Đài truyền hình Lebanon đã đưa tin về các vụ nổ ở thành phố cảng Tyre, miền nam nước này.

Israel cho biết các máy bay phản lực của họ đã tấn công các mục tiêu bao gồm đường hầm và địa điểm sản xuất vũ khí của Hamas.

leftcenterrightdel
Khói và lửa bốc lên trong các cuộc không kích của Israel ở Gaza ngày 6-4. Ảnh: Reuters 

Khi các máy bay của Israel tấn công ở Gaza, hàng loạt rocket đã được bắn để đáp trả và còi báo động vang lên ở các thị trấn và thành phố của Israel ở các khu vực biên giới, tuy nhiên không có báo cáo về thương vong nghiêm trọng.

Theo Reuters, Israel tấn công vào Lebanon sau khi đổ lỗi cho nhóm Hồi giáo Hamas thực hiện cuộc bắn 30 quả rocket vào nước này ngày 6-4. Reuters dẫn lời một người phát ngôn của quân đội Israel nhấn mạnh Chính phủ Lebanon phải chịu trách nhiệm về những rocket được phóng từ lãnh thổ của mình.

Vụ bắn rocket diễn ra khi Ismail Haniyeh, người đứng đầu nhóm Hamas kiểm soát Dải Gaza, đang thăm Lebanon.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các an ninh vào tối 6-4 để đánh giá tình hình. Đây là cuộc họp đầu tiên của nội các an ninh Israel trong gần 2 tháng qua. Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết phản ứng của Israel, tối nay và sau đó, sẽ khiến đối phương phải trả giá đắt.

Vụ không kích của Israel diễn ra trong bối cảnh căng thẳng có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát sau các cuộc đột kích của cảnh sát Israel vào nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 5-4.

leftcenterrightdel

Hàng rào biên giới bê tông giữa Israel và Lebanon nhìn từ một vị trí gần làng Shtula ở miền bắc Israel. Ảnh: AFP 

Vụ không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi Lebanon bắn gần 30 quả rocket vào Israel. Các quan chức Israel cho biết, đã có ít nhất 34 rocket được phóng từ miền Nam Lebanon vào khu vực Tây và Thượng Galilee ở miền Bắc Israel. 25 rocket đã bị bắn hạ, ít nhất 5 rocket rơi vào lãnh thổ Israel khiến 2 người bị thương nhẹ. Đây là vụ tấn công tên lửa quy mô lớn nhất từ phía Lebanon kể từ cuộc chiến năm 2006, khi đó hàng nghìn quả rocket được phóng về phía Israel.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Nam Lebanon (UNIFIL) mô tả tình hình là vô cùng nghiêm trọng và kêu gọi các bên kiềm chế và tránh leo thang hơn nữa. Lãnh đạo UNIFIL Thiếu tướng Aroldo Lazaro đã liên lạc với cả chính quyền Lebanon và Israel.

CHUNG ANH (tổng hợp)