Các đại biểu tham dự Chương trình Giao lưu. Ảnh: Việt Trung 

Chương trình kết nối trực tuyến với các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mang tên “Nhịp cầu hòa bình”, diễn ra ngày 19-1 tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, đã mang hơi ấm mùa Xuân và không khí Tết quê hương gửi tới những chiến sĩ mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ tại các địa bàn xa xôi ở Trung Phi, Nam Sudan, khu vực Abyei và trụ sở Liên hợp quốc. 

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổ phó Tổ Công tác liên ngành, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, chủ trì chương trình giao lưu. Tham dự buổi giao lưu có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, thân nhân gia đình một số đồng chí đang làm nhiệm vụ tại địa bàn. 

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể Lực lượng Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam cùng thân nhân, gia đình. Ảnh: Việt Trung 
 Giao lưu, trò chuyện với Tổ công tác và Đội Công binh số 1. Ảnh: Việt Trung 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn gửi tới toàn thể Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc và thân nhân, gia đình sức khoẻ, thành công nhân dịp năm mới. Đồng chí chúc mừng, biểu dương những thành tựu, kết quả hoạt động trong một năm qua của toàn bộ lực lượng, tiếp nối thành công của những năm trước đây. 

Năm 2022 ghi dấu ấn với những bước đi mới trong tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam. Lần đầu tiên Việt Nam triển khai Đội Công binh số 1 tới Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA); lần đầu tiên triển khai các sĩ quan Công an nhân dân tham gia tại địa bàn và trụ sở Liên hợp quốc…

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, gia đình các chiến sĩ mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ xa Tổ quốc đều đã nhận được những món quà động viên kịp thời nhân dịp Tết đến Xuân về của Bộ Quốc phòng cũng như Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam. Ảnh: Việt Trung

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn yêu cầu toàn bộ lực lượng tiếp tục phát huy thành tích đạt được cũng như truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần lan toả hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, ghi những dấu ấn tốt đẹp đất nước và con người Việt Nam trong lòng bè bạn quốc tế. 

Tại buổi giao lưu, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn; Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Đức Bằng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực về gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (Bộ Công an) đã trò chuyện với các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các địa bàn qua màn hình kết nối trực tuyến. Các đồng chí đã thăm hỏi động viên và chia sẻ những khó khăn, vất vả với các chiến sĩ mũ nồi xanh đang thực hiện sứ mệnh quốc tế đã phải đón một cái tết xa nhà, xa người thân.

 Giao lưu với các đồng chí sĩ quan tại Trụ sở Liên hợp quốc. Ảnh: Việt Trung

Các đồng chí xúc động lắng nghe chia sẻ tâm tư, tình cảm của các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Đội Công binh số 1 số và các thành viên Tổ công tác. Mặc dù phải đón tết xa Tổ quốc còn nhiều thiếu thốn không đủ đầy như ở quê nhà, nhưng được sự quan tâm của Thủ trưởng các cấp, chỉ huy đơn vị, kế hoạch chuẩn bị đón Tết được triển khai từ sớm, Tết của các chiến sĩ mũ nồi xanh ở nơi xa xôi đầm ấm, vui tươi bên đồng chí, đồng đội. 

Nhân dịp trước thềm năm mới, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn gửi lời chúc sức khoẻ, thành công cùng lời cám ơn chân thành tới gia đình các chiến sĩ mũ nồi xanh đã luôn là hậu phương vững chắc để các đồng chí yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tại buổi giao lưu, Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1, Chỉ huy trưởng Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam ở Phái bộ UNISFA qua màn hình trực tuyến bày tỏ xúc động nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị, gia đình và người thân dịp Tết đến Xuân về. “Đây là sự khích lệ, động viên tinh thần quan trọng đối với những người làm nhiệm vụ xa Tổ quốc như chúng tôi, giúp chúng tôi có thêm quyết tâm thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại tá Mạc Đức Trọng nhấn mạnh.

Tổ Công tác Nam Sudan và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 chia sẻ niềm vui đón Tết xa nhà nhưng đầm ấm như trong một gia đình ở Bentiu. Ảnh: Việt Trung

Từ Nam Sudan, Trung tá, bác sĩ Vũ Minh Dương, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 phấn khởi cho biết, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 năm nay rất vui mừng là nơi hội tụ đông đủ các thành viên trong Lực lượng Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam ở Nam Sudan về sum vầy đón Tết như một “gia đình lớn”. Nhất là lần đầu tiên bệnh viện được đón các sĩ quan Công an nhân dân lần đầu tiên tham gia lực lượng về Bentiu chung vui đón Tết. 

Về phần mình, Trung tá Phạm Quang Thiều, Chỉ huy trưởng Lực lượng Gìn giữ hoà bình Việt Nam tại Phái bộ Trung Phi cho biết, Tổ công tác Trung phi gồm 8 đồng chí sĩ quan cá nhân đã tụ họp đông đủ vui đón Tết cổ truyền. Mặc dù gặp chút trục trặc trong khâu vận chuyển hàng hóa, nhưng với sự nỗ lực của các thành viên, các đồng chí vẫn chuẩn bị một cái Tết đầy đủ hương vị, ấm cúng, nhất là không thể thiếu bánh chưng xanh. Cũng như các địa bàn khác, Tổ công tác Trung Phi cũng sẽ mời bạn bè, đồng nghiệp quốc tế tới tham gia gói bánh chưng và thưởng thức các món ẩm thực truyền thống ngày Tết của Việt Nam, cùng chung vui đón năm mới, góp phần giới thiệu nét đẹp văn hoá cổ truyền của đất nước. 

 
Thân nhân, gia đình các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ mũ nồi xanh tham dự chương trình giao lưu. Ảnh: Việt Trung 

Từ điểm cầu trụ sở Liên hợp quốc, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, sĩ quan Công an nhân dân đầu tiên tham gia nhiệm vụ tại Cục Hoạt động hòa bình, Ban Thư ký Liên hợp quốc, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) xúc động nói: “Cũng như các đồng nghiệp ở các phái bộ, ngày Tết chúng tôi vẫn phải làm việc như bình thường. Chúng tôi rất xúc động được đón nhận những tình cảm nồng ấm từ trong nước dịp Tết đến Xuân về như thế này, giúp chúng tôi phần nào cảm nhận được không khí Tết ấm áp nơi quê nhà cũng như vơi bớt nỗi nhớ gia đình, người thân".

Tại buổi giao lưu, mọi người xúc động xem các phóng sự ngắn về thân nhân các đồng chí đang làm nhiệm vụ xa Tổ quốc, cũng như lắng nghe các cuộc trò chuyện của vợ chồng, bố con qua màn hình trực tuyến. Xa con nhỏ để lại cho ông bà nội ngoại chăm sóc để lên đường làm nhiệm vụ không phải là một quyết định dễ dàng đối với vợ chồng Trung uý Vũ Anh Đức và Trung úy Nguyễn Ánh Hồng thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. Nhưng được sự ủng hộ và động viên của gia đình hai bên, anh chị đã cùng lên đường tham gia sứ mệnh cao cả, tới nơi có những người dân đang rất cần những người thầy thuốc mũ nồi xanh, trở thành niềm tự hào của cả gia đình. 

Trong bầu không khí ấm cúng, cảm động của buổi giao lưu, chị Trần Thị Hồng Nhung, vợ Thiếu tá Nguyễn Văn Tú, Phó đội trưởng Đội Công binh số 1 không giấu được xúc động khi trò chuyện với chồng qua màn hình trực tuyến và nhận được sự động viên, chia sẻ của anh vì những vất vả, lo toan do phải thay chồng chăm sóc gia đình, con cái. Chị cũng động viên chồng yên tâm công tác vì ở nhà luôn nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của cơ quan, đơn vị, gia đình và bạn bè. 

Chị Nguyễn Thị Chi Mai, vợ Đại tá Lê Đức Huy, Tổ trưởng Tổ công tác các sĩ quan Công an nhân dân tại Phái bộ Nam Sudan, bày tỏ niềm tự hào vì chồng chị là một trong những sĩ quan Công an nhân dân đầu tiên tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Sau những lo lắng ban đầu, chị Mai đã yên tâm hơn nhiều sau khi biết chồng và các đồng nghiệp công tác tốt, sức khoẻ bảo đảm và an toàn. 

Chương trình giao lưu chỉ diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ, nhưng đã cho thấy một  ái tết xa nhà đầy ý nghĩa của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam-những người đã tạm gác niềm vui sum vầy khi Tết đến Xuân về đề góp sức tạo ra mùa xuân bình yên cho nhiều người dân ở những khu vực còn đói nghèo, xung đột và bất ổn. 

Tết xa nhà, sự xa cách về địa lý cũng chính là dịp để mỗi chiến sĩ mũ nồi xanh, mỗi gia đình cảm nhận rõ hơn tình cảm yêu thương, niềm tự hào to lớn được góp sức cho sứ mệnh chung gìn giữ hoà bình đầy ý nghĩa nhân văn và rất đáng tự hào. 

MỸ HẠNH