Quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, đặc biệt là chỉ đạo của đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo Bộ Quốc phòng khi làm việc với Học viện Hậu cần; Học viện đã quyết liệt đổi mới toàn diện, nêu cao tinh thần tích cực, chủ động triển khai có hiệu quả các nghị quyết, đề án mới của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Bám sát các nghị quyết, đề án mới của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về giáo dục - đào tạo, huấn luyện, nhất là Đề án “Đổi mới quy trình, chương trình đào tạo cán bộ các cấp trong Quân đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”. Tập trung đổi mới nội dung, chương trình, quy trình đào tạo các đối tượng; trọng tâm vào đổi mới hình thức, phương pháp huấn luyện, diễn tập; chú trọng huấn luyện thực hành chuyên ngành, huấn luyện dã ngoại, huấn luyện đêm; cùng với đó, đã tích cực đề nghị Bộ Quốc phòng điều chuyển, tổ chức tiếp nhận và đưa nhiều phương tiện hiện đại vào huấn luyện. Chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí các đồng chí cán bộ có học hàm, học vị cao, các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài Học viện tham gia giảng dạy.

Cũng trong năm qua, Học viện đã phối hợp hiệu quả với Tổng cục Hậu cần, Quân khu 1, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao, ứng dụng công nghệ và công tác bảo đảm hậu cần, tài chính ở đơn vị; hội đàm, ký kết biên bản ghi nhớ nội dung hợp tác, kết nghĩa với Học viện Hậu cần Quân đội nhân dân Lào, cử các đoàn cán bộ, chuyên gia của Học viện thăm và làm việc tại một số đơn vị quân đội các nước bạn trong khu vực. Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn, xây dựng tiềm lực khoa học của Học viện không ngừng được đẩy mạnh, nhiều đề tài được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn; số lượng đề tài tăng gần 40% so với năm trước; công tác xây dựng tiềm lực khoa học được quan tâm đẩy mạnh.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Học viện Hậu cần kiểm tra diễn tập H-23A. Ảnh: THANH TUYỀN 

Cùng với đó, đã tích cực đổi mới, triển khai toàn diện hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, Đảng ủy Học viện đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch quan trọng, triển khai có hiệu quả Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong năm, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã điều động, bổ nhiệm hai đồng chí giữ chức Giám đốc và Phó giám đốc Học viện Hậu cần.

Học viện đã báo cáo, đề nghị Bộ Quốc phòng cử 51 đồng chí cán bộ, giảng viên đi luân chuyển, thực tế ở các đơn vị trong toàn quân. Phối hợp đăng cai tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị trong Quân đội và dân quân tự vệ cấp toàn quân năm 2023 để lại nhiều tình cảm, ấn tượng tốt đẹp. Chủ động đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền; nâng cao năng lực dự báo, ngăn chặn, xử lý vi phạm. Hoạt động kết nghĩa, giao lưu, phối hợp công tác với chính quyền địa phương nơi đóng quân và đơn vị bạn được đẩy mạnh; thực hiện tốt công tác chính sách.

Công tác hành chính quân sự, xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật không ngừng được đổi mới, chất lượng ngày càng nâng lên. Đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo bứt phá mạnh mẽ trong triển khai ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử, đã triển khai mạng máy tính quân sự đến 100% các cơ quan, đơn vị; 100% các đầu mối cấp 2 với hơn 1.000 tài khoản của Học viện sử dụng phần mềm hệ thông tin chỉ đạo điều hành, phần mềm thư điện tử quân sự; trên 95% văn bản nội bộ được thực hiện bằng phương thức điện tử; 100% cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị tiến hành xử lý văn bản trực tiếp trên môi trường điện tử; trên 90% hội thi, hội thao có ứng dụng công nghệ thông tin; ứng dụng công nghệ thông tin trong diễn tập được đẩy mạnh.

Đã hoàn thành quy hoạch mặt bằng tổng thể trong toàn Học viện, bảo đảm tốt hậu cần, kỹ thuật, tài chính và xây dựng mô hình huấn luyện cho các đối tượng. Công tác quản lý, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, an toàn tuyệt đối. Công tác tài chính có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, đúng pháp luật.

Với ý chí quyết tâm, tinh thần nỗ lực, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân, năm qua, Học viện Hậu cần đã đạt nhiều giải cao trong tham gia các cuộc thi, hội thao toàn quân. Đặc biệt, Học viện đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong Phong trào thi đua năm 2022; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện các mặt công tác, tiêu biểu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của toàn quân năm 2023. Qua đó tiếp tục khẳng định vị thế của Học viện Hậu cần-trung tâm giáo dục-đào tạo và nghiên cứu khoa học hậu cần, kỹ thuật, tài chính quân sự có uy tín của Quân đội.

Đại tá NGUYỄN TIẾN DŨNG, Chủ nhiệm Chính trị Học viện Hậu cần

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.