Hội nghị diễn ra tại Quebec (Canada), trụ sở của Viện nghiên cứu AI Mila nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada. Sự kiện thu hút gần 200 nhà khoa học, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, công ty lớn tại khu vực Bắc Mỹ tham dự.

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng đi sâu và chi phối mọi mặt của đời sống, các khách mời đã cùng nhau luận bàn về những chủ đề đang được quan tâm như: “Làm thế nào để tạo dựng đạo đức xã hội khi sử dụng AI?”, “Trách nhiệm sử dụng AI để không biến công nghệ này thành mối nguy hiểm cho con người”. Nhiều quan điểm mới cùng nhiều xu hướng công nghệ của tương lai đã được các lãnh đạo cấp cao và các nhà khoa học đưa ra trong các phiên thảo luận tại hội nghị.

leftcenterrightdel
Sự kiện thu hút gần 200 nhà khoa học, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, công ty lớn tại khu vực Bắc Mỹ tham dự. 

Theo giáo sư Yoshua Bengio, Nhà sáng lập Viện nghiên cứu AI Mila, đạo đức, trách nhiệm xã hội giúp AI có thể “hòa nhập" cuộc sống, nhưng để thúc đẩy AI tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn cần phải có hàng rào pháp lý trong ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Nhưng trước khi luật pháp có thể tạo ra thay đổi, thì giáo dục là công cụ nhanh và bền vững nhất để con người đồng hành của AI.

Đối với Giáo sư Yoshua Bengio, để các thế hệ kế cận tiếp thu được nhiều nhất kiến thức khoa học ứng dụng, thì các nhà khoa học, giáo dục có thể tạo ra những kiến thức cơ bản, chia từng lớp để áp dụng vào giảng dạy ngay từ các độ tuổi nhỏ. Giáo sư Yoshua Bengio cũng khẳng định, điều quan trọng nhất là cần sử dụng AI có trách nhiệm và an toàn.

leftcenterrightdel
Các khách mời cùng nhau luận bàn những chủ đề về công nghệ đang được thế giới quan tâm.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác với FPT, Giáo sư Yoshua Bengio cho biết: “Hợp tác với FPT là minh chứng cho tác động quốc tế mà Mila có thể tạo ra. Ba năm qua, hợp tác đã mang lại nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng của Mila, góp phần hiện thực hóa nhiều dự án khoa học. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hợp tác với FPT, một trong những đối tác lớn của chúng tôi ở châu Á”.

Tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình nhấn mạnh, AI có thể là người bạn đồng hành, mang lại hạnh phúc cho mỗi con người. Chẳng hạn, AI có thể mang lại bình đẳng y tế nhờ việc phân bố thuốc đồng đều cho bệnh nhân, từ thành phố đến nông thôn. Ngay trong mỗi gia đình, AI có thể được ứng dụng để phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng trong ngôi nhà và đề xuất các biện pháp tiết kiệm năng lượng với FPT Smart Home.

Tin, ảnh: HỒNG QUANG - VÂN ANH