Liên quan tới vụ việc dân thường Ukraine bị sát hại ở thị trấn Bucha, hiện các thông tin được đưa ra vẫn chưa có sự kiểm chứng. Theo AFP, ngày 3-4, các nhân chứng và quan chức Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã sát hại dân thường khi họ rút khỏi Bucha, cách không xa thủ đô Kiev. Cáo buộc được đưa ra sau khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát khu vực này. Theo hãng tin Reuters, Phó thị trưởng Bucha cho biết, có 50 trong số 300 thi thể được tìm thấy sau khi các lực lượng của Nga rút khỏi thị trấn là nạn nhân của vụ thảm sát. Tuy nhiên, không thể xác nhận một cách độc lập những con số này hay bên nào chịu trách nhiệm. 

Theo Sputnik, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin cho rằng thông tin này cần được đặt câu hỏi nghi vấn một cách nghiêm túc. Ông Peskov bày tỏ nghi ngờ về độ tin cậy của các hình ảnh thi thể nạn nhân trong video mà Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ cho thấy các dấu hiệu video được làm giả mạo. Hôm 3-4, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận thông tin lực lượng Nga giết hại dân thường ở Bucha, đồng thời nói rằng những video và ảnh chụp các thi thể là "một hành động khiêu khích khác" của Chính phủ Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng những hình ảnh và video mô tả dân thường thiệt mạng trên đường phố Bucha đã được dàn dựng để phát tán trên phương tiện truyền thông của phương Tây. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định “trong thời gian các lực lượng vũ trang Nga kiểm soát khu định cư này, không một cư dân địa phương nào phải chịu bất cứ hành vi bạo lực nào”.

Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) triệu tập một cuộc họp vào ngày 4-4 để làm rõ những cáo buộc mà Moscow cho là “sự khiêu khích của các phần tử cực đoan Ukraine” tại thị trấn Bucha. Tuy nhiên chưa rõ LHQ có chấp nhận lời đề nghị của phía Nga hay không.  

Phản ứng về những thông tin trên, trên trang Twitter, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 3-4 cho biết, ông “vô cùng sốc” khi nhìn thấy hình ảnh dân thường thiệt mạng tại thị trấn Bucha của Ukraine. Reuters cho biết, ông Antonio Guterres kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về vụ việc này. Ngoại trưởng Mỹ, Anh, Pháp và Đức lần lượt lên án Nga về vụ việc, dựa theo các cáo buộc đơn phương từ phía Ukraine, đồng thời cho biết sẽ hỗ trợ Kiev điều tra. Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield ngày 4-4 cho biết, Mỹ sẽ đề nghị Đại hội đồng LHQ đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền sau những cáo buộc của Ukraine.  

Cũng theo Reuters, ngày 3-4, Đức cho biết phương Tây đang thảo luận về khả năng sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt với Nga trong những ngày tới sau các cáo buộc của Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng: “Tổng thống Vladimir Putin và những người ủng hộ ông ấy sẽ chứng kiến hậu quả sau những hành động của mình”. Bộ trưởng Ngoại giao Italy Luigi Di Maio cho biết, các sự kiện ở Bucha “sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt mới” và không loại trừ khả năng “trong vài giờ tới có thể nổ ra một cuộc tranh luận về vấn đề nhập khẩu hydrocarbon từ Nga”. Ông Di Maio nói rằng Italy sẽ không phủ quyết gói trừng phạt thứ 5 nhằm vào Nga.

Những diễn biến nói trên xuất hiện trong bối cảnh Nga và Ukraine đang tiến hành các cuộc đàm phán để tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột hiện nay với không nhiều tiến triển. Phía Nga cho rằng những đòn trừng phạt liên tiếp của phương Tây không thể cô lập hoàn toàn Nga và theo ông Peskov, sớm hay muộn các bên “sẽ phải đối thoại dù muốn hay không”. 

Liên quan tới đàm phán Nga-Ukraine, trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS của Mỹ ngày 3-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các đại diện của Kiev và Moscow đã gần đạt được các thỏa thuận, có thể bao gồm những vấn đề như phi hạt nhân hóa, phi liên minh và quy chế trung lập. Đề cập đến nội dung đề xuất của các thỏa thuận, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết: “Ukraine sẽ áp dụng quy chế trung lập, phi hạt nhân hóa, không liên minh. Nhưng đồng thời, Ukraine sẽ có tư cách thành viên Liên minh châu Âu”.

leftcenterrightdel
  Quang cảnh đổ nát ở thị trấn ở Bucha.

Tuy nhiên, trái với những tuyên bố có vẻ lạc quan của Tổng thống Ukraine, Trưởng phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky ngày 3-4 cho biết dự thảo thỏa thuận giữa hai bên vẫn chưa sẵn sàng “để đệ trình lên cuộc gặp thượng đỉnh”, mặc dù Ukraine đã trở nên thực tế hơn trong vấn đề trung lập và phi hạt nhân. Nga sẽ giữ lập trường cứng rắn của mình liên quan đến vấn đề chủ quyền của bán đảo Crimea và khu vực Donbass.

Trong khi đó, triển vọng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn chưa rõ ràng. Theo TASS, ông Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ khi có một thỏa thuận cụ thể bằng văn bản giữa hai nước. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã nói về kế hoạch tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nói rằng, rất khó để xác định một ngày cụ thể cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine vì tình hình liên tục thay đổi.

XUÂN PHONG