Tin tức trên trang Euractiv.de của Đức ngày 14-4 cho biết, sau khi 3 thành viên chủ chốt của Hạ viện Đức trở về từ chuyến thăm Ukraine, liên minh cầm quyền của nước này đã bị chia rẽ về vấn đề liệu Đức có nên chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine hay không. Sau chuyến thăm diễn ra ngày 12-4, 3 chủ tịch của các Ủy ban châu Âu, Quốc phòng và Đối ngoại thuộc Hạ viện Đức-tất cả đều là thành viên của liên minh cầm quyền-đã kêu gọi Thủ tướng Olaf Scholz cho phép chuyển giao vũ khí hạng nặng tới Ukraine. Những người trên đổ lỗi cho Thủ tướng Olaf Scholz vì đã trì hoãn chương trình này.

Trước đó, theo TASS, liên minh cầm quyền, gồm Đảng Dân chủ Xã hội, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do đã đồng ý cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn là ở Thủ tướng Olaf Scholz. Trên Twitter, chuyên gia quốc phòng của Đảng Dân chủ Tự do, ông Marcus Faber cho biết: “Đức sẽ nhanh chóng cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine”. Ông này còn khẳng định thêm Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã thuyết phục được các đối tác trong liên minh về việc này. Trước đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock (thuộc Đảng Xanh) nhấn mạnh rằng, Ukraine cần vũ khí hạng nặng và giờ không phải là lúc biện minh về vấn đề này. 

leftcenterrightdel

Xe tăng Leopard 1 do Đức sản xuất đã loại biên sẵn sàng cung cấp cho Ukraine. Ảnh: Military Today 

Tuy nhiên, Thủ tướng Olaf Scholz vẫn trì hoãn đưa ra quyết định bất chấp sức ép ngày càng gia tăng từ các đối tác trong liên minh cầm quyền cũng như các đồng minh nước ngoài. Thủ tướng Olaf Scholz phát biểu trên kênh radio RBB rằng, Berlin đang làm đủ những gì có thể để hỗ trợ Ukraine và cho biết nước này sẽ không cung cấp các vũ khí cho Ukraine.

Sự chia rẽ cũng xuất hiện ngay trong chính Đảng SPD. Chủ tịch SPD Rolf Mützenich cũng đã phản ứng quyết liệt với lời kêu gọi giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Theo ông: “Không có câu trả lời nào dễ dàng, ngay cả khi nói đến việc cung cấp thiết bị chiến tranh hạng nặng cho Ukraine. Bất cứ ai nói điều đó đều là vô trách nhiệm”.

Ông Mützenich chỉ trích Michael Roth, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của SPD vì đã tuyên bố thay đổi quan điểm liên quan đến chuyển giao vũ khí hạng nặng sau chuyến thăm Ukraine. Ông Roth trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ARD đã cho rằng, những vũ khí này cần được triển khai một cách nhanh chóng, chúng cần được chuyển giao một cách an toàn và quản lý chặt chẽ.

Về phần mình, bà Eva Hoegl, Ủy viên Quốc hội Đức cho biết, Đức sẽ làm "mọi thứ" để hỗ trợ Ukraine nhưng điều đó không có nghĩa là Berlin sẽ cung cấp cho Kiev bất kỳ vũ khí gì trong kho vũ khí của mình. Bà Hoegl cho rằng, Đức đang làm "nhiều hơn những gì được đề xuất trong những cuộc thảo luận công khai" về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Theo quan chức này, để đưa ra những quyết định "có trách nhiệm", trước tiên, các nhà chức trách Đức phải xem xét liệu Ukraine có thể sử dụng hiệu quả những loại vũ khí nào. Bà Hoegl cho biết, Chính phủ và Hội đồng An ninh Liên bang sẽ đưa ra những lựa chọn hợp lý. 

Trước đó, ngày 26-2, Chính phủ Đức đã chấp thuận việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, quyết định gửi 1.000 vũ khí chống tăng và 500 hệ thống phòng không di động Stinger cho Ukraine. Đức cũng cho phép Hà Lan và Estonia gửi các vũ khí đã lỗi thời do Đức sản xuất cho Ukraine. Ngoài các vũ khí kể trên, Đức cũng đã gửi lô tên lửa Strela từ thời Liên Xô, 100 súng máy MG3 cùng đạn dược cho Ukraine. Một trong những nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Đức là Rheinmetall cho biết đã sẵn sàng gửi khoảng 50 chiếc xe tăng Leopard-1 đã loại biên tới Ukraine trong những tuần tới. Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải được chính phủ Đức phê duyệt.

XUÂN PHONG