Đại diện của Novavax cho biết, hãng dược này đang bắt đầu phát triển một loại kháng nguyên protein đặc hiệu có thể chống lại biến chủng Omicron, Reuters cho biết.

Hiện Novavax đang phân tích dữ liệu từ những người đã tiêm vắc xin của hãng này nhằm đánh giá khả năng kháng thể chống lại biến chủng Omicron. Theo đó, hãng này dự định sẽ sản xuất vắc xin thương mại chống biến chủng mới từ tháng 1-2022.

leftcenterrightdel
Kết quả thử nghiệm cho thấy Novavax có hiệu quả bảo vệ cao. Ảnh: Reuters. 

Trước đó, vắc xin phòng Covid-19 của Novavax được phê duyệt sử dụng khẩn cấp lần đầu ở Indonesia vào tháng 11, sau đó là Philippines.

Các hãng dược khác như Pfizer, Morderna cũng đang tích cực phát triển loại vắc xin mới chống biến chủng Omicron. Biến chủng Omicron hay còn được gọi là B.1.1.529, được phát hiện lần đầu vào hôm 9-11 sau khi nhiều ca nhiễm dòng biến chủng này được ghi nhận tại Nam Phi.

Quá trình phân tích chuỗi gene đã cho thấy biến chủng Omicron có rất nhiều đột biến đáng lo ngại ở các protein gai, bộ phận giúp virus bám được vào các tế bào của người nhiễm bệnh.

Một số các đột biến trên đã được phát hiện ở các biến chủng trước đó và được xác định sẽ làm tăng độ nguy hiểm của virus.

Các loại vắc xin của Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson, AstraZeneca và nhiều hãng dược phẩm khác chỉ sử dụng một phần chuỗi gen của virus, và phần lớn đều sử dụng chuỗi gene của protein gai nhằm tạo ra kháng thể.

Điều này có thể gây khó khăn cho hệ miễn dịch của người được tiêm vắc xin trong việc nhận diện một biến chủng Covid-19 có nhiều đột biến ở protein gai.

Theo số liệu từ Sáng kiến Quốc tế về Chia sẻ dữ liệu các bệnh Cúm (GISAID), các ca nhiễm biến chủng Omicron đã được phát hiện tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Nam Phi, Botswana, Bỉ, Hà Lan, Australia, Canada, Anh, Italy, Áo, Israel, Mỹ, Ấn Độ...

LÊ ANH