Với hệ thống tên lửa, nút bấm khi ấn nó sẽ khởi nguồn cho hành trình quả tên lửa đã được nạp đầy nhiên liệu phóng đi, mang theo đầu đạn công phá mục tiêu đã chỉ thị.
Còn chiếc cặp da là hình ảnh khiến người ta liên tưởng tới nhà ngoại giao - những người thường mang theo chiếc cặp công vụ khi làm việc. Trong chiếc cặp ấy có thể là những bản kế hoạch cho lộ trình hòa bình, đem lại niềm vui, hạnh phúc, ấm no cho người dân và cả vùng đất hồi sinh sau chiến sự. Nhưng cũng có thể trong đó là những bản kế hoạch toan tính nhằm đẩy chiến sự leo thang, làm cho đối thủ lún sâu vào khủng hoảng, rồi thất bại. Chịu hậu quả không ai khác vẫn là thường dân.
 |
| Quân đội Israel tấn công các mục tiêu của Hezbollah tại thủ đô Beirut của Liban. Ảnh: THX/TTXVN |
Nhìn lại xung đột trong một tuần qua ở Trung Đông, sau màn bấm nút hàng nghìn, hàng vạn quả tên lửa mà các bên tiến hành, khiến bầu trời Trung Đông rực lửa, câu hỏi được cả thế giới và người dân khu vực Trung Đông quan tâm nhất lúc này: Bao lâu nữa thì hành động ấn nút sẽ dừng lại, và trong chiếc cặp da kia chứa bản kế hoạch gì?
Lịch sử cho thấy, trong mấy chục năm gần đây, Trung Đông không thiếu chiến tranh. Và cứ sau mỗi cuộc chiến, tình hình khu vực lại diễn biến theo hướng bất ổn hơn, cuộc sống của người dân bất lợi hơn. Tổng kết các cuộc chiến gần đây ở Trung Đông, Bắc Phi, như Iraq, Syria, Libya… sẽ thấy rõ sự bấp bênh chính trị; tụt hậu, kém phát triển kinh tế... Đây thực sự là những bài học đáng suy ngẫm về cách thức người ta bắt đầu và kết thúc một cuộc chiến.
Xem xét những diễn biến trong cuộc xung đột Trung Đông lần này, ngẫm lại đúc kết của nhà quân sự Carl von Clausewitz: “Chiến tranh là sự tiếp nối của chính trị ở một phương diện khác” trong tác phẩm "Bàn về chiến tranh", để thấy, mỗi bản kế hoạch hậu chiến dịch quân sự được đặt trong những chiếc cặp da kia nếu chỉ muốn trục lợi, phục vụ ý đồ chiến lược của kẻ mạnh… thì trật tự, hòa bình, tự chủ cho các quốc gia không bao giờ có, thay vào đó là sự bất ổn vĩnh viễn không bao giờ dừng lại.
Diễn biến nhanh, khó lường ở Trung Đông hiện nay lại một lần nữa khiến khu vực đứng trước nguy cơ trở thành chiến trường cho các cuộc tranh giành lợi ích chiến lược được định hình bởi các tính toán từ bên ngoài. Sai lầm của các cuộc chiến trước đây đang có dấu hiệu lặp lại khi những bản kế hoạch nào đó đang được để trong những chiếc cặp da kia không có dấu hiệu hòa hoãn.
Những dấu hiệu hòa bình ngày càng xa khi cánh cửa ngoại giao dần khép lại trước lợi ích của cường quyền; những chiếc cặp da của các nhà ngoại giao chân chính không mang nổi cơ hội hòa bình, hạnh phúc, bởi những chiếc đầu nóng vẫn đang còn muốn “bấm nút”.
Với hệ thống tên lửa, nút bấm khi ấn nó sẽ khởi nguồn cho hành trình quả tên lửa đã được nạp đầy nhiên liệu phóng đi, mang theo đầu đạn công phá mục tiêu đã chỉ thị.
Công nghệ càng phát triển, tốc độ và sự chính xác của vũ khí tấn công tỷ lệ thuận với tốc độ hủy diệt các mục tiêu. Tốc độ vũ khí tối tân nhanh bao nhiêu, tốc độ sự khổ đau của những người dân trong cuộc chiến thêm nhanh bấy nhiêu.
Cuộc xung đột tại Trung Đông đang cho thấy, cuộc đấu trí của lực lượng tình báo các bên tuy diễn ra vô hình, âm thầm, nhưng sức công phá và ảnh hưởng của vũ khí tĩnh lặng này là vô cùng lớn.
Trước dấu hiệu rõ rệt về sự leo thang xung đột từ phía đồng minh Mỹ-Israel, như việc Mỹ điều thêm tàu sân bay, sản xuất và cung cấp thêm vũ khí cho Israel, phối hợp gia tăng không kích trên quy mô lớn, Iran muốn có bước chuyển chiến lược và làm dịu tình hình khi tuyên bố gửi lời xin lỗi chân thành đến các quốc gia Vùng Vịnh bị ảnh hưởng bởi hành động của Iran. Nhưng lời xin lỗi bị rút lại sau vài tiếng, bởi liên minh Mỹ và Israel tiếp tục sử dụng lãnh thổ các nước này tấn công trở lại Iran.
Chiến sự Trung Đông đang đứng trước những ngã rẽ mấu chốt. Hoặc sẽ sớm kết thúc, hoặc sẽ leo thang. Mọi toan tính đang ở lúc cực điểm.
Sau 2 tuần diễn ra xung đột quân sự giữa liên quân Mỹ - Israel với Iran, chỉ tính riêng tại Iran, ít nhất 1.332 dân thường đã thiệt mạng, 9.669 công trình dân sự hư hại hoặc bị phá hủy. Số các công trình quân sự, hệ thống vũ khí của quân đội chưa tính.
Chiến sự Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cho dù đã có những tuyên bố mang tính tích cực hơn. Trên thực địa, bom đạn, tên lửa hạng nặng vẫn bay qua bay lại nhằm vào nhau, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “mục tiêu quan trọng” đã đạt được, và “Chúng tôi đã chiến thắng theo nhiều cách. Đây sẽ chỉ là một chiến dịch ngắn hạn”.
Không phải ngẫu nhiên quân đội Israel bắt đầu mở chiến dịch tiến hành tập kích các kho dầu và nhà máy lọc dầu lớn của Iran. Việc Israel chuyển từ tấn công mục tiêu chính trị và quân sự sang các cơ sở công nghiệp quan trọng thuộc lĩnh vực dầu mỏ và hóa lọc dầu của Iran cho thấy những tính toán dọn đường cho một cuộc chiến nhằm tiêu hao sức mạnh của Iran.
Các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng những đòn đáp trả từ Tehran trong những ngày qua, đang đẩy căng thẳng tại Trung Đông lên một nấc thang mới. Tuy nhiên, những diễn biến hiện nay không phải là một biến cố nhất thời, mà là hệ quả của quá trình tích tụ kéo dài hàng thập kỷ với nhiều tầng nấc đối đầu về lịch sử, thể chế, an ninh và địa chính trị.
Cuộc xung đột giữa Iran và liên quân đang ở thời điểm căng thẳng và nguy hiểm nhất, khi những cảnh báo theo kiểu “tối hậu thư” đậm mùi thuốc súng liên tục được phát đi, mà đồng hồ thì đang đếm ngược về thời hạn chót.
Mối quan hệ giữa Mỹ cùng các đồng minh thân thiết trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có dấu hiệu rạn nứt nghiêm trọng. Càng đánh mạnh, càng yêu cầu lớn về hậu cần, trang bị, vũ khí, không gian tác chiến, với vai trò đồng minh, Mỹ muốn NATO chia sẻ. NATO dứt khoát: Không!
Mấy ngày qua, liên tục các tuyên bố muốn chấm dứt chiến sự từ những người nắm quyền lực của các bên tham chiến đưa ra. Tưởng như sau các tuyên bố ấm áp ấy, hòa bình sẽ được lập lại tới nơi. Thế nhưng, tàu chiến, máy bay, binh sĩ vẫn được điều động rầm rập tới Trung Đông.
Cuộc xung đột ở Trung Đông đã trải qua trọn vẹn một tháng, với tốc độ, cường độ khủng khiếp; ảnh hưởng vượt ra khỏi biên giới nhiều quốc gia cũng như dự tính của chính các bên tham chiến.
Một lời có thể định thiên hạ. Hay như cách nói dân gian, dùng “võ miệng” cũng có thể khuynh đảo thiên hạ. Xưa nay, những người miệng lưỡi sắc hơn gươm, dùng "võ miệng" thắng võ lực, dùng tài ăn nói, biến lời nói thành sức mạnh để thay đổi thế cục, đều lưu sử sách.
Iran và Israel đã nhắm vào các cơ sở hạt nhân của nhau mà tấn công. Cuộc xung đột đã có dấu hiệu leo thang ở mức đặc biệt nguy hiểm.
Xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đang không chỉ ảnh hưởng tới các lĩnh vực kinh tế và đời sống người dân trên toàn cầu, mà xét về góc độ quân sự, đây là cuộc xung đột mang nhiều nét điển hình chiến tranh hiện đại.
Tháng 1-2026 thế giới chấn động khi lực lượng đặc nhiệm của Mỹ bất ngờ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Hơn 2 tháng sau, vào ngày 8-3, nước Mỹ “chính thức công nhận” chính phủ lâm thời của Venezuela, đi kèm là các bản “thỏa thuận” hợp tác liên quan đến khai thác nguồn vàng và dầu ở quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Cả thế giới giờ đây có lẽ đã nhìn thấy “thâm ý” đầu rắn và giếng dầu trong vụ bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.