Những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, căn nhà nhỏ của gia đình anh Hoàng Văn Long (tổ dân phố Phú Thượng, phường Phú Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) rộn ràng tiếng nói, tiếng cười. Biết tin cháu Hoàng Tiến Dũng (sinh năm 2005) con trai anh Long và chị Mai Thị Lệ Huyền trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, bà con lối xóm ai cũng phấn khởi, đến chia vui với gia đình. Căn nhà nhỏ chừng 20m2 không đủ chỗ khách ngồi, anh Long và chị Huyền phải kê thêm chiếc chõng tre cùng vài chiếc ghế nhựa để mọi người có chỗ ngồi hàn huyên, tâm sự.

leftcenterrightdel
 Thượng tá Trần Hiếu Minh, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Đồng Hới trao quà tặng thanh niên Hoàng Tiến Dũng.

Qua trò chuyện, tìm hiểu, chúng tôi được biết, ông Dũng, bố của Hoàng Văn Long làm nghề lao động tự do, thường xuyên xa nhà, thu nhập không ổn định. Trong khi đó, chị Mai Thị Lệ Huyền bị ảnh hưởng di chứng chất độc da cam, thường xuyên đau ốm. Dũng là con trai cả trong nhà, cũng là lao động phụ giúp gia đình. Sau Dũng còn em gái Hoàng Thị Yến Nhi hiện đang học lớp 9. Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông, được sự động viên của gia đình, Hoàng Tiến Dũng đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và đã trúng tuyển.

Chia sẻ về quyết định của mình, Dũng cho rằng: "Trở thành Bộ đội Cụ Hồ không chỉ là ước mơ của em mà còn là niềm tự hào của gia đình, dòng họ. Dù biết còn nhiều khó khăn, nhưng em tin gia đình, người thân sẽ luôn bên cạnh, chia sẻ, động viên để em thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc và trở thành một công dân có ích cho xã hội".

Theo nhận xét của những người hàng xóm ở tổ dân phố Phú Thượng, Hoàng Tiến Dũng là thanh niên ngoan hiền, giàu nghị lực và hiểu chuyện. Chia sẻ với những khó khăn của gia đình, ngoài thời gian đi học, Dũng còn đi làm thêm để phụ giúp gia đình, mua thuốc điều trị bệnh cho mẹ và hướng dẫn em gái học hành.

Nhìn con trai chững chạc, háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ, chị Mai Thị Lệ Huyền trào dâng nhiều cảm xúc. Tự hào, mừng vui vì Dũng thực sự trưởng thành cả trong suy nghĩ và hành động, nhưng ngược lại, vắng Dũng, mọi gánh nặng trong gia đình sẽ dồn lên đôi vai của anh Hoàng Văn Long. "Vợ chồng tôi sẽ gắng hết sức để trang trải cuộc sống, chỉ mong sao cháu học tập, rèn luyện thật tốt để luôn xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của gia đình, bà con lối xóm, cấp ủy, chính quyền địa phương".

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo phường Phú Hải, thành phố Đồng Hới tặng quà, động viên thanh niên Hoàng Tiến Dũng.

Năm 2024, trong số thanh niên ở thành phố Đồng Hới nhập ngũ vào các đơn vị trong toàn quân có 10 thanh niên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đến thăm, tặng quà, động viên các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Hiếu Minh, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Đồng Hới chia sẻ: "Tấm gương tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Hoàng Tiến Dũng và nhiều thanh niên khác là rất đáng trân trọng, biểu dương. Thời gian tới, Ban CHQS thành phố Đồng Hới tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà; giáo dục truyền thống, giao lưu văn nghệ... qua đó tạo ra chuỗi hoạt động phong phú, sôi nổi, ý nghĩa thiết thực động viên các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Đặc biệt, trong thời gian các thanh niên thực hiện nghĩa vụ tại các đơn vị, chúng tôi thường xuyên giữ mối liên hệ với đơn vị, địa phương, gia đình để kịp thời trao đổi, nắm bắt thông tin, qua đó góp phần quản lý, giáo dục, rèn luyện bộ đội. Đồng thời chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để các thanh niên yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Quân đội giao phó".

Bài và ảnh: MINH TÚ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.