Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Thế Cường, Phó chỉ huy trưởng động viên, Ban CHQS thành phố Sầm Sơn cho biết: “Sầm Sơn là thành phố có diện tích nhỏ nhất cả nước, với 44,49km2, có 11 xã, phường; dân số gần 172.400 người, trong đó có hơn 4.330 công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thế nhưng, thành phố luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Có được kết quả đó, trước hết là sự quan tâm của Thành ủy, UBND thành phố và sự vào cuộc của các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị. Qua đó đã góp phần động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ và nêu cao quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ”.

leftcenterrightdel

Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn nắm tình hình thanh niên Nguyễn Hữu Trường, tổ dân phố Dũng Liên trước khi lên đường nhập ngũ. 

Mồ côi cha từ nhỏ, hai mẹ con thanh niên Nguyễn Hữu Bình (ở thôn 6, xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) sống nương tựa vào nhau. Mẹ Bình thường xuyên ốm đau nên cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Thế nhưng, năm 2021, khi vừa tròn 18 tuổi, Bình đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ và xung phong ra quần đảo Trường Sa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày Bình lên đường nhập ngũ, bà Lê Thị Ban (mẹ của Nguyễn Hữu Bình) vừa mừng, vừa lo. Mừng vì con trai được thực hiện ước mơ của mình, được tôi rèn trong môi trường Quân đội để trưởng thành hơn. Lo vì Bình nhập ngũ ở nhà một mình bà không biết phải xoay xở thế nào. Đặc biệt, sống trong căn nhà “đêm nằm ngắm sao”, mỗi khi mưa gió không có ai phụ giúp bà che chắn... Dù vậy, bà dấu nỗi lo ấy trong lòng để Bình an tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Biết hoàn cảnh gia đình bà Ban, Ban CHQS thành phố, Thành đoàn thành phố Sầm Sơn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên cùng các nhà hảo tâm được 90 triệu đồng và huy động cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố, dân quân xã Quảng Hùng và đoàn viên thanh niên địa phương xây tặng gia đình bà Ban “Ngôi nhà hậu phương Quân đội”.

Ngày ngôi nhà hoàn thành, bàn giao cho gia đình bà Ban không giấu được xúc động, cứ hết đi ra rồi lại đi vào, ngắm nhìn ngôi nhà mà cứ ngỡ mình nằm mơ. “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, chồng mất sớm, tôi thường xuyên ốm đau, bệnh tật nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Nay được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Ban CHQS thành phố, Thành đoàn... mẹ con tôi đã có ngôi nhà khang trang để ở. Tôi không biết nói gì hơn để cảm ơn...”, bà Lê Thị Ban chia sẻ.

Sau hai năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ quần đảo Trường Sa trở về, binh nhất Nguyễn Hữu Bình không tin vào mắt mình khi nhìn thấy ngôi nhà khang trang của mình. Những giọt nước mắt vui mừng không thể kể xiết, Bình nói: “Ngày lên đường nhập ngũ, em không nghĩ mình được các cấp quan tâm thế này. Em thật hạnh phúc! Hai năm trong Quân đội, em đã học được rất nhiều điều bổ ích và đã trưởng thành lên rất nhiều. Em sẽ phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương để đền đáp lại sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể...”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ xã Quảng Hùng và đoàn viên thanh niên thành phố Thanh Hóa giúp gia đình quân nhân Nguyễn Hữu Bình xây dựng “Ngôi nhà hậu phương Quân đội”. 

Còn đồng chí Ngô Thị Ánh, Bí thư Thành đoàn thành phố Sầm Sơn chia sẻ: “Nhằm giúp các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn yên tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự, thời gian qua, Thành đoàn đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như phối hợp với Ban CHQS thành phố, Trung tâm văn hóa thành phố tổ chức tuyên truyền cho thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nắm chắc Luật Nghĩa vụ quân sự, chung sức bảo vệ Tổ quốc...

Đối với các thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nếu trúng tuyển, trước khi nhập ngũ Thành đoàn sẽ tặng giấy khen, tặng quà động viên. Những đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chúng tôi sẽ phối hợp với Ban CHQS các phường, xã và Ban CHQS huyện giúp các gia đình củng cố nhà cửa, thu hoạch mùa màng, phòng chống thiên tai... Đồng thời, tổ chức khảo sát, nắm tình hình những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ về vật chất và tình thần... Thông qua các hoạt động đó đã tạo sức lan tỏa nhằm động viên các thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc”.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.