Gia đình anh Đoàn Văn Sử, ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp là một trong những gia đình tiêu biểu trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Khi cả hai người con trai của anh đều tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Năm 2019, gia đình tự hào khi người con trai lớn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và phục vụ tại đơn vị cho tới nay… Tiếp nối truyền thống gia đình, năm 2022 người con trai út Đoàn Văn Thương tiếp tục viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ và đã trúng tuyển.

Thương cha mẹ ruộng vườn không người chăm sóc, tranh thủ những ngày còn bên gia đình, Đoàn Văn Thương phụ cha chăm sóc vườn chanh không hạt sau nhà, với hy vọng vườn chanh trúng mùa được giá, nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình. Đoàn Văn Thương chia sẻ: “Phục vụ quân đội là niềm mơ ước của em từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hơn nữa, em còn đang tuổi trẻ nên muốn được rèn luyện để trưởng thành hơn trong môi trường quân đội”.

leftcenterrightdel

Thanh niên Đoàn Văn Thương phụ cha chăm sóc vườn chanh trước khi nhập ngũ tiếp nối truyền thống quê hương Phụng Hiệp anh hùng. 

Anh Đoàn Văn Sử, cha của Đoàn Văn Thương cho biết: Con lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tôi cũng hơi buồn vì phải xa con, nhưng bù lại gia đình tôi rất hãnh diện vì cả hai đứa con luôn nghĩ về quê hương, về Tổ quốc, tiếp nối truyền thống của ông cha lên đường phục vụ cho đất nước. Tôi cũng luôn động viên con, ở môi trường quân đội phải cố gắng để làm tròn trách nhiệm được giao, mang vinh quang về cho quê hương, cho gia đình”.

leftcenterrightdel

Ban CHQS thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp thăm và tặng quà cho gia đình thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Theo Trung tá Trần Hoàng Lộc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phụng Hiệp, so với năm ngoái thì chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay có phần tốt hơn, với 16 thanh niên có trình độ đại học, 13 thanh niên trình độ cao đẳng và có 1 thanh niên trình độ trung cấp. Đến thời điểm này, những thanh niên trúng tuyển đều có tư tưởng vững vàng, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. “Để công tác tuyển quân đạt cả về số lượng và chất lượng, ngay từ khi nhận chỉ tiêu tỉnh giao, Ban CHQS huyện đã tham mưu Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, xã bám sát vào chỉ tiêu, rà soát thanh niên trong độ tuổi theo Luật Nghĩa vụ quân sự; xét duyệt từ ấp, phân loại xác định đối tượng đảm bảo công khai, minh bạch. Tổ chức khám sàng lọc sức khỏe trong tuyển chọn quân nhân, đảm bảo lựa chọn những công dân có đủ điều kiện sức khỏe, trình độ lên đường nhập ngũ. Bên cạnh đó, cơ quan thường trực Ban CHQS huyện cũng đã chỉ đạo cho các Ban CHQS xã, thị trấn tăng cường công tác nắm tình hình, tư tưởng của thanh niên trước khi lên đường bảo vệ Tổ quốc, đồng thời chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức đêm hội trại tòng quân và Lễ giao nhận quân được diễn ra an toàn, tiết kiệm và hiệu quả…”, Trung tá Trần Hoàng Lộc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phụng Hiệp cho biết thêm.

Những người con ưu tú của quê hương Phụng Hiệp anh hùng háo hức, tự tin lên đường bảo vệ Tổ quốc. Với sự chuẩn bị chu đáo, ngày 9-2 tới đây, những thanh niên tình nguyện của huyện Phụng Hiệp sẽ lên đường bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, viết nên trang sử hào hùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho.

Bài, ảnh: LÊ ĐĨNH