Biến thể Omicron đã xuất hiện tại hơn 30 nước và bắt đầu lan rộng đến châu Á trong tuần này với các trường hợp thông báo tại Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Sri Lanka. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Takeshi Kasai cho rằng, các biện pháp kiểm soát biên giới có thể giúp kéo dài thời gian nhưng mỗi quốc gia, cộng đồng cần chủ động chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch bệnh mới. “Covid-19 đã lan ra toàn thế giới và chúng ta không nên bất ngờ khi số ca sẽ tăng nhiều hơn trong thời gian tới”, ông nhấn mạnh. 

Ngày càng nhiều quốc gia báo cáo các ca nhiễm Omicron, biến thể mà WHO cho là có nguy cơ lây nhiễm cao trên toàn cầu. Trước diễn biến phức tạp liên quan tới biến thể mới được phát hiện, chính phủ nhiều nước ngay lập tức thắt chặt hoạt động đi lại. 

leftcenterrightdel
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron có thể gây tái nhiễm ở người khỏi bệnh cao hơn 3 lần so với biến thể Delta và Beta (ảnh minh họa). Ảnh: AP 

Tuy nhiên, ông Takeshi Kasai lưu ý các nước không nên chỉ dựa vào các biện pháp kiểm soát biên giới mà quan trọng nhất là chuẩn bị để ứng phó với khả năng lây lan nhanh của biến thể. Cũng theo ông Takeshi Kasai, các thông tin nghiên cứu về Omicron đến nay cho thấy chưa cần thay đổi cách tiếp cận phòng, chống dịch hiện nay. 

Các nước cần tận dụng các bài học kinh nghiệm rút ra từ các đợt bùng phát dịch trước đó, đặc biệt là đợt bùng phát biến thể Delta. Ông Kasai kêu gọi các nước bảo đảm tiêm phòng đầy đủ cho các nhóm dễ tổn thương và triển khai các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội.

Các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn biến thể mới lan rộng. Malaysia cho biết sẽ áp đặt thêm các hạn chế, như xét nghiệm bổ sung những người đã được tiêm vaccine từ Singapore. Trước đó, Singapore nằm trong danh sách ưu tiên sẽ không phải cách ly nếu tiêm đủ vắc xin khi vào Malaysia.

Tuần này, Malaysia đã cấm tạm thời du khách đến từ 8 quốc gia châu Phi, nơi biến thể Omicron đang lan rộng. Hàn Quốc cũng thông báo dừng quyền miễn trừ cách ly trong vòng hai tuần cho những người đã tiêm đủ vaccine nhập cảnh vào nước này. Australia đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh và hạn chế các chuyến bay từ Nam Phi, sau khi nước này thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ngày 25-11 vừa qua. 

Cho đến nay, một số nước vẫn tin tưởng tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tăng sẽ góp phần kiểm soát sự lây lan của biến thể mới. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa rõ mức độ nguy hiểm của Omicron cũng như liệu biến thể này có làm giảm hiệu quả của các loại vaccine ngừa Covid-19 đang được lưu hành hay không. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến quan ngại Omicron dễ lây lan hơn nhiều so với biến thể Delta đang gây ra hầu hết các ca nhiễm hiện nay. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục thu thập tin tức để xác định cơ chế lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng do biến thể gây ra.

Ngày 2-12, các nhà khoa học Nam Phi công bố kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể gây nguy cơ tái nhiễm ở người đã khỏi bệnh cao hơn 3 lần so với biến thể Delta và Beta. 

Những kết quả trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học Nam Phi phân tích các dữ liệu thu thập được từ hệ thống y tế quốc gia. Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng dịch bệnh học đầu tiên về nguy cơ Omicron có thể lẩn tránh miễn dịch có được sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu được đăng trên chuyên trang tập hợp các nghiên cứu sơ bộ mà chưa qua rà soát, tức bản chưa được đánh giá chéo. 

Trong khi đó, những cảnh báo về tác động tiêu cực của biến thể Omicron đối với thế giới vẫn tiếp tục được đưa ra. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 2-12 cảnh báo biến thể Omicron có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng, làm tăng lạm phát và giảm nhu cầu, theo đó sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Phát biểu tại hội nghị Reuters Next được tổ chức theo hình thức trực tuyến, bà Yellen lưu ý về sự bất ổn do biến thể Omicron gây ra, vì sự lây lan của biến thể Delta đầu năm nay đã làm nền kinh tế Mỹ sụt giảm. 

XUÂN PHONG