Đến nay, các chiến sĩ mới tại đơn vị đã không còn rụt rè, bỡ ngỡ như ngày đầu nhập ngũ mà trở nên rắn rỏi, vững vàng. Tất cả đều an tâm tư tưởng, phấn đấu vượt qua khó khăn thử thách, coi nhau như anh em một nhà, đoàn kết, trung lòng phấn đấu vươn lên, quyết tâm giành kết quả cao ngay từ tháng đầu tiên huấn luyện.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh tuyên dương các chiến sĩ bắn giỏi.
leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới tích cực luyện tập bắn súng tiểu liên AK bài 1. 

Thời tiết đã bước vào mùa nắng nóng, nhưng ở khắp nơi trên thao trường, bãi tập của Trung đoàn 244, các cán bộ, chiến sĩ vẫn hăng say luyện rèn điều lệnh đội ngũ, võ thể dục, bắn súng tiểu liên AK bài 1, kỹ thuật chiến đấu bộ binh... Những người lính trẻ bình tĩnh, tự tin trong từng yếu lĩnh, động tác, từng đề mục huấn luyện.

Vừa hoàn thành nội dung huấn luyện thể lực, chiến sĩ Hoàng Quý Dương (Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn Huấn luyện chiến sĩ mới) chia sẻ: “Một tháng qua, chúng tôi học được nhiều nội dung có ý nghĩa trong môi trường quân ngũ. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, chúng tôi đã ngày càng thích nghi với môi trường mới; nắm vững nhiều nội dung về QĐND Việt Nam, dần thành thạo các kỹ thuật chiến đấu. Chúng tôi phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện để có hành trang vững chắc hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ cũng như vận dụng vào thực tế sau này”.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới huấn luyện chiến thuật.

Chiến sĩ Nguyễn Tiến Minh (Tiểu đội 2, Trung đội 4, Đại đội 2) cho biết: “Những ngày qua được học tập, rèn luyện các nội dung chính khóa, tôi cũng như các đồng đội khác gặp không ít khó khăn. Lần đầu tiếp xúc với nội dung huấn luyện bắn súng tiểu liên AK bài 1, chúng tôi khá lóng ngóng, nhất là đối với kỹ thuật ngắm trúng, ngắm chụm. Song nhờ tích cực luyện tập và được cán bộ huấn luyện thường xuyên nhắc nhở, sửa sai, nên đường ngắm cơ bản, tay cò yếu lĩnh động tác đã được nâng lên. Bây giờ mọi người đều rất tự tin khi luyện tập”.

Trong 3 tháng đầu, các chiến sĩ mới được huấn luyện thể lực, tìm hiểu điều lệnh quản lý bộ đội và trang bị những kiến thức cơ bản về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật. Cụ thể: Chiến thuật, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, tập trung vào 3 tiếng nổ bắn đạn thật súng tiểu liên AK bài 1 ở 3 tư thế nằm, quỳ, đứng; đánh thuốc nổ và ném lựu đạn xa trúng đích…

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới hăng say huấn luyện Điều lệnh đội ngũ. 
leftcenterrightdel
 Một buổi huấn luyện thể lực của chiến sĩ mới.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thái Dũng, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 244, với quyết tâm giành kết quả cao ngay những ngày đầu huấn luyện, đơn vị đã thực hiện nhất quán công tác quản lý, tuyên truyền, giáo dục và huấn luyện chiến sĩ mới bảo đảm sát phương châm, phương pháp và các nguyên tắc huấn luyện. Vận dụng tốt việc huấn luyện thống nhất, đồng bộ, thứ tự từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, chú trọng thực hành; cán bộ huấn luyện đeo bám thao trường, bãi tập...

Để các chiến sĩ an tâm công tác học tập, bên cạnh quan tâm chăm lo về đời sống vật chất tinh thần, đơn vị đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho bộ đội với nhiều hình thức, như: Tâm sự đồng đội; Diễn đàn thanh niên với chủ đề “Vinh dự, trách nhiệm người chiến sĩ trong QĐND Việt Nam”. Đơn vị tổ chức Ngày đoàn viên với các nội dung thi: Hội thao 4 bài thể dục buổi sáng, 8 thế tấn, 16 động tác võ thể dục; hội thao tháo, lắp súng tiểu liên AK; thi 5 vũ điệu sinh hoạt tập thể trong Quân đội; thi đấu kéo co. Qua đó giúp các chiến sĩ mới nhận thức sâu sắc trách nhiệm nghĩa vụ của mình, yên tâm phấn đấu rèn luyện.

leftcenterrightdel
Một giờ học chính trị của các chiến sĩ mới.  
leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới đọc báo sau mỗi buổi huấn luyện căng thẳng trên thao trường. 

Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nếp sống chính quy cho chiến sĩ, đẩy mạnh phong trào thi đua, tạo khí thế cho bộ đội ngay từ những ngày đầu, tuần đầu, tháng đầu huấn luyện, là những biện pháp quan trọng mà Trung đoàn 244 thực hiện. Nhờ vậy kết thúc tháng đầu huấn luyện, qua kiểm tra tất cả các chiến sĩ mới đều đạt thành tích tốt. Đây là động lực giúp các chiến sĩ mới phấn đấu vươn lên, từng bước hoàn thiện mình, trở thành những quân nhân gương mẫu.

Cường độ huấn luyện ngày càng cao, các bài huấn luyện ngày càng khó dần sẽ là thử thách và cơ hội để các chiến sĩ mới tại Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) tiến bộ, trưởng thành hơn, những chàng thanh niên đến từ nhiều địa phương khác nhau đang mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ để trở thành người chiến sĩ thực thụ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ công dân đối với Tổ quốc, quê hương.

Bài, ảnh: VĂN ĐẢM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.