Từ 5 giờ, khi trời còn nhá nhem, chị Phàn Mùi Nảy, trú tại thôn Tả Ngảo, xã Bản Qua, đã bế theo con trai đi bộ đến trụ sở HĐND-UBND xã Bản Qua để đăng ký khám bệnh. Chị chia sẻ, con trai út Phàn Đức Cảnh (2 tuổi) ốm đau liên miên, nhưng vì gia đình khó khăn, cái ăn còn không đủ nên chẳng thể đưa con đến bệnh viện thăm khám. Nay nghe tin có đoàn thầy thuốc quân y đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại xã, chị rất mừng. “Các thầy thuốc quân y tận tình lắm. Họ khám rất kỹ, hỏi han tỉ mỉ. Các bác sĩ còn dặn tôi cách chăm sóc để con nhanh cắt sốt và khỏi bệnh. Tôi mong các bác sĩ sẽ tới đây nhiều lần nữa để giúp những người nghèo như gia đình tôi”, chị Phàn Mùi Nảy cho biết.

leftcenterrightdel
Cục Quân y và Viện Y học cổ truyền Quân đội trao quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện Bát Xát.
leftcenterrightdel
Người dân được các bác sĩ thăm khám, tư vấn tận tình, trách nhiệm. 

Dù 7 giờ chương trình khám bệnh mới khai mạc nhưng bà con đã có mặt từ sáng sớm. Bà con ngồi trật tự ở các hàng ghế được bố trí sẵn, chờ tới lượt khám. Trong số này, có rất nhiều bà con dân tộc thiểu số. Bà Hoàng Thị Nhọt, 56 tuổi, người dân tộc Giáy, là một trong số đó. Bà Nhọt mắc bệnh cao huyết áp cách đây hai năm, nhưng không đến khám tại các cơ sở y tế mà chỉ uống nước nấu từ các loại lá thuốc được nhiều người rỉ tai rằng có tác dụng chữa “bách bệnh”. Sau khi đến khám và được bác sĩ tư vấn, bà đã hiểu cao huyết áp là một bệnh lý rất nguy hiểm, dễ gây các biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ... thậm chí dẫn đến tử vong. “Bác sĩ khuyên tôi phải đến các cơ sở y tế khám thường xuyên và chú ý uống thuốc đều đặn. Tôi thật sự cảm kích trước sự tận tâm và chu đáo của các bác sĩ quân y”, bà Nhọt xúc động chia sẻ.

Do điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, giao thông cách trở, trình độ dân trí thấp nên công tác chăm sóc sức khỏe của đồng bào vùng biên giới còn nhiều hạn chế. Trong đợt này, nhờ sự tận tâm của các thầy thuốc quân y mà hàng trăm lượt bệnh nhân ở các xã vùng cao biên giới huyện Bát Xát đã được khám, chữa bệnh kịp thời và tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế hiện đại, được tư vấn chăm sóc sức khỏe, dần xóa bỏ những tập tục lạc hậu...

Theo Đại tá Trần Công Trường, Phó cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp vào sự thành công của Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 8, thể hiện trách nhiệm và tình cảm của Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm tri ân sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân và chính quyền địa phương.

Tham gia hoạt động khám, chữa bệnh lần này có hơn 70 cán bộ, bác sĩ, nhân viên quân y của Cục Quân y, Viện Y học cổ truyền Quân đội, quân y Quân khu 2, quân y Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng... với trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám và phát hiện các bệnh thông thường cho người dân.

Các thầy thuốc quân y đã hết lòng phục vụ nhân dân, tận tình thăm khám, kiểm tra sức khỏe, tư vấn, hướng dẫn phác đồ phòng ngừa và điều trị bệnh cũng như cấp phát thuốc miễn phí cho gần 700 lượt người... Qua thăm khám, các thầy thuốc quân y đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, kịp thời tư vấn và cấp thuốc cho bà con để có thể can thiệp điều trị sớm, tránh để bệnh tiến triển nặng hơn.

Trong khuôn khổ chương trình khám bệnh cho nhân dân, Cục Quân y và Viện Y học cổ truyền Quân đội đã trao 10 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện Bát Xát, đồng thời cơ động đến tận nhà để khám, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe cho một số trường hợp bệnh nặng không thể tự di chuyển tới địa điểm khám.

Đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động này, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: “Với tấm lòng luôn hướng về người dân cùng thái độ làm việc tận tình, trách nhiệm, các thầy thuốc quân y đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng bà con nhân dân khu vực biên giới. Hoạt động khám bệnh sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa Quân đội với nhân dân các dân tộc ở vùng cao biên giới, đồng thời giúp bà con nơi đây có cuộc sống ngày càng ổn định, góp phần quan trọng vào bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc”.

Bài và ảnh: NGỌC THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.