Gia đình anh Quách Văn Tài và chị Bùi Thị Liên có 2 người con song sinh năm 2005, nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu từ nông nghiệp, gia đình có 5 người, mẹ già yếu và anh Tài thường xuyên đau ốm, một mình chị Liên tần tảo vừa làm ruộng vừa đi làm thêm để nuôi các em ăn học.

Biết kinh tế gia đình còn khó khăn, thương mẹ vất vả, học hết lớp 12, Bắc và Bảo động viên nhau cùng đi làm công nhân tại khu Công nghiệp Hà Nam để giúp đỡ bố mẹ. Khi nhận được giấy báo khám tuyển quân, hai anh em về khám và đều đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. Khi được cán bộ quân sự xã thông báo, theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, gia đình sẽ có một trong hai anh em được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, hai anh em đã động viên nhau cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này.

Quách Xuân Bắc cho biết, được Lữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam tuyển chọn, đây là vinh dự của em, cũng như niềm tự hào của cả gia đình. Em tin tưởng, trong môi trường quân đội sẽ giúp mình có những trải nghiệm mới và trưởng thành hơn. Sau khi ra quân, được cấp giấy học nghề, em sẽ tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp mà em luôn yêu thích từ nhỏ, đó là điện tử. Từ đó, em sẽ phấn đấu phát triển làm kinh tế, tự nuôi sống bản thân và phụ giúp cho gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

leftcenterrightdel

Hai anh em song sinh Quách Xuân Bắc và Quách Chí Bảo. 

Gia đình chỉ có hai người con và cùng nhập ngũ đợt này nên chị Bùi Thị Liên cũng không khỏi hồi hộp, tuy nhiên, vì mong ước của các con nên chị cũng đã động viên con cố gắng hoàn thành tốt thành nghĩa vụ công dân của mình đối với Tổ quốc. Chị tâm sự, biết hai con động viên nhau cùng viết đơn xin nhập ngũ, tôi luôn động viên con phải cố gắng làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân. Cả gia đình đều rất vui và động viên các cháu cố gắng hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình, tạo tiền đề xác định tốt nghề nghiệp ổn định cuộc sống.

Ông Quách Đình Vận, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Kim Bôi cho biết: Cấp ủy, chính quyền, Ban công tác mặt trận và các đoàn thể xóm, trong quá trình từ sơ tuyển, đã đến từng gia đình có thanh niên độ tuổi nhập ngũ để động viên, giúp đỡ thanh niên yên tâm sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Đợt tuyển quân này, xã Kim Bôi có 30 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 4 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Được sự động viên của gia đình, hàng xóm láng giềng và cấp ủy, chính quyền địa phương chính là động lực thôi thúc hai anh em Bắc, Bảo và các thanh niên trong xã trúng tuyển đợt này mong sớm đến ngày được vào quân ngũ.

Thượng tá Quách Mạnh Dần, Chính trị viên Ban CHQS huyện Kim Bôi cho biết, gia đình của hai em nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng chính là kết quả của công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự đã thực sự đi vào đời sống nhân dân. Việc có hai anh em trong một gia đình cùng lúc tình nguyện nhập ngũ là tấm gương tốt động viên thanh niên của toàn huyện xác định tốt tư tưởng trách nhiệm công dân, sẵn sàng lên đường thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: ĐỨC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.