Tốt nghiệp Đại học Công nghệ Thông tin chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, dù có việc làm ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng thanh niên Huỳnh Tấn Kiệt (khóm 2, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ước mơ trở thành người chiến sĩ trong quân đội đã trở thành hiện thực.

Tết Nguyên đán năm nay, Ban CHQS huyện và các ngành, đoàn thể huyện Năm Căn, bạn bè đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên, chia vui để Tấn Kiệt an tâm lên đường nhập ngũ, hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân. Thanh niên Huỳnh Tấn Kiệt chia sẻ: “Tham gia nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng của thanh niên, vì vậy tôi tình nguyện nhập ngũ là để làm tròn nhiệm vụ tuổi trẻ với Tổ quốc và nối tiếp truyền thống của gia đình và quê hương”.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Cà Mau kiểm tra công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tại huyện Năm Căn. 

Năm 2024, để bảo đảm chất lượng thanh niên trúng tuyển, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện đã thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước, đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, tư tưởng của công dân trúng tuyển; đồng thời chăm lo chu đáo đối với những gia đình có con em trúng tuyển NVQS, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân, chất lượng tuyển quân năm sau cao hơn năm trước.

Thượng tá Phạm Quốc Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Năm Căn cho biết: “Ban CHQS huyện luôn xác định công tác tuyển quân là nội dung hết sức quan trọng, từ đó đã làm tốt vai trò tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện tổ chức thực hiện chặt chẽ đúng trình tự các nội dung trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Đặc biệt, trong năm 2024, huyện đã chọn một đơn vị cấp xã làm điểm trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Từ đó chất lượng công dân trúng tuyển được nâng cao, công dân tình nguyện lên đường nhập ngũ tăng hơn so với những năm trước đây”.

Là đảng viên trẻ, Phan Hữu Nhân ở khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2024. Đối với Hữu Nhân lên đường nhập ngũ là trách nhiệm vụ của tuổi trẻ với Tổ quốc với quê hương. Khi chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày nhập ngũ, Hữu Nhân dành nhiều thời gian cho gia đình, chuẩn bị những dụng cụ cần thiết và đang háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ, thực hiện thử thách ở môi trường mới. “Dẫu biết rằng ở môi trường quân đội có khó khăn, vất vả nhưng em sẽ cố gắng vượt qua, quyết tâm học tập rèn luyện, giúp em trưởng thành hơn trong cuộc sống”, Phan Hữu Nhân chia sẻ.

leftcenterrightdel
Khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại tỉnh Cà Mau năm 2024. 

Đại tá Huỳnh Thanh Phong, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, các huyện, thành phố Cà Mau đã thực hiện chặt chẽ đúng quy trình, quy định của Luật NVQS trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Bên cạnh đó, Hội đồng NVQS các cấp phân công từng thành viên đến gia đình công dân trúng tuyển tìm hiểu hoàn cảnh để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ. Từ đó tạo sự đồng cao từ người dân, công dân trúng tuyển đều an tâm tư tưởng hăng hái lên đường nhập ngũ. 

“Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, cơ quan thường trực Hội đồng NVQS tỉnh đã làm tốt vai trò tham mưu, xây dựng các văn bản, hướng dẫn triển khai để các đơn vị thực hiện. Tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị giao, nhận quân, đồng thời tiến hành kiểm tra nắm tình hình tại các địa phương nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Mặt khác, chúng tôi cũng kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp trốn, tránh không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ (nếu có). Từ đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong người dân, 100% thanh niên trúng tuyển hăng hái lên đường nhập ngũ”, Đại tá Huỳnh Thanh Phong cho biết thêm.

Những công dân ưu tú của tỉnh Cà Mau chuẩn bị lên đường nhập ngũ và bước vào một môi trường mới với nhiều bỡ ngỡ và đầy thử thách. Nhưng với bản lĩnh và sức trẻ của tuổi đôi mươi, các thanh niên sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách, rèn luyện cho mình một tinh thần thép và bản lĩnh chính trị vững vàng để sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: MINH THẬT  

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.