leftcenterrightdel
Tàu chở ngũ cốc rời cảng Chornomorsk, Ukraine. Ảnh: TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Istanbul sau khi kết thúc chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen là một trong những vấn đề được thảo luận tại cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov. Ông bày tỏ hy vọng các bên có thể đạt được những kết quả tích cực tại cuộc đàm phán ở Istanbul trong ngày 11-5, theo đó thỏa thuận ngũ cốc có thể được gia hạn thêm "ít nhất 2 tháng".

Theo thông báo trước đó của phía Nga, vòng đàm phán diễn ra trong 2 ngày, từ 10 đến 11-5 theo hình thức 4 bên, gồm Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được ký tại Istanbul hồi tháng 7 năm ngoái dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó cho phép Ukraine xuất khẩu hơn 27 triệu tấn ngũ cốc từ một số cảng của nước này ở Biển Đen. Thỏa thuận đã được gia hạn 120 ngày vào tháng 11-2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày vào ngày 18-3 vừa qua.

Mới đây, Nga tuyên bố sẽ không gia hạn khi thỏa thuận hết hiệu lực vào ngày 18-5 tới, nếu các yêu cầu nhằm loại bỏ những trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga không được đáp ứng. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đều bày tỏ tin tưởng thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sẽ tiếp tục được gia hạn sau ngày 18-5.

THANH SƠN (tổng hợp)