Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết tay súng bị tình nghi là một thanh niên 18 tuổi tên Salvador Romas. Tay súng "đã chết”. Ngoài khẩu súng ngắn, thống đốc bang Texas cho biết, thanh niên này có thể cũng mang theo một khẩu súng trường.

leftcenterrightdel
 Bên ngoài trường tiểu học Robb. Ảnh cắt từ clip của The Guardian

Phát biểu tại Nhà Trắng về vụ xả súng hàng loạt này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã hy vọng khi trở thành tổng thống sẽ không phải chứng kiến điều này một lần nữa.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã tự rút ra kinh nghiệm đau buồn khi mất người vợ đầu và con gái nhỏ trong một vụ tai nạn ô tô năm 1972 và một cậu con trai trưởng thành mắc bệnh ung thư vào năm 2015.

Ông nói mất một đứa trẻ giống như một mảnh linh hồn của bạn bị xé toạc. "Có một chỗ trống trong lồng ngực của bạn, bạn cảm thấy như bạn đang bị hút vào đó”.

Trong bài phát biểu, ông Biden yêu cầu các nhà lập pháp "biến nỗi đau này thành hành động" sau khi điểm qua một số vụ xả súng hàng loạt kể từ vụ thảm sát năm 2012 tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, khi ông còn là phó tổng thống.

Tổng thống Mỹ đã hạ lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và tất cả khu vực khác cho đến ngày 28-5 để bày tỏ tiếc thương các nạn nhân. Tổng thống Mỹ cũng đã điện thoại cho Thống đốc bang Texas Greg Abbott để đề nghị hỗ trợ sau vụ thảm sát.

leftcenterrightdel
Hai người ở bên ngoài trung tâm Ssgt Willie de Leon, nơi học sinh được sơ tán sau vụ xả súng Trường Tiểu học Robb ở Texas ngày 24-5. Ảnh: Reuters 

Thượng nghị sĩ Roland Gutierrez của bang Texas đã gọi vụ thảm sát là "tàn khốc" và cho biết không thể tưởng tượng được việc đưa con đến trường vào buổi sáng và không thấy chúng trở về sẽ như thế nào.

Cũng theo thượng nghị sĩ này, nghi phạm, Salvador Romas, đã bắn bà mình tại nhà riêng vào buổi sáng và bỏ trốn khỏi hiện trường bằng ô tô trước khi xả súng đẫm máu tại Trường Tiểu học Robb. Bà của nghi phạm đã được chuyển đến bệnh viện ở San Antonio trong tình trạng nguy kịch.

Rena Estala, một tình nguyện viên của chương Hành động vì nhu cầu của sinh viên Texas, cho biết: “Trường học là nơi cuối cùng mà trẻ em phải lo lắng về bạo lực súng đạn. Chúng tôi cần các nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ ưu tiên cho vấn đề an toàn súng ngay bây giờ”.

Vụ xả súng tại bang Texas này đánh dấu một loạt các sự kiện thương vong hàng loạt dường như không ngừng trong lịch sử xứ cờ hoa.

Trước đó 1 tuần, cũng một thanh niên 18 tuổi đã nổ súng tại một siêu thị ở Buffalo, New York trong một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc nhằm vào khu dân cư chủ yếu là người da đen. 10 người đã thiệt mạng và rất nhiều người bị thương.

Theo Texas Tribune, chỉ riêng ở bang Texas đã có 8 vụ xả súng hàng loạt kể từ năm 2009, bao gồm cả vụ vừa xảy ra.

leftcenterrightdel
 Nhân viên thực thi pháp luật đứng bên ngoài trường tiểu học Robb. Ảnh: AP

Vụ xả súng ở Uvalde đánh dấu vụ xả súng vào trường học đẫm máu nhất kể từ năm 2018, khi 3 giáo viên và 14 học sinh bị giết ở Parkland, Florida và vụ xả súng ở Sandy Hook năm 2012, trong đó 20 học sinh tiểu học và 6 giảng viên thiệt mạng.

The Guardian trích nguồn từ NPR cho biết, từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 199 vụ xả súng hàng loạt trên khắp nước Mỹ, trong đó có hai vụ gần đây nhất làm rúng động đất nước.

Ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương do các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ kể từ năm 1999, khi những kẻ xả súng nổ súng tại Trường Trung học Columbine, nơi được coi là một vụ tấn công chưa từng có tiền lệ.

Vào năm 2020, tai nạn súng ống đã vượt qua tai nạn ô tô và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em từ 1-19 tuổi.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)