Cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của Đảng và dân tộc. Từ một thanh niên tham gia phong trào Thanh niên phản đế năm 1938, Nam kỳ khởi nghĩa năm 1940 và suốt những năm tháng kháng chiến, rồi tham gia lãnh đạo sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với cương vị là người đứng đầu Chính phủ, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn nỗ lực phấn đấu, hết lòng vì Đảng, vì Chính phủ và vì nhân dân.

leftcenterrightdel

Các tiết mục văn nghệ chào mừng triển lãm. 

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng chí được Đảng tin tưởng giao đảm đương nhiều trọng trách. Với sự linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo đồng chí đã cùng đồng đội, đồng bào vượt qua biết bao gian khổ ác liệt, anh dũng chiến đấu lập nhiều chiến công vang dội, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu 9 tặng bằng tri ân các gia đình tặng hiện vật cho bảo tàng.

Đặc biệt, trên cương vị là Ủy viên Thường trực Trung ương Cục miền Nam, Bí thư Khu ủy, kiêm Chính ủy Quân khu 9, đồng chí đã chỉ đạo Khu ủy và Bộ tư lệnh Quân khu 9 đưa ra những quyết định mang tính lịch sử: “Đánh địch lấn chiếm, giữ đất giữ dân”; không chấp nhận ngừng bắn khi chính quyền Sài Gòn đã vi phạm Hiệp định Paris; kiên quyết, chủ động và liên tục tiến công địch trên các mặt trận... Với quyết định đúng đắn và rất sáng tạo đó, chỉ trong thời gian ngắn, quân và dân Khu 9 đã làm thất bại âm mưu lấn chiếm của địch, mở rộng thêm vùng giải phóng, tạo nên thế và lực mới cho cách mạng, là một trong những cơ sở để Đảng ta quyết định phát động cuộc tổng tiến công và nổi dậy làm nên Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm chuyên đề. 

Sau ngày đất nước thống nhất, trên nhiều cương vị công tác khác nhau, đồng chí luôn sâu sát nắm chắc tình hình thực tiễn, cùng Đảng, Nhà nước đề ra đường lối, chủ trương phù hợp trong từng giai đoạn. Là người đứng đầu Chính phủ, đồng chí đã thể hiện tầm nhìn chiến lược của người lãnh đạo “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, luôn cống hiến hết mình vì đất nước, vì lợi ích của nhân dân cùng với sự quyết đoán mạnh mẽ để đi đến quyết định những công trình quan trọng để lại “dấu ấn Võ Văn Kiệt”.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham quan triển lãm chuyên đề. 

Đặc biệt, đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nổi bật và đi vào lịch sử là công trình đường dây tải điện 500KV Bắc-Nam; công trình thủy lợi kênh đào T5 đưa nước lũ thoát ra biển Tây, khai phá Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên, ngọt hóa bán đảo Cà Mau…

Nội dung triển lãm gồm 2 phần: Một số hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt; một số hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp các vị tướng có công lớn trong xây dựng LLVT Quân khu 9.  

leftcenterrightdel

Triển lãm chuyên đề thu hút đông đảo khách đến tham quan. 

Triển lãm, là dịp để các thế hệ hôm nay tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt và các tướng lĩnh đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam và LLVT Quân khu 9. Từ đó, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc; tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đưa công cuộc đổi mới đất nước giành được những thành tựu mới to lớn hơn, toàn diện hơn, vững bước trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Triển lãm mở cửa phục vụ tham quan từ ngày 23-11 đến hết tháng 12-2022.

Tin, ảnh: QUANG ĐỨC