lễ ký kết diễn ra vào ngày 9-5 sẽ chính thức đưa Intracom Defense trở thành một phần của IAI, tập đoàn công nghiệp quốc phòng 100% sở hữu của chính phủ Israel. Tuy nhiên, mức giá mua lại cụ thể chưa được tiết lộ.

leftcenterrightdel
Tập đoàn hàng không vũ trụ Israel (IAI) mua lại công ty Intracom Defense. Ảnh: IAI 

Intracom Defense là công ty trong lĩnh vực chế tạo bệ phóng tên lửa, hệ thống con cho các hệ thống tên lửa, hệ thống thông tin liên lạc chiến thuật trên đất liền và trên biển, các hệ thông lai (hybrid) và các lĩnh vực công nghệ liên quan khác. Công ty đã vươn rộng mạng lưới hợp tác với lực lượng quốc phòng Hy Lạp cũng như nhiều quốc gia thành viên NATO khác và đã thiết lập được quan hệ đối tác quốc phòng với các công ty nổi tiếng ở châu Âu và Mỹ.

Ông Boaz Levy, Giám đốc điều hành IAI, cho biết: “Việc mua lại Intracom Defense sẽ tăng cường năng lực kinh doanh cho IAI ở Hy Lạp và khu vực châu Âu nói chung, đồng thời mở rộng hoạt động hợp tác của IAI với các quốc gia NATO, giúp thúc đẩy nhiều giải pháp mà công ty có thể cung cấp”. Việc IAI mua lại Intracom Defense là kết quả từ nhu cầu ngày càng tăng trên khắp châu Âu đối với các hệ thống phòng không và thiết bị bay không người lái.

* NATO tăng cường đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu dưới biển

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp gỡ lãnh đạo các ngành liên quan cơ sở hạ tầng năng lượng và truyền thông và thảo luận về vai trò của NATO trong việc đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển. Các cuộc thảo luận tập trung vào làm rõ hơn các mối đe dọa và chia sẻ thực tiễn hoạt động trong hợp tác đảm bảo an ninh cho cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển.

leftcenterrightdel
Bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển là đặc biệt quan trọng với NATO. Ảnh: Military Leak

Đây là hoạt động NATO đã thực hiện trong nhiều năm qua. Sau vụ hỏng hóc đường ống Nord Stream vào tháng 9 năm ngoái, các đồng minh NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực. Gần đây, NATO đã thành lập một cơ quan điều phối cơ sở hạ tầng dưới biển để định hình các nguy cơ và lỗ hổng an ninh cũng như điều phối các nỗ lực giữa các đồng minh NATO, đối tác và khu vực tư nhân. Một lực lượng đặc biệt mới của NATO-EU chuyên phục hồi và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng cũng đã được thành lập.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các ngành xây dựng, vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường đảm bảo an ninh: “Đối với NATO, bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển là điều đặc biệt quan trọng vì đó là chìa khóa để bảo vệ an ninh và thịnh vượng chung. Hiện các tuyến cáp quang biển truyền tải dung lượng ước tính trị giá 10 nghìn tỷ USD mỗi ngày với khoảng 95% luồng dữ liệu toàn cầu, và khoảng 2/3 lượng dầu và khí đốt của thế giới được khai thác theo các tuyến đường ống dưới biển hoặc vận chuyển bằng đường biển”.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)