Tiêu biểu trong đó là em Đỗ Hoàng Phương Anh, sinh năm 2001, khu 15, xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Đây là nữ công dân duy nhất tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024 của huyện Thanh Ba, cô gái Phương Anh tốt nghiệp Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, em đã quyết định viết đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

leftcenterrightdel

Đỗ Hoàng Phương Anh trong Lễ tốt nghiệp Đại học năm 2023.

Gặp em trong một ngày sau đợt nghỉ Tết, khi cả gia đình đang chuẩn bị cho em những hành trang cuối cùng để chuẩn bị bước vào môi trường mới. Được hỏi ý tưởng nung nấu từ đâu khi em đã viết đơn tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ, em không ngần ngại trả lời bởi một lý tưởng cao đẹp là được cống hiến tuổi trẻ cho đất nước, cho quê hương.

Từ nhỏ, hình ảnh chú bộ đội luôn đẹp trong tâm thức em. Tiếng gọi thân thương Bộ đội Cụ Hồ luôn tỏa sáng trong tâm hồn em bởi cả bố và mẹ của em đều là bộ đội, đều đã có hơn 30 năm công tác tại Lữ đoàn Pháo binh 168, Quân khu 2. Là chị lớn trong gia đình nên Phương Anh tháo vát từ nhỏ, luôn hy vọng môi trường quân đội sẽ giúp em rèn luyện, trưởng thành hơn. Em luôn nuôi ước mơ "được khoác lên mình màu xanh áo lính để mang sức trẻ cống hiến cho Tổ quốc".

leftcenterrightdel
Đỗ Hoàng Phương Anh chụp ảnh cùng gia đình trong Lễ tốt nghiệp Đại học năm 2023.

Thiếu tá QNCN Đỗ Công Tâm (bố của Phương Anh) vừa hãnh diện, vừa không khỏi lo lắng với người con gái của mình, anh chia sẻ: “Tôi biết rằng tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, không phân biệt là nam hay nữ. Tôi cảm thấy rất tự hào khi con mình sống có lý tưởng, biết cống hiến vì Tổ quốc và tin rằng môi trường trong quân đội sẽ giúp con rèn luyện ý chí, tinh thần vượt khó, một sức khỏe tốt và tác phong sống kỷ luật hơn. Trước ngày con lên đường, tôi chỉ biết động viên con cố gắng, giữ vững ý chí quyết tâm theo con đường đã chọn. Dù ở bất cứ môi trường nào, công việc nào cũng cần phải luôn cố gắng rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó”. 

Bài, ảnh: NGỌC LÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.