Bấy lâu sống trong căn nhà xiêu vẹo, rách nát, che chắn ở bên này thì mưa dột, gió lùa, nắng dội ở bên kia, bà Lê Thị A ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang không cầm được những giọt nước mắt mừng vui khi được đón nhận căn nhà đại đoàn kết khang trang do địa phương trao tặng đúng dịp Tết đến, Xuân về.

Với bà Nguyễn Thị Phụng, hội viên phụ nữ Khu vực 3, phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, gia đình bà thuộc hộ nghèo, không đất sản xuất. Căn nhà đang ở xuống cấp trầm trọng đã lâu “mưa tạt, gió lùa” khiến mọi sinh hoạt gia đình hết sức khó khăn. Thấu cảm với hoàn cảnh khó khăn của bà, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng căn nhà đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng. Đứng trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, bà Phụng vui mừng, miệng luôn nói lời cảm ơn Hội Phụ nữ cùng những tấm lòng nhân ái đã giúp đỡ gia đình bà xây dựng căn nhà. “Lâu lắm rồi gia đình tôi mới lại được đón một mùa Xuân vui đến thế”, bà Phụng bộc bạch.

leftcenterrightdel

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang bàn giao nhà đại đoàn kết cho hội viên phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở.

Theo bà Lê Thị Mỹ Tiên, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang, nhiều năm qua, nhằm làm vơi đi những khó khăn, vất vả, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “Tương thân, tương ái” các cấp hội trong tỉnh Hậu Giang đã tranh thủ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tích cực vận động nguồn lực từ các nhà hảo tâm để xây dựng “Nhà đại đoàn kết”, “Mái ấm tình thương” cho hội viên, phụ nữ trong tỉnh. "Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đã bàn giao 19/30 căn nhà “đại đoàn kết” cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng. Cơ sở Hội đã bàn giao 8 “Mái ấm tình thương” cho hội viên, phụ nữ, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng. Tại lễ bàn giao các cấp hỏi đã ân cần hỏi thăm và tặng nhiều vật dụng cần thiết cho ngôi nhà mới. Tổng kinh phí thực hiện trên 1 tỷ 350 triệu đồng", bà Lê Thị Mỹ Tiên cho biết.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và thiết thực lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đề ra chủ trương quyết tâm vận động xóa nhà tạm, dột nát cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang bức xúc về nhà ở. Qua khảo sát, toàn tỉnh còn khoảng 1.400 hộ thuộc diện bức xúc về nhà ở. Vào giữa tháng 9-2023, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “đại đoàn kết”.

Sau hơn 3 tháng triển khai, với sự hỗ trợ, đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, Hậu Giang đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng và khánh thành bàn giao 1.400 căn nhà đại đoàn kết, trị giá hơn 70 tỷ đồng cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn, bức xúc về nhà ở, đúng kế hoạch đã đề ra và đảm bảo đúng đối tượng, công khai, dân chủ.

Không khí Xuân đang gõ cửa từng nhà, tràn ngập khắp các nẻo đường làng, ngõ xóm, mang theo niềm hân hoan, kỳ vọng về một năm mới thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc. Đối với những gia đình nghèo vừa được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, niềm vui, niềm hy vọng ấy như được nhân lên gấp bội… Trong những căn nhà đại đoàn kết vừa mới được trao tặng, người dân Hậu Giang trang hoàng nhà cửa để vui Xuân, đón Tết. Trên gương mặt ai cũng sáng bừng niềm vui bởi từ đây họ đã có điều kiện để an cư, lạc nghiệp.

Bài và ảnh: THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.