Với ước mơ từ nhỏ trưởng thành trong màu áo quân ngũ nên khi vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông, Kim Thanh Phát và Kim Thanh Đạt quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nhận được lệnh gọi nhập ngũ hai anh em không giấu được sự vui mừng. “Với tâm trạng háo hức và muốn thử thách bản thân khi học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội nên chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của một người thanh niên đang lớn dần. Ông bà, cha mẹ luôn dành thời gian động viên chúng tôi phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quân ngũ”, Kim Thanh Phát trần tình.

Cũng tâm trạng hân hoan như anh trai, Kim Thanh Đạt quyết tâm: “Dù chỉ tham khảo và hiểu được môi trường quân ngũ qua báo, đài và cán bộ xã đến tuyên truyền nhưng cả hai anh em tôi quyết tâm đăng ký tham gia và hoàn thành ước nguyện. Bằng kiến thức được trau dồi ở nhà trường cũng như những tấm gương sáng của các thanh niên khác, anh em tôi tin rằng môi trường rèn luyện trong quân ngũ sẽ là chìa khóa tốt nhất để cả hai bước vào đời tự tin nhất”.

leftcenterrightdel

Thanh niên Kim Thanh Phát và Kim Thanh Đạt (Hậu Giang) sắp xếp tư trang cá nhân chuẩn bị lên đường nhập ngũ. 

leftcenterrightdel
Khám sức khỏe cho thanh niên nhập ngũ năm 2024 tại tỉnh Hậu Giang. 

Biết các cháu đều mong muốn được đi nghĩa vụ quân sự từ nhỏ, để được cống hiến sức trẻ cho đất nước và xã hội, bà Võ Thị Thưa (bà nội - cũng là người chăm sóc hai anh em Phát, Đạt từ nhỏ) tôn trọng quyết định của cháu; đồng thời luôn động viên các cháu phải cố gắng làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với tinh thần “Ra đi là chiến thắng, trở về là vinh quang”.

Bà Thưa không kìm được xúc cảm: “Thấy cháu hăng hái chuẩn bị lên đường làm tròn nghĩa vụ của thanh niên, tôi cảm thấy rất vui. Mấy ngày nay, anh em chúng nó được cha mẹ tranh thủ ngày nghỉ từ thành phố trở về ân cần, chuẩn bị, động viên mà ấm lòng. Hơn lúc nào hết, tôi luôn hãnh diện với hàng xóm và địa phương, không quên dặn dò các cháu nghe lời chỉ huy, chấp hành tốt nghĩa vụ”.

Được biết, với sự chủ động, linh hoạt thực hiện đúng quy định trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nên chất lượng thanh niên nhập ngũ ở Hậu Giang năm nay tiếp tục nâng cao.  Mặt khác, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, thị xã, thành phố đã đẩy mạnh thực hiện chính sách hậu phương quân đội, thường xuyên đến thăm hỏi các gia đình thanh niên kịp thời động viên, nắm bắt tư tưởng đảm bảo mọi công tác sẵn sàng ngày hội tòng quân… Đây là tiền đề sẽ giúp tỉnh Hậu Giang đạt chỉ tiêu và đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài và ảnh: PHONG PHÚ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.