Năm 2022, chị Nguyễn Thúy Quỳnh, ngụ phường Long Tuyền (Bình Thủy) tốt nghiệp Trường Đại học Cần Thơ chuyên ngành Quản trị kinh doanh, có việc làm và thu nhập ổn định. Phát huy truyền thống gia đình và mơ ước được khoác lên mình màu xanh áo lính, Thúy Quỳnh tình nguyện nhập ngũ. Chị Quỳnh chia sẻ: “Tôi thích nghe ông kể những câu chuyện kháng chiến nên nuôi dưỡng ước mơ được tham gia quân đội. Dù môi trường quân ngũ nghiêm khắc, vất vả nhưng tôi tự tin mình có sức khỏe và tinh thần vượt qua”. Bà Trang Thị Chen – bà nội của Quỳnh kể: “Ngày nhận tin cháu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), tôi rất lo lắng bởi đó là thử thách lớn. Tuy nhiên, thấy Quỳnh quyết tâm tôi cũng an lòng và động viên cháu phải cố gắng”.

leftcenterrightdel
Chị Nguyễn Thúy Quỳnh giúp bà nội làm việc nhà. 

Cũng tốt nghiệp đại học, có việc làm thu nhập cao, chị Phan Thị Yến Nhi, ngụ phường Thường Thạnh (Cái Răng) luôn thể hiện sự mạnh mẽ và tự tin. Hằng ngày, cô gái 23 tuổi này thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe, sẵn sàng nhập ngũ, bởi đó không chỉ thực hiện hoài bão của mình mà còn viết tiếp ước mơ dang dở của ba. Ông Phan Tấn Sử - ba của chị Yến Nhi, cho biết: “Gia đình trước giờ chưa có ai đi bộ đội nên khi Yến Nhi chọn con đường này ai cũng hãnh diện, tạo điều kiện để con phục vụ đất nước. Tôi chúc con luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Chị Yến Nhi chia sẻ: “Những lời dặn dò của ba tiếp thêm động lực để tôi rèn luyện ý chí, học thêm kinh nghiệm”.

leftcenterrightdel
 Chị Phan Thị Yến Nhi tìm hiểu thông tin về môi trường quân ngũ.

Là con một trong gia đình, cha công tác tại Trung đoàn Vận tải 659 (Cục Hậu cần Quân khu 9) mẹ phục vụ ngành y, từ nhỏ, Trương Anh Đào, ngụ phường An Thới (Bình Thủy) mong được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành Dược, Trường Đại học Tây Đô và tham gia công tác Đoàn tại địa phương, Anh Đào tình nguyện nhập ngũ. Trương Anh Đào kể: “Những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, tôi tranh thủ xem chương trình “Sao nhập ngũ” để trang bị kiến thức Quân đội. Tôi thấy các hoạt động của bộ đội đều khó khăn riêng, tôi sẽ quyết tâm hoàn thành thật tốt”. Bà Nguyễn Thị Tình - mẹ của Trương Anh Đào, cho biết: “Là con gái nhưng tính cách rất mạnh dạn và hào hứng, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương; nhất là giao lưu với các đơn vị bộ đội của Quân khu 9. Anh Đào tình nguyện nhập ngũ vừa là mong muốn của con vừa là định hướng của gia đình”.

Năm nay, TP Cần Thơ được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an; trong đó có 3 nữ. Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ, cho biết: “Chúng tôi chủ động tham mưu với Hội đồng NVQS thành phố chỉ đạo thực hiện thứ tự các bước đúng luật, hoàn thành mọi công tác và sẵn sàng cho ngày hội tòng quân. Năm nay, Hội đồng NVQS tổ chức Hội trại tòng quân sau nhiều năm gián đoạn do dịch Covid-19 với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm cổ vũ, động viên thanh niên hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc”.

Quân đội là trường học lớn của thanh niên Việt Nam, là nơi để các bạn trẻ đặt trọn niềm tin, ước vọng rèn luyện bản lĩnh cho tương lai. Dẫu chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với ý chí, quyết tâm, những cô gái trẻ đất Tây Đô sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi ở hậu phương là bao người thân luôn hy vọng, dõi theo sự trưởng thành của họ trong môi trường quân ngũ.

Bài và ảnh: KIỀU HÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.