Giữa tiết trời ấm áp Xuân sang, hòa vào các hoạt động thăm tặng quà, tổ chức liên hoan gặp mặt, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ của các địa phương, trong tôi lâng lâng, trào dâng cảm xúc. 

Trong tiết trời se lạnh những ngày đầu xuân, các bản làng ở xã Mường Lý, huyện Mường Lát tưng bừng mở hội. Hòa mình vào đêm hội “Tiễn anh lên đường” do Đoàn xã Mường Lý tổ chức, bên ánh lửa bập bùng giữa đại ngàn, chúng tôi được nghe và chứng kiến những tình cảm, tâm tư của những người con ưu tú xã nhà chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Hội đồng nghĩa vụ huyện Bá Thước và xã Điền Lư nắm tình hình, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Trong hơi men lâng lâng của rượu cần, hơi ấm lửa hội, thanh niên Giàng A Dơ, ở bản Cha Lan tự hào nói với chúng tôi: “Phấn khởi lắm các anh ạ. Chỉ còn ít ngày nữa thôi là em trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Vào đơn vị, em quyết tâm huấn luyện, rèn luyện thật tốt để xứng đáng với niềm tin và tình cảm, sự giúp đỡ của các bác, các chú trong Ban cán sự bản và bà con trong bản”. Được biết, hoàn cảnh của thanh niên Giàng A Dơ khó khăn hơn so với số thanh niên ở Mường Lý chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này. Để Dơ yên tâm lên đường nhập ngũ, trước Tết Nguyên đán, lực lượng dân quân xã Mường Lý và đoàn viên thanh niên bản Cha Lan đã giúp gia đình sửa lại mái nhà. Ngày chuẩn bị lên đường, các đồng chí lãnh đạo xã Mường Lý đến nhà tặng quà, động viên em.

Có mặt tham gia đêm hội, động viên thanh niên xã Mường Lý lên đường nhập ngũ, Đại tá Lê Văn Trung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phát huy truyền thống hào khí Lam Sơn, dường như đã thành truyền thống, năm nào cũng vậy, khi mùa xuân gõ cửa là tất cả các địa phương ở Thanh Hóa đều tổ chức các hoạt động “tiếp lửa” thanh niên lên đường nhập ngũ. Cùng với việc, tổ chức gặp mặt, khen thưởng thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, các địa phương còn có các hoạt động như: “Đêm hội giã bạn”, “Tiếp lửa lên đường”… Ở một số địa phương miền núi, vùng nông thôn, ngoài việc thăm tặng quà, các tổ chức như, Đoàn thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh, còn huy động lực lượng đến giúp gia đình các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ khó khăn tu sửa nhà ở, làm mùa…".

leftcenterrightdel

Ban CHQS huyện Mường Lát và Đoàn thanh niên xã Mường Lý giúp thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tu sửa nhà ở trước khi lên đường nhập ngũ. 

Mang theo không khí rộn ràng những ngày đầu năm từ nơi cổng trời Mường Lát, chúng tôi về huyện Hà Trung. Mặc cho công việc bộn bề của những ngày đầu năm mới, nhưng từ trung tâm huyện đến các xã Hà Lai, Hà Dương… cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đều dành cho những người con ưu tú quê nhà chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc những tình cảm thật ấm áp, thân thương.

Có mặt trong đêm hội “Tiếp lửa lên đường” do Đoàn xã Hà Lai tổ chức, mọi người như sống lại những ngày tháng khi đất nước còn chiến tranh. Ngay từ chiều tối, khuôn viên sân nhà văn hóa xã Hà Lai đã rất đông bà con nhân dân, đoàn viên thanh niên cùng các quân nhân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và 5 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Trên hệ thống truyền thanh địa phương những ca khúc cách mạng, như thôi thúc bước chân mọi người bước nhanh hơn.

Đêm hội bắt đầu bằng chương trình văn nghệ do các đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương thể hiện. Xen kẽ các tiết mục văn nghệ là những tâm tư, tình cảm của những thanh niên ưu tú xã nhà chuẩn bị lên đường nhập ngũ và các bác, các anh đã qua quãng đời quân ngũ. Trong nỗi niềm trào dâng cảm xúc, thanh niên Nguyễn Thanh Nam, thôn Vân Cô chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này bày tỏ: "Trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà là niềm mơ ước của tuổi trẻ Hà Lai chúng tôi. Bởi qua các anh, các chú và qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi hiểu rằng, Quân đội là trường học lớn sẽ giúp chúng tôi trưởng thành, vững tâm bước vào trường đời".

leftcenterrightdel

Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định phát lệnh gọi nhập ngũ và tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Xúc động nhất là lời căn dặn của bác Nguyễn Thanh Ba, bố của thanh niên Nguyễn Thanh Hải ở thôn Hải Bình, xã Hà Lai lên đường nhập ngũ đợt này: “Thế hệ cha ông quê hương Hà Trung chúng tôi, khi Tổ quốc lâm nguy đã gác lại việc riêng xung phong ra trận. Từng đoàn xe thồ chở đạn pháo, lương thực, từng đoàn dân công hỏa tuyến, bộ đội xứ Thanh có mặt tại mặt trận Điện Biên Phủ luôn là động lực để các thế hệ thanh niên Thanh Hóa vững bước lên đường. Phát huy truyền thống đó, các cháu hãy hoàn thành thành tốt nghĩa vụ người công dân với Tổ quốc”.

Tại huyện nông thôn mới Quảng Xương, những ngày đầu Tết Quý Mão, ở các địa phương các hoạt động thăm, tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ càng rộn ràng hơn. Ở các thôn xóm, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương đến từng gia đình thăm, tặng quà, động viên công dân chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc. Thượng tá Vũ Ngọc Khánh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quảng Xương phấn khởi nói: "Tất cả thanh niên của địa phương nhập ngũ đợt này đều đang háo hức, sẵn sàng, chờ đợi ngày lên đường. Từ sự định hướng, tuyên truyền của các cấp, các ngành, những thanh niên ưu tú của địa phương đều nhận thức rõ vinh dự, trách nhiệm của người công dân với Tổ quốc".

leftcenterrightdel

Xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. 

Theo Thượng tá Vũ Ngọc Khánh, qua các buổi liên hoan, gặp mặt, tiễn thanh niên lên đường tòng quân ở các xã, thị trấn trong toàn huyện đều có sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và đại diện các công ty, xí nghiệp trên địa bàn. Từ những lời động viên cùng những phần quà và cam kết tạo điều kiện về việc làm đối với thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, đã tiếp thêm động lực cho anh em vững bước lên đường.  

Một mùa xuân mới đã về trên mọi miền Tổ quốc cũng là thời điểm những chàng trai ưu tú trên quê hương xứ Thanh náo nức chuẩn bị lên đường tòng quân. Chặng đường phía trước sẽ là những thử thách đối với những chàng trai mười tám, đôi mươi bỡ ngỡ bước vào môi trường quân ngũ. Vậy nhưng, với sự quan tâm, động viên và những lời căn dặn của các thế hệ cha, anh và nhân dân, cùng tình yêu thương của quê hương sẽ là động lực để các anh vững bước trên con đường vinh quang của tuổi trẻ.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG