Việc chăm lo đã phần nào mang lại hiệu quả, góp phần cổ vũ, khích lệ các thanh niên yên tâm học tập, rèn luyện trong thời gian phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

leftcenterrightdel
Những năm gần đây, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ảnh minh họa

Những năm gần đây, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được cả hệ thống chính trị vào cuộc, từ khám tuyển, bình nghị, lựa chọn đến gặp mặt thanh niên và gia đình trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ngoài ra, các thành viên trong hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp cũng tham gia làm tốt công tác hậu phương Quân đội. Chẳng hạn như: Đại diện Mặt trận Tổ quốc vận động xây dựng nhà tình thương, nhà đồng đội tặng thanh niên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; đại diện hội cựu chiến binh tổ chức những buổi nói chuyện truyền thống, phổ biến kinh nghiệm quân ngũ để thanh niên có thêm kiến thức khi về đơn vị mới; chính quyền địa phương phối hợp với các doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu việc làm khi quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương; các ban, ngành tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên và gia đình trước khi họ nhập ngũ...

Có thể khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới công tác hậu phương Quân đội. Với những chính sách, chế độ hỗ trợ cụ thể của Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các địa phương đã phần nào giúp các gia đình và bản thân những thanh niên trong thời gian tại ngũ cũng như sau khi xuất ngũ có được cuộc sống ổn định. Sự quan tâm đó đã tạo thêm niềm tin đối với thanh niên nhập ngũ, tạo thuận lợi cho công tác tuyển quân.

Tuy nhiên, trước những thay đổi của thực tiễn, nhất là trong cơ chế thị trường hiện nay thì những chính sách, chế độ hiện thời cũng cần phải có sự thay đổi cho phù hợp, tiến tới thực hiện ngày càng tốt hơn sự công bằng xã hội trong công tác tuyển quân. Có như vậy, ngày đưa tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ mới thực sự trọn vẹn là ngày hội của các địa phương và của các gia đình, dòng họ có con em được lựa chọn vào phục vụ Quân đội nhân dân Việt Nam.

TUỆ LÂM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.