Phát biểu trước đám đông, Thủ tướng Modi nêu rõ, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều bất ổn, Chính phủ Ấn Độ lấy người dân làm trung tâm của các chính sách, đồng thời kêu gọi một phong trào toàn quốc ủng hộ các sản phẩm địa phương, thúc đẩy sản xuất trong nước.

Swadeshi (tự chủ) là phong trào diễn ra sau sự kiện chia tách Bengal (1906) nhằm tẩy chay hàng hóa của Anh, phục hồi sản xuất trong nước và kêu gọi quyền tự chủ cho người Ấn Độ. Ngày nay, phong trào này được liên hệ với chiến dịch thúc đẩy tiêu dùng hàng hóa nội địa “Make in India” của Thủ tướng Modi. Với “Make in India”, ông Modi thể hiện rõ chính sách và quyết tâm của chính phủ trong việc thu hút đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, biến Ấn Độ thành một trung tâm chế tạo toàn cầu.

Ấn Độ có thể thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm nếu buộc phải ngừng mua dầu thô từ Nga (ảnh minh họa). Nguồn: justdial.com 

Lời kêu gọi của Thủ tướng Modi được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Ấn Độ là “nền kinh tế chết” và công bố áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, kèm theo một số “hình phạt bổ sung” nếu nước này không chấm dứt việc mua thiết bị quân sự và dầu thô của Nga.

The Hindu nhận định, hành động áp thuế của Washington được coi là chiến thuật gây sức ép để buộc New Delhi phải chấp thuận các yêu cầu của Mỹ-quốc gia gần đây đã liên tiếp đạt được hàng loạt thỏa thuận thương mại có lợi cho mình trước các đối tác lớn như Nhật Bản, Anh, Liên minh châu Âu (EU)... Tuy nhiên, Ấn Độ tỏ ra đặc biệt cứng rắn trong việc gia hạn các ưu đãi thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp, sữa và thực phẩm biến đổi gen trong hiệp định thương mại song phương được đề xuất với Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ vẫn chưa đi tới đâu. Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Donald Trump không ngần ngại chỉ trích Ấn Độ đang “áp dụng một trong những mức thuế quan cao nhất thế giới”.

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump gọi Ấn Độ là “nền kinh tế chết”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal nhấn mạnh, Ấn Độ hiện là “nền kinh tế lớn có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới”, được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong vài năm tới. Ông Goyal khẳng định New Delhi “sẽ thực hiện mọi bước cần thiết” để bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, đồng thời xem xét những tác động của thuế quan do Mỹ áp đặt.

China Daily dẫn phân tích của giới chuyên gia cho biết, mức thuế quan 25% mà Mỹ áp đặt với hàng hóa xuất khẩu của Ấn Độ-vốn cao hơn mức thuế Mỹ áp với nhiều quốc gia châu Á-có thể gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế nước này. "Thuế quan sẽ ảnh hưởng đến gần 87 tỷ USD giá trị hàng hóa mà Ấn Độ xuất vào thị trường Mỹ hằng năm. Mỹ là một trong những điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ", Lekha Chakraborty, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện Tài chính và Chính sách công quốc gia (NIPFP) có trụ sở tại New Delhi nhận định.

Còn theo chuyên gia kinh tế Singapore Pushan Dutt, “hình phạt bổ sung” mà Mỹ có thể áp đặt với Ấn Độ một khi nước này không ngừng việc mua vũ khí và dầu mỏ của Nga là “đáng lo ngại hơn cả”, dù các thông số, chi tiết và mốc thời gian cho các hình phạt này chưa rõ ràng.

Tổng thống Donald Trump-người coi việc chấm dứt xung đột Nga-Ukraine là ưu tiên hàng đầu kể từ khi trở lại Nhà Trắng-đã bày tỏ sự mất kiên nhẫn ngày càng tăng với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những tuần gần đây. Nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa sẽ áp thuế 100% đối với hàng nhập khẩu vào Mỹ từ các quốc gia mua dầu của Nga trừ khi Moscow đạt được một thỏa thuận hòa bình với Kiev.

Nga là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ-quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới. Dầu nhập khẩu từ Nga chiếm khoảng 35% tổng lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ. Hóa đơn nhập khẩu dầu của Ấn Độ có thể tăng 9 đến 11 tỷ USD mỗi năm nếu nước này buộc phải ngừng nhập khẩu dầu thô từ Nga, theo PTI.

Bất chấp những đe dọa từ phía Mỹ, mới đây, Ấn Độ tuyên bố tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga để bảo đảm an ninh năng lượng, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ với Moscow là "ổn định và đã được kiểm chứng theo thời gian" và “không nên được nhìn nhận qua lăng kính của một quốc gia khác”.

HÀ PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.