Quân khu 9 là địa bàn chiến lược, thời tiết hai mùa mưa, nắng rõ rệt và đang chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn vào mùa khô. Những yếu tố đó tác động không nhỏ đến chất lượng một số hệ thống thông tin, cũng như công tác bảo đảm kỹ thuật của Xưởng Thông tin. Mặt khác, một số phương tiện, khí tài thông tin đã qua nhiều năm sử dụng nên xuống cấp, hư hỏng, trong khi vật tư, linh kiện thay thế ngày càng khan hiếm.

Theo Thượng tá QNCN Lưu Đình Hòe, Xưởng trưởng Xưởng Thông tin, từ đặc điểm trên, đơn vị tập trung triển khai các biện pháp khắc phục khó khăn, nhất là phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sửa chữa, bảo dưỡng, khắc phục sự cố trên toàn tuyến, gắn với đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Đơn vị đặc biệt chú trọng quy trình khắc phục sự cố, quy trình công nghệ khi sửa chữa trang thiết bị thông tin, nhờ đó kết quả các mặt công tác hằng năm luôn đạt và vượt kế hoạch. Từ năm 2015 đến nay, Xưởng đã sửa chữa tại chỗ và sửa chữa cơ động hơn 4.000 lượt trang bị, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và trang bị. Rất nhiều tình huống đơn vị phải cơ động ngay trong đêm, bất kể mưa to, gió lớn, khi có yêu cầu phải cơ động nhanh, kiểm tra phát hiện điểm hỏng là cán bộ, chiến sĩ lập tức lên đường.

leftcenterrightdel
Nhân viên kỹ thuật Xưởng Thông tin khắc phục sự cố trong đêm tối. 

Trở về sau chuyến khắc phục sự cố tuyến cáp quang đường trục từ Cần Thơ đi tỉnh Trà Vinh mới đây, Thượng úy QNCN Lê Văn Phong, nhân viên kỹ thuật truyền dẫn tâm sự: “Tuyến cáp quang quân sự do lực lượng thông tin Quân khu bảo dưỡng và sửa chữa trải dài khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ, có tuyến chiều dài hơn 100km nên hay xảy ra sự cố. Nhận nhiệm vụ lúc đó khoảng 22 giờ, chúng tôi lập tức lên đường. Hơn hai giờ kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện hư hỏng tại một điểm ở cầu Cần Thơ. Chỉ chưa đầy một giờ sau chúng tôi đã khắc phục được sự cố, liên lạc trên toàn tuyến thông tin được khôi phục thông suốt”.

Công tác bảo đảm kỹ thuật cho trang bị là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, hiệu quả bảo đảm thông tin liên lạc. Do vậy, việc bảo đảm kỹ thuật cho các phương tiện hoạt động ổn định, vững chắc là nhiệm vụ được đơn vị coi trọng hàng đầu. Mặt khác, năng lực, trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật cũng là nhân tố quan trọng quyết định đến chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật. Thượng tá QNCN Lưu Đình Hòe cho biết thêm: “Để các hệ thống thông tin hoạt động ổn định, vững chắc, cán bộ, nhân viên kỹ thuật của đơn vị thường xuyên được huấn luyện, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, nắm chắc tính năng kỹ thuật, chiến thuật của từng chủng loại, hiểu sâu về nguyên lý hoạt động, khai thác sử dụng thành thạo, làm chủ phương tiện khí tài hiện có, nhất là các khí tài hiện đại. Hiện nay, tại phòng Lab của đơn vị luôn duy trì hoạt động thường xuyên một tổng trạm thông tin thu nhỏ, do vậy khi có sự cố ở bất cứ đâu thì sẽ cơ động khắc phục ngay. Trước khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật đều phải dự kiến các phương pháp khắc phục, lựa chọn cán bộ phụ trách là những đồng chí có kinh nghiệm, nhân viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn tốt, giải quyết công việc hiệu quả nhất”.

Đại tá Ngô Minh Tuấn, Chủ nhiệm Thông tin Quân khu 9 khẳng định: “Mỗi bộ phận của Xưởng Thông tin có chức năng, nhiệm vụ khác nhau, nhưng đều có điểm chung là niềm đam mê nghề nghiệp, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Những kết quả đạt được trong thời gian qua là minh chứng cho sự đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn của tập thể cán bộ, nhân viên kỹ thuật đơn vị. Đây sẽ là động lực để đơn vị tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích mới, góp phần bảo đảm thông tin liên lạc “Kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn” trong mọi tình huống”. 

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC