Xuân Giáp Thìn 2024 này, thương binh 4/4 Huỳnh Văn Hưởng, ngụ ấp Phong Lưu, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước vui hơn hẳn mọi năm, bởi lẽ ông đã được Bộ CHQS tỉnh Cà Mau hỗ trợ xây tặng căn nhà “Tình nghĩa” ấm áp nghĩa tình quân dân. Đó không chỉ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau mà còn có cả sự chung tay của chính quyền địa phương trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo tốt người có công với cách mạng.

“Hồi trước ở nhà cây lá tạm thì không yên tâm, nay được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã hỗ trợ xây tặng căn nhà tình nghĩa này, tôi rất mừng. Có được căn nhà ấm cúng nên gia đình tôi an tâm làm ăn phát triển kinh tế”, ông Huỳnh Văn Hưởng phấn khởi chia sẻ. 

leftcenterrightdel

Thượng tá Huỳnh Minh Tửng, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Cà Mau trao nhà tình nghĩa tặng ông Huỳnh Văn Hưởng. 

Qua gần 2 tháng thi công, căn nhà “Tình đồng đội” hoàn thành và vừa được bàn giao cho ông Lý Hoàng Khởi (trú tại ấp Phong Lưu, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước). Ông Khởi nguyên là Trung đội trưởng thuộc Phòng Quân báo, Mặt trận 979. Mong ước có được căn nhà mới khang trang đã trở thành hiện thực bởi sự chung tay của lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau. Điều đó không chỉ thể hiện nghĩa cử cao đẹp của tình đồng đội, mà còn có cả tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc đối với những người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông Lý Hoàng Khởi bộc bạch: “Được Bộ CHQS tỉnh Cà Mau xây tặng căn nhà, tôi rất biết ơn. Thời gian tới, tôi sẽ phấn đấu vươn lên như những gia đình khác”.

Đó là một trong những hoạt động ý nghĩa thiết thực của Tết quân dân 2024 tại Cà Mau. Theo Đại tá Lê Quang Luật, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Tết quân dân 2024 chính thức diễn ra trong hai ngày 1 và 2-2, với chủ đề “LLVT tỉnh Cà Mau vui xuân, đón Tết và chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương đã huy động được gần 49 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 9,336 tỷ đồng. Các công trình, phần việc thực hiện đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng: Làm mới, nâng cấp 34km lộ giao thông nông thôn; vận động nhân dân hiến gần 50.000m2 đất để làm lộ giao thông nông thôn; bắc 16 cây cầu; xây dựng 1 nhà văn hóa xã; 43 căn nhà; trao 3.650 suất quà tặng hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo... Ngoài ra, còn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và trao quà tặng 800 người dân trên địa bàn.

“Những việc làm tưởng như giản đơn nhưng mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện sự sẻ chia những khó khăn, thiếu thốn với nhân dân nơi đây, nhằm mang đến cho họ niềm vui năm mới thêm đủ đầy, ấm áp nghĩa tình quân dân”, Đại tá Lê Quang Luật nói.

Được biết, nằm trong chuỗi các hoạt động Tết quân dân, các cơ quan của Bộ CHQS tỉnh Cà Mau còn phối hợp với Ban CHQS huyện, Huyện đoàn, UBND và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Cái Nước tổ chức lao động giúp dân làm bờ kè chống sạt lở, trồng cây xanh dọc theo các tuyến đường nông thôn; đồng thời tổ chức 2 đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, với hơn 1.200 ngày công lao động, qua đó góp phần tạo cảnh quan xanh, môi trường thông thoáng, sạch, đẹp.

Ngoài ra, Tết quân dân còn diễn ra nhiều hoạt động sôi động như giao lưu văn nghệ, hội thi tìm hiểu pháp luật, hội thi gói bánh tét, các trò chơi dân gian..., qua đó đã góp phần nhân lên nét đẹp truyền thống Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới. 

leftcenterrightdel
LLVT tỉnh Cà Mau tham gia vệ sinh môi trường tại xã Đông Hưng, huyện Cái Nước. 
leftcenterrightdel
LLVT tỉnh Cà Mau phối hợp cùng các lực lượng làm đẹp cảnh quan môi trường. 

Đông Hưng đón Tết quân dân dường như bất tận niềm vui, nhất là ở những xóm nhỏ lâu nay ngăn sông, cách đò, giờ có cầu bê tông vững chãi nối liền, những con đường nhựa thẳng tắp thuận tiện để nhân dân giao thương hàng hóa, đi lại. Phấn khởi trước những đổi thay của quê hương, ông Nguyễn Đức Toàn, ấp Phong Lưu, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước nói: “Hồi trước khi chưa làm lộ, mùa nước lên lộ cũ ngập hết đi lại rất khó khăn, học sinh đi học vất vả lắm. Từ khi được xây dựng tuyến đường 3m này thì giao thông được thuận lợi hơn, đi lại rất dễ dàng, bộ mặt nông thôn khang trang; cầu đường, cơ sở hạ tầng đều phát triển, tinh thần người dân rất phấn khởi”.

Đồng chí Nguyễn Minh Hớn, Bí thư Đảng ủy xã Đông Hưng, huyện Cái Nước cho biết: “Qua các hoạt động Tết quân dân năm 2024 đã góp phần giúp cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tăng cường tình quân dân ngày càng thêm thắt chặt… Đặc biệt đã giúp cho xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới”. 

Theo Ban chỉ đạo Tết quân dân tỉnh Cà Mau, đây là năm thứ 10 Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các địa phương tổ chức Tết quân dân. Qua nhiều năm tổ chức, hoạt động này đã trở thành mô hình “Dân vận khéo” mang tính tổng hợp với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, có ý nghĩa của lực lượng vũ trang Cà Mau. Qua đó, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, làm cho nhân dân càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quân đội; đồng thời nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân vùng nông thôn mỗi khi Tết đến, xuân về.     

Bài và ảnh: MINH THẬT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.