Theo CNN, vào những năm 1990, Hồng Công cần cơ sở hạ tầng sân bay mới, lớn hơn và an toàn hơn. Việc xây dựng một khu phức hợp mới được quyết định vào năm 1991, với mục đích hoàn thành công việc trước khi lãnh thổ được bàn giao cho Trung Quốc vào ngày 1-7-1997.

Kể từ khi khai trương vào năm 1998, sân bay quốc tế Hồng Công đã liên tục được đánh giá là một trong những sân bay đẹp nhất và được thiết kế tốt nhất, CNN đưa tin. Sân bay quốc tế Hồng Công cũng là nhà vô địch gần như không thể tranh cãi về chuyến bay chở hàng, bởi đã giành được danh hiệu này hằng năm kể từ năm 2010 (trừ năm 2020 do đại dịch Covid-19).

Nhưng “người tiền nhiệm” của sân bay quốc tế Hồng Công đã trở thành huyền thoại vì những lý do khác, có lẽ ít vinh quang hơn.

Sân bay quốc tế Kai Tak được biết đến là một trong những sân bay đáng sợ nhất trên thế giới. Nhiều người không ngần ngại nói rằng Kai Tak chắc chắn là nơi khó đi nhất trên hành tinh.

leftcenterrightdel
Hạ cánh xuống sân bay Kai Tak là thử thách lớn với phi công, nhất là khi trời nổi gió. Ảnh: South China Morning Post 

Nằm giữa thành trì Cửu Long, một khu đất của người Hoa ở trung tâm Hồng Công, sân bay quốc tế Kai Tak được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng. Đó là cơn ác mộng đối với các phi công, kể cả những người dày dạn kinh nghiệm nhất: Cất cánh và đặc biệt là hạ cánh, rõ ràng không phải là một chuyến dã ngoại.

Ông Russell Davie, một phi công có 30 năm kinh nghiệm, xúc động nhớ lại: “Trong số các sân bay lớn trên thế giới, Kai Tak là sân bay duy nhất yêu cầu phi công quay 45 độ ở độ cao dưới 152,4 mét để thẳng hàng với đường băng và bay giữa các tòa nhà rất cao".

Nhưng các tòa nhà không phải là thử thách duy nhất mà các phi công phải đối mặt. Lion Rock-ngọn núi có điểm cao nhất là 95 mét so với mực nước biển-mới là chướng ngại vật lớn ngăn cản việc hạ cánh của phi công. Do đó, các phi công buộc phải thực hiện “cú ngoặt” ngay trước khi hạ cánh. "Đó là thử thách lớn, đặc biệt khi có gió to", ông Russell Davie giải thích.

Từng là một phi công kỳ cựu của hãng hàng không Cathay của Hồng Công, ông Russell Davie đã nhiều lần hạ cánh thành công xuống sân bay Kai Tak. Tuy nhiên, nhiều phi công cũng toát mồ hôi mỗi khi lái máy bay chao lượn qua núi và các tòa nhà mọc san sát.

Với những người thường xuyên tới Hồng Công, Kai Tak cũng đem lại niềm vui miễn du khách có một trái tim mạnh mẽ. "Những hành khách may mắn ngồi gần cửa sổ máy bay có thể phóng tầm mắt để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời trên bãi biển phía Nam của đảo Hồng Công, các trung tâm và bến cảng trước khi hạ cánh xuống Cửu Long”, CNN nhấn mạnh.

PHƯƠNG LINH