Reuters cho biết, hiện vẫn còn tổng cộng 413 đám cháy rừng đang diễn ra trên khắp Canada và đã thiêu rụi khoảng 3,3ha đất rừng, trong đó 249 đám cháy nằm ngoài tầm kiểm soát. Chỉ riêng ở tỉnh bang Alberta thuộc miền Tây Canada đã chứng kiến hơn 550 vụ cháy rừng trong năm nay, gây thiệt hại đáng kể về tài sản và hạ tầng. Một nhà nghiên cứu của Canada đánh giá, trong vòng 20 năm qua, Canada chưa bao giờ chứng kiến một diện tích rừng rộng lớn như vậy bị thiêu rụi ngay từ đầu mùa hè.

Cháy rừng cũng là nguyên nhân khiến 120.000 người ở nhiều địa phương của Canada phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong tháng qua và đến nay vẫn còn 26.000 người chưa thể trở về nhà.

Theo Thủ tướng Canada Justin Trudeau, các mô hình dự báo cho thấy nước này có khả năng phải đương đầu với mùa cháy rừng đặc biệt nghiêm trọng suốt mùa hè năm nay. “Đây là quãng thời gian đáng sợ với nhiều người. Khi người dân mất nhà cửa, họ không chỉ mất đi tổ ấm và tài sản của mình mà còn mất đi nơi họ chứng kiến con cái mình lớn lên và xây dựng cuộc sống”, Thủ tướng Trudeau nói về hậu quả cháy rừng trong buổi họp báo ở Ottawa. Thủ tướng Trudeau cho rằng tình hình hiện vẫn còn nghiêm trọng trên khắp đất nước và khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bằng mọi cách có thể.

Từ tháng 5 vừa qua, nhiều đám cháy rừng lớn bắt đầu bùng phát tại miền Tây Canada, trong đó tỉnh bang Alberta đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và hàng chục nghìn cư dân buộc phải sơ tán do cháy rừng lan rộng chưa từng thấy.

leftcenterrightdel

Lực lượng cứu hỏa có mặt tại một khu vực xảy ra cháy rừng ở tỉnh bang British Columbia, Canada. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, mặc dù trước đây cháy rừng thường xảy ra ở các tỉnh phía Tây của Canada, nhưng năm nay, ngay cả các tỉnh phía Đông nước này cũng trải qua mùa cháy rừng đặc biệt nghiêm trọng. Gần đây nhất, ngày 2-6 vừa qua, một thành phố ven biển ở Quebec đã ban bố tình trạng khẩn cấp và khoảng 10.000 cư dân của thành phố này phải sơ tán sau khi cháy rừng lan rộng ở miền Đông Canada. Trước đó, hãng tin CBS News cho biết nhiều người dân ở thành phố Halifax thuộc tỉnh bang Nova Scotia cũng phải sơ tán bắt buộc vì cháy rừng.

Đến nay, Canada đã điều lực lượng cứu hỏa và quân đội tham gia dập tắt các đám cháy rừng. Ngoài ra còn có khoảng 1.000 lính cứu hỏa từ các nước như: Mỹ, Australia, Pháp, Mexico, New Zealand và Nam Phi được cử đến hỗ trợ.

Theo một quan chức của Canada, tình hình tại Canada hiện rất đáng lo ngại bởi nước này ghi nhận thời tiết nắng nóng chưa từng thấy dù mới chỉ bước vào đầu mùa hè. Bộ trưởng Bộ Ứng phó khẩn cấp Bill Blair thì cảnh báo rằng Canada cần chuẩn bị ứng phó với nguy cơ hỏa hoạn tiếp diễn nghiêm trọng hơn. Lời cảnh báo này hoàn toàn có cơ sở khi một số quan chức của Canada dự báo thời tiết khô và nắng có thể kéo dài đến tháng 8 tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Jonathan Wilkinson cho rằng Canada đang phải chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, dẫn đến các vụ cháy rừng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nhiều thành phố của Canada cũng chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục.

ANH VŨ