Theo đó, bà Pope đã giành chiến thắng trước Tổng giám đốc đương nhiệm António Vitorino. Bà Pope sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm kể từ ngày 1-10 tới. Trên Twitter, bà Pope khẳng định: “Tôi sẵn sàng làm việc với tất cả quốc gia thành viên và các đối tác toàn cầu để mở ra những cơ hội di cư hiệu quả, có trật tự và nhân đạo”.

Theo hãng tin DW, bà Pope đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để tập trung vào các vấn đề di cư, bao gồm cả trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Người phụ nữ này từng là cố vấn cấp cao về di cư của Tổng thống Mỹ Joe Biden thời gian đầu sau khi ông nhậm chức vào năm 2021.

leftcenterrightdel

 Bà Amy Pope là người có nhiều kinh nghiệm về vấn đề di cư. Ảnh: AP

Trước đó, từ năm 2015 đến 2017, bà là Phó cố vấn an ninh nội địa. Bà bắt đầu làm việc tại IOM từ tháng 9-2021. Năm ngoái, sau khi tuyên bố tham gia tranh chức Tổng giám đốc IOM, bà Pope đã xin nghỉ phép không lương.

IOM được thành lập vào năm 1951 để xử lý tình trạng di cư ở châu Âu sau Chiến tranh thế giới thứ hai và chỉ mới gia nhập Liên hợp quốc cách đây 7 năm. Theo AP, 8 trong số 10 tổng giám đốc của IOM kể từ khi thành lập đều là người Mỹ. Tổ chức này có gần 19.000 nhân viên làm việc tại 171 quốc gia nhằm bảo đảm hoạt động di cư nhân đạo, có trật tự.

Cuộc đua giành vị trí lãnh đạo IOM diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi số lượng người di cư trên toàn cầu tăng vọt. Theo thống kê, hiện có hơn 100 triệu người trên khắp thế giới buộc phải rời bỏ quê hương. Trong khi Tổng giám đốc đương nhiệm Vitorino, cựu Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề nội vụ và tư pháp nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nước châu Âu thì bà Pope cũng nhận được sự ủng hộ cao của các quốc gia ở những khu vực khác.

Bà từng khẳng định rằng, IOM cần có một tầm nhìn mới. “Chúng ta vẫn đang mắc kẹt trong cách nhìn cũ về vấn đề di cư. Cần tập trung nhiều hơn vào tác động của biến đổi khí hậu đối với việc di cư”, bà Pope nói với AFP.

Với kinh nghiệm dày dạn về vấn đề di cư, bà Pope được kỳ vọng sẽ mang lại làn gió mới cho IOM. Theo AP, trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh: “Việc bầu chọn bà Pope phản ánh sự tán thành rộng rãi của các quốc gia thành viên đối với tầm nhìn của bà nhằm giữ người dân ở trung tâm sứ mệnh của IOM, đồng thời thực hiện các cải cách quản trị và ngân sách quan trọng để bảo đảm IOM sẵn sàng đối mặt với các thách thức”.

LÂM NGUYỄN