Thực ra, mọi người thắc mắc là có lý do vì từ nhỏ, Tài cũng không phải là công tử hay thuộc diện "phá làng, phá xóm" để cha mẹ phải “nhờ quân đội rèn giũa”. Thậm chí, Tài là một thanh niên tiêu biểu, là “con nhà người ta” vì học giỏi, lễ phép, chăm chỉ làm việc nhà. Tháng 7 này, Tài sẽ nhận tấm bằng cử nhân của Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, có cơ hội đi làm, có thu nhập để có thể phụ giúp gia đình. Vậy, lý do gì khiến chàng trai này quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ?

leftcenterrightdel

Cao Xuân Lộc (bên trái) đến tiễn Nguyễn Đình Tài ngày lên đường nhập ngũ.

Khi còn học cấp 2, Nguyễn Đình Tài có người bạn thân gần nhà tên là Cao Xuân Lộc. Cùng đi học, cùng đi chơi, cả hai lúc nào cũng như hình với bóng. Tốt nghiệp Trung học phổ thông, Tài đỗ vào Đại học Kinh tế còn Lộc học Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng. Vì học cao đẳng nên Lộc ra trường trước và đi làm. Thế nhưng, đầu năm 2023, Lộc viết đơn tình nguyện nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện được biên chế về Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng. Mỗi lần đến thăm bạn, Tài rất ngạc nhiên vì sự đổi thay của Lộc. Trước đây, Lộc khá nhút nhát nhưng nay nhìn rắn rỏi, trưởng thành và bản lĩnh trong bộ quân phục. Những câu chuyện về cuộc sống trong quân ngũ luôn thu hút Tài, nhất là khi tiểu đội trưởng của Lộc (đã xuất ngũ tháng 1-2024) chia sẻ rằng: “Có người nói đi lính mất 2 năm nhưng tôi thì thấy không đi lính phí cả cuộc đời”. Thật bất ngờ, khi Tài tâm sự với gia đình về suy nghĩ nhập ngũ của mình thì ai cũng nhất trí. Hơn ai hết, cha mẹ Tài hiểu rằng, 2 năm quân ngũ sẽ giúp con trai có “phiên bản mới” và nhất là “đàn ông làm to nhỏ gì chưa biết nhưng nghĩa vụ với Tổ quốc thì nên làm”. Nguyễn Đình Tài tự mình lên ủy ban phường để hỏi thủ tục, viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Sáng ngày 25-2, Tài có mặt tại Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng để chỉ huy gặp mặt và giao nhiệm vụ. Hôm ấy, các thanh niên với những gương mặt xa lạ lần đầu gặp nhau nhưng mọi người hiểu rằng, từ đây sẽ cùng kề vai, sát cánh trong thời gian quân ngũ. Sau khi Thượng tá Đinh Tiến Dũng, Phó tham mưu trưởng BĐBP Đà Nẵng hạ đạt mệnh lệnh hành quân, tất cả lên xe di chuyển về Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động BĐBP tỉnh Quảng Bình để bắt đầu cho khóa huấn luyện chiến sĩ mới. Nguyễn Đình Tài được biên chế về Tiểu đội 19, Trung đội 6, Đại đội 2 và bắt đầu cuộc sống ở “ngôi nhà chung”. 

leftcenterrightdel
Đại tá Đinh Tiến Dũng, Phó tham mưu trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng trò chuyện, động viên Nguyễn Đình Tài hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động BĐBP tỉnh Quảng Bình. 

Đã xác định từ trước nên cuộc sống quân ngũ dù không điện thoại, không trà sữa, không quán xá không hề khiến Tài khó chịu, thậm chí vui vì thấy mình làm được nhiều việc hơn. Gần 200 con người nhưng mọi việc diễn ra suôn sẻ vì đã có kế hoạch từ trước. Tài và đồng đội vẫn nhớ lời căn dặn của Đại tá Hồ Sĩ Hậu, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng tại lễ gặp mặt, giao nhiệm vụ. Mỗi chiến sĩ phải nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, chấp hành tốt kỷ luật quân đội, các quy định của đơn vị huấn luyện. Bên cạnh đó, các chiến sĩ mới giữ quan hệ hòa đồng với đồng đội ở địa phương, ra sức thi đua học tập, lĩnh hội những kiến thức mới về quân sự, pháp luật, nghiệp vụ để sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao dù ở bất cứ cương vị hay nhiệm vụ nào. Những ngày đầu quân ngũ có những bỡ ngỡ, khó khăn nhất định nhưng Đảng ủy, Bộ Chỉ huy luôn tin tưởng rằng với bản lĩnh, trình độ, năng lực và sức, các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vẫn biết rằng, phía trước là cả quãng đường dài, đầy khó khăn, gian khổ, thế nhưng, với tâm thế tình nguyện, Tài tin rằng đó sẽ là quãng thời gian đẹp đẽ, không thể nào quên với đồng chí, đồng đội, đặc biệt là với bạn thân thủa thiếu thời của mình.

Bài, ảnh: THANH TRÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.