Theo nhật báo The Mainichi, kết quả khảo sát của công ty sản xuất trang phục học sinh Footmark có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) cho thấy trọng lượng trung bình của cặp học sinh nước này từ lớp 1 đến lớp 3 đã tăng lên 4,28kg vào năm ngoái so với 3,97kg trong năm trước đó. Cá biệt có những cha mẹ cho hay con họ đôi lúc tới trường với 10kg sách vở, đồ dùng học tập.

Ngoài ra, số học sinh luôn luôn hoặc thường xuyên cảm thấy cặp nặng tăng từ 50% của năm 2021 lên 60% vào năm ngoái. Khoảng 60% trẻ phải mang thêm một túi đựng khác, trong khi 27% em cảm thấy đau mỏi ở vai, hông và lưng.

leftcenterrightdel
 Học sinh tiểu học Nhật Bản trên đường tới trường. Ảnh: Japan Objects

“Chiếc cặp như đang lơ lửng trong không khí vậy”, một bà mẹ giấu tên ở thành phố Kobe chia sẻ với The Mainichi khi nhìn từ phía sau cậu con trai 6 tuổi bị chiếc cặp che khuất.

Trong khi đó, Giáo sư Shirado Takeshi tại Đại học Taisho, người giám sát cuộc khảo sát, nhấn mạnh trọng lượng cặp phù hợp cho học sinh tiểu học là trong khoảng 2-3kg. Tuy nhiên, thực tế lại vượt xa con số trên. Giáo sư Shirado Takeshi chỉ ra nguyên nhân rằng, từ năm ngoái, lập trình trở thành môn học bắt buộc với cấp tiểu học của Nhật Bản, đòi hỏi các em phải có thiết bị.

Việc học trực tuyến trong thời kỳ đại dịch Covid-19 cũng yêu cầu mỗi em có thiết bị học tập kỹ thuật số. Khi trường học mở cửa trở lại, sách giáo khoa giấy và thiết bị kỹ thuật số tiếp tục được sử dụng song song. Hiện các trường đang cố gắng tìm biện pháp giải quyết, bao gồm cho học sinh để lại sách vở và đồ dùng học tập không cần thiết ở lại lớp khi hết giờ.

“Gia đình và nhà trường cần chú ý hơn đến đồ đạc của học sinh. Nếu không, hành trang tới trường của các em sẽ ngày càng nặng”, The Mainichi dẫn lời Giáo sư Shirado Takeshi khuyến nghị.

TÙNG QUÂN