Theo The Guardian, tỷ lệ sinh ở Nagi là 2,95 vào năm 2019, giảm nhẹ xuống 2,68 vào năm 2021. Tuy nhiên, con số này cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ sinh trung bình của Nhật Bản là 1,3. Chính phủ Nhật Bản gần đây đưa ra dự báo dân số nước này sẽ giảm mạnh từ hơn 125 triệu người hiện nay xuống còn 87 triệu người vào năm 2070.

Cùng với sự suy giảm dân số, nền kinh tế đang bị thu hẹp, tạo áp lực rất lớn đối với các gia đình và thị trường lao động. Giữa những cảnh báo từ Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio rằng tỷ lệ sinh giảm đe dọa khả năng phát triển của đất nước, Nagi với 5.700 cư dân được gọi là “thị trấn thần kỳ” của Nhật Bản.

leftcenterrightdel
Cô Yuko Sugawara (bên trái) và cô Manami Kuroyabu tại một cơ sở chăm sóc trẻ em ở Nagi, Nhật Bản. Ảnh: The Guardian 

Trong hai thập kỷ qua, Nagi đã áp dụng các sáng kiến địa phương để biến thị trấn nông nghiệp này thành một nơi lý tưởng để nuôi dạy trẻ em, qua đó thúc đẩy tỷ lệ sinh tăng cao. Bên cạnh đó, Nagi còn đưa ra các hỗ trợ tài chính hào phóng cũng như chăm sóc trẻ.

Anh Takamasa Matsushita, ông bố hai con và là người đứng đầu bộ phận thông tin-kế hoạch của thị trấn Nagi, cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng làm cho việc nuôi dạy trẻ trở nên thú vị bằng cách loại bỏ những lo lắng mà các bậc phụ huynh có thể gặp phải về tài chính hoặc nếu con họ bị ốm. Qua đó, họ có thể cân bằng cuộc sống gia đình và công việc”.

Chia sẻ với The Guardian, cô Yukie Kaneko, 28 tuổi, người có hai con gái 3 tuổi và 3 tháng tuổi, nói rằng cô và chồng mình đã nói chuyện về việc sinh con thứ ba, thậm chí là thứ tư. Các hộ gia đình có 3 con không phải là hiếm ở Nagi, nơi các gia đình trẻ đủ điều kiện nhận các khoản hỗ trợ tài chính, bao gồm khoản thanh toán một lần 100.000 yên/trẻ khi sinh con.

Theo thống kê của thị trấn, 47% hộ gia đình ở Nagi có từ 3 con trở lên. Tại đây, trẻ em được chăm sóc sức khỏe miễn phí cho đến năm 18 tuổi. Các gia đình cũng không phải trả chi phí cho sách giáo khoa tới khi con của họ hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc đến tuổi 15. Ngoài ra, chính quyền thị trấn còn trợ cấp tiền ăn ở trường và giá vé xe buýt cho học sinh. Trong nỗ lực thúc đẩy các gia đình trẻ sinh con, thị trấn cũng cung cấp cho họ những ngôi nhà có 3 phòng ngủ với giá thuê hằng tháng tương đối thấp là 50.000 yên.

Tại Nagi, mọi người dân đều tích cực tham gia vào việc hỗ trợ các gia đình chăm sóc trẻ nhỏ. Tại cửa hàng tiện lợi Shigoto no Conbini, những người ở độ tuổi từ 20 đến 70 làm những công việc do hội đồng thị trấn giao, từ dọn dẹp nhà vệ sinh công cộng đến đưa thư. Anh Yoshikazu Kuwamura, người quản lý cơ sở, cho biết chương trình kết nối các doanh nghiệp với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và người đã nghỉ hưu cùng những người không làm việc trong nhiều năm.

“Các bậc cha mẹ có thể để con cái của họ ở đây trong khi họ làm việc, hoặc là trên cánh đồng và sẽ có người chăm sóc chúng”, anh Yoshikazu cho biết. Trong khi đó, cô Hiroko Kaihara, nhân viên tại nhà trẻ, luôn sẵn sàng đưa ra lời khuyên cho các bà mẹ đến đây về mọi thứ, từ việc cho con bú và thay tã cho đến cách đối phó với những cơn giận dữ của trẻ. Cô Hiroko cho hay: “Họ đến đây để nói về bất cứ điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình, không chỉ về con cái. Một số người đến mỗi ngày, một số người khác chỉ đến 1 lần/tuần. Mọi người đều được chào đón. Chúng tôi muốn cư dân nuôi dạy con cái của mình một cách cởi mở”.  

Hầu hết các cặp vợ chồng trẻ ở Nagi không cảm thấy mình phải đối mặt với quá nhiều áp lực khi có con. Cô Manami Kuroyabu, người có 3 con, cho biết: “Đây là một nơi dễ dàng để nuôi dạy con cái. Tôi không cảm thấy mình đơn độc. Luôn có người hỗ trợ chăm sóc trẻ và có rất nhiều cơ hội để bọn trẻ chơi với nhau”.

Về phần mình, cô Yuko Sugawara, người có một bé gái 1 tuổi và đang mang thai đứa con thứ hai, nhận định việc hỗ trợ tài chính chỉ là một lý do khiến Nagi có tỷ lệ sinh cao. Cô Yuko chia sẻ: “Không chỉ đơn giản là vấn đề tài chính. Khi nhìn xung quanh và thấy những gia đình có 3 hoặc thậm chí 4 đứa con, chúng tôi nghĩ rằng mình cũng có thể làm được điều đó”.

LÂM ANH