Dự lễ còn có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Trần Văn Rón, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Huỳnh Đảm, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng đại diện 200 hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà “đại đoàn kết”.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu dự Lễ khánh thành bàn giao 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" tại tỉnh Hậu Giang.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và thiết thực lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đề ra chủ trương quyết tâm vận động xóa nhà tạm, dột nát cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang bức xúc về nhà ở. Sau lễ phát động diễn ra ngày 19-9-2023 đã có gần 20 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tham gia đóng góp. Sau hơn 3 tháng triển khai, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng và khánh thành bàn giao 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết", trị giá hơn 70 tỷ đồng, đúng kế hoạch đã đề ra. Quyết tâm này vừa thể hiện tinh thần nhân ái, vừa là trách nhiệm, sự tri ân chân thành đối với các gia đình có công với cách mạng, tiếp sức cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành bàn giao 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết".

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng đến các hộ dân được nhận nhà "Đại đoàn kết" - những căn nhà mang nghĩa Đảng, tình dân. Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, từ khi Đảng ta tiến hành công cuộc đổi mới từ năm 1986 với đường lối sáng suốt, sự lãnh đạo đúng đắn, quản lý điều hành có hiệu quả của Nhà nước, sự nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Trong các thành tựu chung của công cuộc đổi mới thì một thành tựu rất đáng tự hào là chúng ta luôn coi trọng người dân, lấy dân làm gốc, là trung tâm của mọi chính sách, các hoạch định tương lai.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại sự kiện. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của tỉnh Hậu Giang trong 20 năm thành lập. Trong tổng thể những thành tựu Hậu Giang đạt được, tỉnh đã đặc biệt quan tâm chính sách xã hội, chăm sóc người nghèo, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2004, khi Hậu Giang mới tách ra, tỉnh có hơn 30% hộ nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn trên 4%, đó là sự nỗ lực rất to lớn.

"Từ năm 2004 đến nay, tỉnh Hậu Giang đã vận động, xây dựng hàng nghìn căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Tôi hoan nghênh nỗ lực và cố gắng của tỉnh Hậu Giang và sự đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc, các doanh nghiệp tổ chức cá nhân", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, bên cạnh xây dựng nhà mới, Hậu Giang cần quan tâm sửa chữa, nâng cấp những căn nhà tình thương, tình nghĩa trước đây đã xây dựng để không còn ai bị bỏ lại phía sau.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà người nghèo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. 
leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội trao 30 phần quà tặng người nghèo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. 
leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng trao 800 phần quà tặng gia đình chính sách, hộ nghèo. 

Dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành 200 phần quà tặng người dân Hậu Giang, mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng; tặng quà hai Bà mẹ Việt Nam anh hùng là mẹ Trần Thị Tơ và mẹ Huỳnh Thị Giỏi ở thành phố Vị Thanh. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội tặng 30 phần quà; Thành phố Hải Phòng tặng 800 phần cho gia đình chính sách, hộ nghèo.

* Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hậu Giang, chiều ngày 1-1, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự Lễ khởi công Trường Phổ thông liên cấp FPT Hậu Giang.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ khởi công Trường Phổ thông liên cấp FPT Hậu Giang. 
leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Trường Phổ thông liên cấp FPT Hậu Giang. 

Trường Phổ thông Liên cấp FPT Hậu Giang bao gồm cả 3 bậc học: Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Trường sẽ vận hành với mô hình bán trú, có xe đưa đón học sinh mỗi ngày nhằm đảm bảo công tác di chuyển an toàn và thuận tiện cho học sinh toàn tỉnh Hậu Giang theo học tại trường. Đặc biệt, tại ngôi trường này, FPT sẽ có chính sách ưu đãi cấp học bổng 20% học phí cho tất cả học sinh của tỉnh.

Tổng diện tích sử dụng của trường là hơn 5ha với hai tòa nhà giảng đường, hai tòa nhà dịch vụ, nhà luyện tập và thi đấu thể thao, khu vực thể thao ngoài trời, sân bóng, cảnh quan ngoài trời và các công trình phụ trợ. Mỗi tòa giảng đường có thể đồng thời phục vụ khoảng 2.000 học sinh học tập và cán bộ, giáo viên làm việc.

Dự kiến, công trình Trường Phổ thông Liên cấp FPT Hậu Giang sẽ cất nóc sau khoảng 75 ngày xây dựng. Sau khi đi vào sử dụng, công trình sẽ tạo ra 300 việc làm cho lực lượng lao động tại tỉnh Hậu Giang và các địa phương lân cận, đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 5.100 học sinh mỗi năm, góp phần vào công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của địa phương.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang. Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục đưa tin hoạt động của Chủ tịch nước.

Tin, ảnh: THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.