Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Hà Lan tăng vọt từ mức 8.500 ca hồi tuần trước, trong đó hơn 60% ca nhiễm mới được ghi nhận ở người từ 15 tới 25 tuổi. Gần 40% số ca nhiễm mới cho hay họ bị lây nhiễm từ những buổi chơi đêm.

Tính đến 13-7, Hà Lan ghi nhận gần 52.000 ca nhiễm trong tuần, tăng hơn 500% so với thời điểm Chính phủ dỡ bỏ đa số biện pháp hạn chế hôm 26-6, khi chiến dịch vaccine giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

leftcenterrightdel
Người dân đi ngang qua nhà hàng, quán bar tại Amsterdam. Ảnh: Reuters. 

Số ca nhiễm theo tuần tăng nhanh đã buộc Chính phủ Hà Lan phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế với hộp đêm, lễ hội, nhà hàng. Các hộp đêm phải đóng cửa ít nhất đến 13-8, trong khi quán bar phải dừng hoạt động từ nửa đêm.

Chính quyền đã đưa ra hệ thống kiểm tra y tế và xét nghiệm nhanh Covid-19 tại những điểm không thể đảm bảo giãn cách xã hội, nhưng không hiệu quả do quá nhiều người đổ xô tới hộp đêm giải trí sau nhiều tháng phong tỏa.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm 12-7 cho hay ông lấy làm tiếc vì đã dỡ bỏ hạn chế quá nhanh, đồng thời thừa nhận đây là "nhận định sai lầm" của Chính phủ.

Khoảng 80% người trưởng thành tại Hà Lan đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine, nhưng giới chức cho hay điều này không có nghĩa có thể xóa bỏ mọi biện pháp phòng dịch.

Gần 7.000 ca nhiễm mới trong tuần qua được ghi nhận ở trường hợp những người mới tiêm ít nhất một mũi vaccine. Tuy nhiên, một dấu hiệu tích cực là số người nhập viện tại Hà Lan chỉ tăng 11%, tương đương 60 bệnh nhân.

LÊ ANH (Theo Reuters)