Hãng tin RT cho hay, trong cuộc gặp ở Moscow ngày 11-5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và những người đứng đầu ngành ngoại giao của Nga, Iran và Syria đã đồng ý thành lập một ủy ban chung với mục tiêu xây dựng lộ trình để bình thường hóa quan hệ Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo ông Cavusoglu, một trong những trọng tâm thảo luận tại cuộc gặp nói trên là vấn đề biên giới và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Tương tự, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ngoại trưởng của 4 nước tham gia cuộc họp đã chia sẻ quan điểm về nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, bên cạnh những vấn đề khác như cuộc chiến chống khủng bố, các tiến trình chính trị và hỗ trợ nhân đạo. 

Ngoại trưởng 4 nước cũng nhất trí chỉ đạo các quan chức ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và các đơn vị tình báo của mỗi nước chuẩn bị lộ trình bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria cho biết thêm rằng, các bên tham gia cuộc họp đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hỗ trợ để Syria tái thiết đất nước.

leftcenterrightdel
Các quan chức ngoại giao của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria trong cuộc họp ở Moscow.Ảnh: Middle East Monitor 

Cuộc họp diễn ra tại Moscow vào ngày 11-5 vừa qua là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa 4 nước kể từ khi cuộc xung đột tại Syria bùng phát. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu nói rằng trong cuộc họp này, ông đã đề cập tới việc thúc đẩy hợp tác chống khủng bố và phối hợp, tạo điều kiện để những người tị nạn Syria hồi hương.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Cavusoglu một lần nữa khẳng định, hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria thời gian qua chỉ nhằm mục đích chống khủng bố và tránh hình thành “hành lang khủng bố” tại khu vực. "Chúng tôi không có mục đích gì trên lãnh thổ của Syria. Chúng tôi hiện diện ở đó để chống khủng bố. Chúng tôi đang thảo luận về việc hồi hương an toàn những người tị nạn đang lánh nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi sẽ tạo ra một lộ trình", ông Cavusoglu nêu rõ khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình.

Gần đây, chính quyền Syria đã lên tiếng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi nước này, song Tổng thống Recep Tayyip Erdogan giải thích rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang Kurd, vốn lâu nay bị Ankara coi là khủng bố.

Kể từ khi cuộc xung đột tại Syria nổ ra vào năm 2011, quan hệ giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi trông thấy do Ankara duy trì quan điểm ủng hộ phe đối lập Syria và mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria sang châu Âu. Đến tháng 12 năm ngoái, tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damascus được mở ra sau khi Nga đứng ra tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước.

Mặc dù vậy, có thông tin cho rằng một số quan chức cấp cao tại Quốc hội Mỹ đang có kế hoạch đưa ra một dự luật nhằm ngăn chặn Chính phủ Mỹ công nhận ông Bashar Al-Assad là Tổng thống Syria. Một quan chức cấp cao của Quốc hội Mỹ cho biết, dự luật là lời cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các quốc gia Arab về khả năng họ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu hợp tác với chính quyền của Tổng thống Al-Assad.

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ không bình thường hóa quan hệ với chính quyền do ông Al-Assad lãnh đạo và những biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt với Damascus vẫn có hiệu lực đầy đủ.

ANH VŨ