Chuyến thăm của Chủ tịch Ursula von der Leyen đánh dấu lần đầu tiên một quan chức hàng đầu của EC tới Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2 vừa qua.

Theo Reuters, trong cuộc gặp ở thủ đô Kiev, bà Ursula von der Leyen đã trao tận tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một tài liệu gồm các bộ câu hỏi phục vụ việc gia nhập EU. "Đây sẽ là nơi con đường hướng tới châu Âu và EU của các vị bắt đầu", bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh khi trao phong bì chứa danh sách các câu hỏi cho Tổng thống Zelensky, đồng thời cho biết bà đang có ý định trình đơn xin gia nhập EU của Ukraine lên Hội đồng châu Âu vào mùa hè này.

Khi được hỏi về lộ trình kết nạp Ukraine vào EU, bà Ursula von der Leyen khẳng định các nhà lãnh đạo của khối này sẽ sát cánh cùng Ukraine trong việc hiện thực hóa "giấc mơ châu Âu". Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch EC cũng cho rằng, bằng việc hoàn tất trả lời bộ câu hỏi nói trên, Ukraine đang tiến thêm một bước quan trọng trong hành trình gia nhập EU.

leftcenterrightdel
 Bà Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp tại Kiev ngày 8-4. Ảnh: President of Ukraine Website 

Đáp lại, Tổng thống Zelensky hoan nghênh chuyến thăm của các quan chức EU, cho rằng đây là tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ mà EU dành cho Ukraine. Ông Zelensky cũng nói rằng Ukraine sẵn sàng trả lời bộ câu hỏi phục vụ việc gia nhập EU “chỉ trong vòng một tuần”. Trong khi đó, hãng tin CNN nhận định hai bên dự kiến sẽ bắt đầu thảo luận về việc Ukraine gia nhập EU trong vài tuần nữa.

Tờ Deutsche Welle (DW) cho biết đầu tháng trước, Tổng thống Zelensky chính thức đệ đơn của Ukraine xin gia nhập EU, đồng thời đề nghị EU ngay lập tức trao tư cách thành viên cho nước này thông qua một quy trình đặc biệt. Lãnh đạo một số quốc gia thành viên của EU như Bulgaria, Latvia, Litva, Ba Lan... cũng công bố một bức thư ngỏ kêu gọi EU ngay lập tức cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên chính thức để từ đó có thể bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập EU. Tuy nhiên, khi đó, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Borrell nói rằng quá trình này có thể "mất vài năm".

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bất thường vào cuối tháng 5 tới nhằm thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có tình hình tại Ukraine.

Liên quan tới cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine, theo hãng thông tấn TASS, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8-4 tiết lộ rằng, Nga hy vọng chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine có thể hoàn tất trong tương lai gần. Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý chiến dịch này vẫn đang diễn ra và Moscow cũng đang đạt được các mục tiêu của mình song song với việc thúc đẩy tiến trình đàm phán với Kiev. 

Cũng theo Người phát ngôn Điện Kremlin, chiến dịch quân sự mà Nga triển khai ở Ukraine có thể kết thúc do nước này đạt được các mục tiêu đề ra, hoặc do hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình thông qua đàm phán.

Hãng thông tấn TASS cho biết, Nga đã nhiều lần tuyên bố chỉ kết thúc chiến dịch khi đạt được các mục tiêu đề ra và Ukraine phải chấp thuận các đề xuất mà Nga đưa ra, trong đó có việc duy trì vị thế trung lập, không gia nhập các liên minh quân sự, không cho nước ngoài đặt căn cứ và một số điều kiện khác.

ANH VŨ