leftcenterrightdel
Trao lệnh nhập ngũ năm 2023 cho thanh niên thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. 

Trong không khí phấn khởi đầu Xuân Quý Mão năm 2023, gia đình ông Phan Quang Đông, cư trú ở khu phố 5, phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành (Bình Phước) luôn rộn tiếng nói, cười vì có nhiều bà con trong khu phố đến chia sẻ niềm vui cùng gia đình vì có con trai Phan Quang Đáng chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2023. Ông Phan Quang Đông cho biết: “Gia đình đã tổ chức liên hoan cho cháu và đã động viên, hướng dẫn cháu chuẩn bị chu đáo mọi mặt, trong đó chú ý giữ gìn sức khỏe, bảo đảm an toàn, nắm vững quy định về thời gian, địa điểm tổ chức lễ, giao nhận quân, sẵn sàng lên đường nhập ngũ”.

leftcenterrightdel
Chuẩn bị hội trại tòng quân tại huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. 

Thanh niên Phan Quang Đáng bày tỏ: “Được địa phương, bà con khu phố đến thăm, động viên, tặng quà, tôi rất cảm động nhưng cũng xen lẫn chút tâm trạng hồi hộp. Tôi sẽ chấp hành nghiêm các quy định, phát huy tốt truyền thống quê hương, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần nhỏ bé xây dựng quân đội hùng mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu”.

Cùng chung niềm vui, thanh niên Phạm Minh Hiểu, khu phố 4, phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành cũng đang tích cực chuẩn bị chu đáo mọi mặt, sẵn sàng cho ngày lên đường nhập ngũ. Anh Phạm Minh Hiểu cho hay: “Quân đội là trường học lớn, là mơ ước, mục tiêu vươn tới của mỗi thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Tôi đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có sức khỏe loại 2, đủ tiêu chuẩn nhập ngũ nên tôi đã chủ động viết đơn tình nguyện, sẵn sàng tâm thế lên đường bảo vệ Tổ quốc”. 

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ dân quân huyện Phú Riềng, Bình Phước chuẩn bị vật chất cho hội trại tòng quân 2023. 

Theo đánh giá của Hội đồng NVQS tỉnh Bình Phước, đến cuối tháng 1-2023, Bình Phước đã hoàn thành tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng cho lễ giao, nhận quân năm 2023. Các huyện, thành phố, thị xã đang khẩn trương chuẩn bị hội trại tòng quân với nhiều hoạt động ý nghĩa và tổ chức các buổi họp mặt, liên hoan, tặng quà, động viên thanh niên tại các xã, phường, thị trấn và các xóm, ấp. Qua đó, các thanh niên đều xác định tốt nhiệm vụ, phấn khởi nhận lệnh sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Chất lượng tuyển quân năm nay, Bình Phước có trên 66% thanh niên sức khỏe loại 1, 2; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chiếm hơn 12%, đảng viên 2%; trên 58% thanh niên tình nguyện...

leftcenterrightdel
Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. 

Để nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2023, các địa phương thực hiện nghiêm quy trình, các bước tuyển quân và công tác “3 bình cử, 4 công khai” để cử tuyển được những thanh niên có đủ tiêu chuẩn nhập ngũ, bảo đảm dân chủ, công bằng, khách quan.

Theo Trung tá Nguyễn Công Luận, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bù Gia Mập, đặc thù địa bàn nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã thành lập các tổ tuyên truyền đến phổ biến cụ thể cho từng gia đình và thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Ngay trong những ngày trước, trong và sau Tết Quý Mão 2023, Ban CHQS huyện Bù Gia Mập đã chủ động phối hợp cùng các địa phương tổ chức các đoàn cán bộ đến thăm, tặng quà (mỗi suất quà gần 1 triệu đồng) cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Cách làm này, đơn vị, địa phương đã kết hợp nắm bắt được tâm tư, tình cảm của thanh niên và kịp thời giải quyết tốt những vướng mắc. Vì vậy, 100% thanh niên đều phấn khởi, xác định tốt động cơ, trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định, sẵn sàng chờ ngày lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: NGUYỄN HIỂN – VĂN DOANH - CÔNG LUÂN