Miller thoát nạn nhờ trốn dưới bàn tại thư viện trường, trong khi những người bạn cùng lớp của cô thì không may mắn như vậy. 13 người đã bị hai thiếu niên xả súng giết hại vào ngày hôm đó, chỉ cách chỗ Miller trốn vài bước chân.

“Lúc đó tôi 16 tuổi và đã rủ một vài người bạn cùng lớp đến học tại thư viện trường. Đột nhiên, chúng tôi nghe thấy tiếng la hét”, Miller kể lại. Lúc đầu, họ nghĩ đó là trò đùa của học sinh lớp trên, nhưng sau đó một giáo viên chạy vào thư viện hét lên rằng có hai kẻ cầm súng và bom, hướng dẫn họ trốn dưới gầm bàn. Miller đang đứng cùng hai người bạn khi họ nghe thấy âm thanh không thể nhầm lẫn của tiếng súng nổ.

Miller khi đó đã nghĩ mình sẽ chết. "Những hình ảnh về cuộc sống hiện ra trước mắt tôi. Tôi nghĩ về những điều hối tiếc mà mình chưa thực hiện, những ước mơ sẽ không thể thành hiện thực trong tương lai và điều đáng tiếc nhất là tôi đã không nói với người thân rằng tôi yêu họ nhiều như thế nào”, Miller nói.

leftcenterrightdel
Trẻ em chịu tác động tâm lý nặng nề khi phải chứng kiến bạn bè, người thân bị giết hại trong các vụ xả súng. Ảnh: Getty Images

Tiếng bước chân của những kẻ cầm súng ngày càng gần. Trái tim của Miller gần như bắn ra khỏi lồng ngực. Cô nghe thấy một trong hai tên thông báo chúng sẽ cho nổ tung thư viện và giết tất cả mọi người bên trong. Nhiều người trong thư viện đã bị bắn chết ngay sau đó. Những kẻ thủ ác đi quanh phòng, chế giễu các nạn nhân trước khi bắn họ và luôn miệng hỏi xem ai là người tiếp theo.

Trong lúc trốn dưới gầm bàn, một quả bom phát nổ ngay bên cạnh Miller. Mảnh kim loại găm vào chân cô. Không lâu sau đó, giày của những kẻ xả súng bắt đầu tiến sát, chỉ còn cách cô vài centimet. Chúng sử dụng bàn để kiểm tra đạn trong súng. Sau khi kiểm tra và xác định đã gần hết đạn, chúng quyết định rời đi để tìm thêm đạn. Miller nói: “Chúng nói rất rõ rằng sẽ quay lại để giết chúng tôi”. Nhưng cuối cùng, những kẻ xả súng đã rời khỏi thư viện và Miller may mắn sống sót.

Vụ xả súng ở Trường Columbine năm 1999 là vụ xả súng ở trường trung học kinh hoàng nhất trong lịch sử Mỹ vào thời điểm đó. Vụ việc làm bùng nổ nhiều cuộc tranh cãi về các quy định sở hữu súng đạn cũng như vấn đề bạo lực học đường. Tuy nhiên, dù đã nhiều đời tổng thống trôi qua, nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Số lượng sở hữu súng ở Mỹ tiếp tục gia tăng, hiện ở mức 400 triệu khẩu súng trong một đất nước có 334 triệu dân và xả súng hàng loạt đã trở thành vấn đề phổ biến trong xã hội Mỹ. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, có hơn 21.500 người thiệt mạng trong các vụ xả súng trên khắp nước Mỹ.

Đáng lo ngại là các vụ thảm sát đẫm máu tại trường học vẫn tiếp diễn và thậm chí còn tăng nhanh. Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia (NCES) của Viện Khoa học giáo dục (IES) thuộc Bộ Giáo dục Mỹ (ED) cho biết, số vụ xả súng ở trường học trong năm học 2020-2021 đã tăng lên con số cao nhất trong 20 năm qua.

Theo báo cáo dài 31 trang do NCES công bố, trong năm học 2020-2021, tại Mỹ có tổng cộng 93 vụ xả súng gây thương vong tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công và tư, trong đó có 43 vụ nổ súng trường học gây chết người.

Nhiều người đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ xả súng hàng loạt tại Trường Tiểu học Robb ở bang Texas, Mỹ hôm 24-5 vừa qua. Vụ việc khiến 21 người tử vong gióng lên hồi chuông báo động, tạo thêm áp lực trong việc "chữa trị căn bệnh trầm kha" đang ngày càng ăn sâu bám rễ và gây ra tác động tiêu cực tới xã hội Mỹ.

Ngày 25-6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật lưỡng đảng "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn, đây là cải cách liên bang đầu tiên về luật súng đạn trong 3 thập kỷ tại nước này. Những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21, hay hàng triệu USD dự kiến chi cho vấn đề sức khỏe tâm thần, an toàn trường học được kỳ vọng sẽ mang đến ánh sáng mới cho hành trình giải quyết vấn nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ.

NGỌC HÂN