Kế thừa truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh, các thanh niên đang háo hức chờ ngày hội tòng quân, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là cán bộ có thời gian dài tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Đỗ Văn Liêm, ngụ tại thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, hiểu rõ giá trị của hòa bình. Ông Liêm thường nhắc nhở con cháu, để có cuộc sống tự do, độc lập, chúng ta phải ghi nhớ những hy sinh vô giá của thế hệ cha anh đi trước, từ đó trân trọng và ra sức bảo vệ, xây dựng cuộc sống ấm no, quê hương bình yên, phát triển. Khi biết tin cháu trai là Lê Thành Đạt trúng tuyển NVQS năm 2023, ông Liêm rất phấn khởi. “Khi thấy cháu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, gia đình rất tự hào. Tôi căn dặn cháu phải giữ gìn sức khỏe, vào môi trường Quân đội phải cố gắng học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm các quy định để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”, ông Liêm cho biết.

Hành trang mà thanh niên Lê Thành Đạt mang theo vào quân ngũ là lời dặn dò của ông ngoại, là niềm mong mỏi của mẹ cha khi thấy con cái khôn lớn, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Lê Thành Đạt tâm sự: “Tôi cũng hơi hồi hộp, lo lắng trước môi trường mới, không biết mình có hoàn thành tốt được nhiệm vụ hay không. Được ông ngoại tin tưởng, động viên, tôi rất vui. Đây là "liều thuốc tinh thần" để tôi nỗ lực, quyết tâm cống hiến sức trẻ, tiếp bước truyền thống gia đình”.

leftcenterrightdel
Ban CHQS thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2023.   

Cũng muốn thực hiện ước mơ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là khoác lên mình bộ quân phục, khi biết mình trúng tuyển NVQS đợt này, Lý Thanh Tú (trú tại xã Long Phú, huyện Long Phú) rất vui. Tú yêu màu xanh áo lính từ những bài học lịch sử, nhất là qua lời kể của anh trai từng là chiến sĩ ở Sư đoàn 330 (Quân khu 9). Hơn thế nữa, Lý Thanh Tú tình nguyện nhập ngũ còn để thể hiện tính xung kích, tiền phong gương mẫu và quyết tâm của người đảng viên trẻ. “Tôi biết môi trường Quân đội có những yêu cầu rất khắt khe, nhưng tôi sẽ nỗ lực vượt qua những khó khăn đó, cố gắng hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm đối với Tổ quốc”, Lý Thanh Tú bày tỏ.

Theo Trung tá Trần Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Long Phú, để bảo đảm chỉ tiêu, tăng chất lượng giao quân, thời gian qua, cơ quan quân sự các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực hiện đúng, đủ quy trình các bước; nắm chắc, quản lý chặt chẽ nguồn tuyển quân, nhất là những thanh niên đi làm ăn xa để phát lệnh gọi khám sức khỏe đúng thời gian quy định. “Chúng tôi thành lập các tổ tuyên truyền từ khi bắt đầu thực hiện quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đến thời điểm tổ chức khám sức khỏe sơ tuyển. Nhờ tiến hành chặt chẽ các bước nên 100% thanh niên thực hiện tốt kế hoạch khám sức khỏe cũng như các yêu cầu của địa phương. Chất lượng thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật năm nay của huyện đạt gần 13%, cao hơn so với năm 2022", Trung tá Trần Văn Tuấn chia sẻ.

Trong những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, tiếp chúng tôi trong căn nhà vừa được sửa chữa từ sự hỗ trợ của địa phương tại phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, ông Huỳnh Văn Nhờ cảm động nói: “Tuy con trai Huỳnh Tấn Em là lao động chính trong gia đình, nhưng tôi động viên con gác lại tất cả để thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc, cũng như đáp lại sự giúp đỡ của địa phương. Môi trường quân ngũ là điều kiện tốt để con tôi phấn đấu rèn luyện, tạo lập hành trang cho tương lai”.

Được biết, để thanh niên nhập ngũ an tâm công tác tốt, hằng năm, cơ quan quân sự các cấp trong tỉnh Sóc Trăng đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ những gia đình thanh niên trúng tuyển NVQS còn khó khăn từ 30 đến 50 triệu đồng để xây, sửa chữa nhà; bảo lãnh cho gia đình thanh niên vay vốn để chăn nuôi, phát triển kinh tế từ ngân hàng chính sách xã hội. Nhiều địa phương còn tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên trúng tuyển NVQS từ 3 đến 5 triệu đồng; tổ chức các chương trình tư vấn, định hướng việc làm sau khi thanh niên hoàn thành NVQS; thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình quân nhân tại ngũ, xuất ngũ vào dịp lễ, Tết; tổ chức giao lưu, gặp gỡ, nói chuyện truyền thống... Qua đó tạo niềm tin đối với gia đình, giúp thanh niên trúng tuyển NVQS vững tâm, phấn khởi. “Năm 2023, tỉnh Sóc Trăng được trên giao chỉ tiêu hơn 1.000 thanh niên, trong đó trình độ học vấn trung học phổ thông chiếm tỷ lệ hơn 45%, chuyên môn kỹ thuật gần 8%. Với lực lượng thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, năm 2023, tỉnh Sóc Trăng sẽ hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân mà Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu 9 giao”, Thượng tá Huỳnh Thanh Phúc, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng khẳng định. 

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC