* Quân đội ủng hộ chương trình 100 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá 5 tỷ đồng

Với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương – nghìn mái nhà hạnh phúc”, lễ phát động được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến giữa điểm cầu chính tại cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam và điểm cầu các địa phương tại trụ sở UBTƯ MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự tại điểm cầu Trung ương. Cùng dự tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ chương trình.

Đại biểu Quân đội có đồng chí: Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ phát động.
leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao hoa tặng các cựu chiến binh nguyên là chiến sĩ Điện Biên tham gia ủng hộ chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi, là biểu tượng ngời sáng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, của ý chí, sức mạnh quật khởi được làm nên từ tinh thần cống hiến của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Trong đó có sự đóng góp trực tiếp của đồng bào, dân và quân các dân tộc tỉnh Điện Biên và các dân tộc vùng Tây Bắc, nơi vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương trực tiếp của Chiến dịch Điện Biên Phủ...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Điện Biên và các tỉnh vùng đồng bào Tây Bắc còn nhiều khó khăn... Mục tiêu vận động 7.000 đến 8.000 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo tỉnh Điện Biên và một số địa bàn vùng Tây Bắc của chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương, nghìn mái nhà hạnh phúc” là một quyết tâm cao xóa nhà tạm, nhà dột nát, để hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định có điều kiện nâng cao mức sống, thoát nghèo bền vững... Đây là việc làm đẹp, thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái, vừa là trách nhiệm, vừa là sự tri ân chân thành đối với đồng bào các dân tộc trên vùng đất mà trước kia bà con đã dành sự hy sinh cống hiến lớn lao, đóng góp sức người, sức của không tiếc máu xương cho Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ phát động.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kêu gọi: Các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, tập thể, cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên của các tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, đền ơn đáp nghĩa, cùng đồng lòng, chung sức ủng hộ góp công, góp của để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoàn thành chương trình này.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, thực hiện đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân sinh kế không chỉ để thoát nghèo mà còn phải tiến tới có cuộc sống đủ đầy, chất lượng hơn; phát huy lợi thế truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc để phát triển nhanh và bền vững. Các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương tới địa phương tiếp tục quan tâm rà soát, đánh giá thúc đẩy phát triển có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế-xã hội, ở các khu vực miền núi, biên giới nói chung, tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc nói riêng; thực hiện có chất lượng, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về giảm nghèo bền vững, về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

leftcenterrightdel
 Thay mặt Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu trao tặng 100 căn nhà Đại đoàn kết (trị giá 5 tỷ đồng) ủng hộ chương trình.

Trong lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về ủng hộ chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo của tỉnh Điện Biên, đồng chí Đỗ Văn Chiến cho biết: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội ở vùng còn nhiều khó khăn; chỉ đạo đồng bộ các giải pháp nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân... Tuy nhiên, toàn quốc vẫn còn hàng triệu hộ nghèo, trong đó tỉnh Điện Biên là một trong tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước, hiện nay còn hàng vạn hộ nghèo, cận nghèo cần được hỗ trợ về nhà ở và sinh kế để ổn định đời sống. Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương-nghìn mái nhà hạnh phúc” nhằm phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân”, góp công, góp của, xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc. Thời gian thực hiện chương trình từ tháng 5-2023 đến tháng 5-2024, dự kiến sẽ hỗ trợ xây tặng từ 7.000 đến 8.000 căn nhà Đại đoàn kết... Với ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc của chương trình... góp phần hỗ trợ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, yên tâm gắn bó “máu-thịt” với vùng đất biên cương của Tổ quốc. Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cam kết cùng với tỉnh Điện Biên thực hiện chương trình công khai, minh bạch, sử dụng các nguồn lực hỗ trợ đúng mục đích, có hiệu quả.

Về phương thức ủng hộ, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể ủng hộ thông qua 3 hình thức: Ủng hộ qua tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương chuyển số kinh phí về tỉnh Điện Biên để thực hiện hỗ trợ đến các đối tượng; ủng hộ trực tiếp đến tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh Điện Biên để tỉnh Điện Biên tổ chức triển khai đến các đối tượng được hỗ trợ; triển khai hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp các hộ gia đình của tỉnh Điện Biên.

Dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu trao tặng 100 căn nhà Đại đoàn kết (trị giá 5 tỷ đồng) ủng hộ chương trình. Tại lễ phát động, các cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân đã ủng hộ kinh phí xây dựng hơn 5.000 ngôi nhà Đại đoàn kết.

Tin, ảnh: VIỆT HÀ