Những ngày qua, hay tin nữ thanh niên Nguyễn Vũ Xuân Mai (sinh năm 2001, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức) sẽ lên đường nhập ngũ năm 2024, nhiều người thân, bạn bè đã đến chúc mừng, động viên. Xinh đẹp và duyên dáng, cô gái 23 tuổi cũng vừa tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện của Trường Đại học FPT TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Nữ thanh niên Nguyễn Vũ Xuân Mai (phường Bình Thọ, TP Thủ Đức) tình nguyện nhập ngũ. Ảnh NVCC

Xuân Mai là con cả trong gia đình có truyền thống cách mạng. Bố của Mai đang công tác tại Bệnh viện Quân y 7B (Quân khu 7) tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngay từ nhỏ, Xuân Mai đã quen với nếp sống, sinh hoạt của bộ đội và nuôi dưỡng mong muốn được trở thành nữ quân nhân. Chia sẻ thêm về quyết định tình nguyện nhập ngũ của bản thân, Xuân Mai tâm sự: “Tôi mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội, tiếp nối truyền thống Bộ đội Cụ Hồ của gia đình. Tôi hy vọng sẽ ứng dụng kiến thức, chuyên môn của bản thân để đóng góp vào sự phát triển của đơn vị sau này. Hơn lúc nào hết, tôi đã sẵn sàng rèn luyện trong môi trường mới”.

Ủng hộ quyết định của Xuân Mai, gia đình của chị luôn động viên, dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm sống, học tập trong môi trường quân đội. Trước ngày lên đường, Xuân Mai tự tin bộc bạch: “Tôi xác định môi trường quân đội khắc nghiệt, gian khổ, thử thách và kỷ luật nên nữ giới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nam giới. Sự ủng hộ của gia đình, tấm gương của bố là điểm tựa để tôi vượt qua được thử thách, vững tin trên con đường tương lai đã chọn phía trước”. Với việc biết chơi đàn guitar, đàn tranh, Xuân Mai tự tin có thể góp sức vào các hoạt động văn nghệ của đơn vị.

Cùng lên đường nhập ngũ lần này, nữ thanh niên Đoàn Lê Thanh Bình (sinh năm 2000, phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) cũng đang tranh thủ những ngày bên gia đình để chia sẻ, tâm sự những suy nghĩ, ước mơ khi quyết định nhập ngũ. Thanh Bình đã tốt nghiệp ngành Luật Kinh tế, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh và hiện đang là nhân viên văn phòng một doanh nghiệp tại thành phố với mức thu nhập tương đối tốt. Gác lại công việc ổn định, Thanh Bình chọn rẽ hướng theo con đường quân đội.

leftcenterrightdel
 Nữ thanh niên Đoàn Lê Thanh Bình (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) tình nguyện nhập ngũ. Ảnh NVCC

Thanh Bình chia sẻ: “Ước mơ từ nhỏ của tôi là vào quân ngũ nhưng chưa thực hiện được. Năm nay, khi biết địa phương có chỉ tiêu tuyển nữ công dân nhập ngũ và bản thân cũng đủ các điều kiện tuyển chọn nên tôi quyết định xin phép gia đình tòng quân. Ông nội và bố tôi đều công tác trong quân đội là thuận lợi lớn của tôi khi luôn được gia đình ủng hộ quyết định này. Môi trường quân đội sẽ giúp tôi rèn luyện tinh thần thép, sức khỏe tốt và lối sống, cách làm việc kỷ luật”.

Bà Lê Thị Chuyền (mẹ của Thanh Bình) tâm sự: “Biết con gái thích môi trường bộ đội giống bố và ông, gia đình rất tự hào. Người mẹ nào cũng có lo lắng nhất định khi con cái nhập ngũ, đặc biệt là con gái. Tôi đã hậu phương cho chồng an tâm công tác và sẽ tiếp tục là hậu phương cho con gái trong thời gian tới đây. Với hình ảnh và truyền thống cống hiến của gia đình với quân đội, tôi tin Thanh Bình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của người thân, bạn bè”. 

LƯƠNG HỢP

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.