Năm 2013 sau khi tốt nghiệp phổ thông tôi đăng ký thi vào quân đội, nhưng do sức khỏe chưa bảo đảm nên hồ sơ không được tuyển, thật sự rất buồn khi ước mơ không thực hiện được. Nhưng cha tôi đã nói: “Trong cuộc sống không phải thích là được, nếu cánh cửa này khép lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra cho con”.

Vẫn tưởng như ước mơ khoác lên mình bộ quân phục đã khép lại, nhưng sau 5 năm học Đại học, vừa tốt nghiệp, năm 2018 tôi mạnh dạn viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và may mắn đã mỉm cười khi địa phương thông báo tôi đã trúng tuyển. Tháng 2-2019 tôi từ giã gia đình, bạn bè lên đường nhập ngũ tại Trung đoàn 3, Sư đoàn 330, Quân khu 9. Những ngày đầu vào quân ngũ có lúc tôi còn bỡ ngỡ với các chế độ, nền nếp sinh hoạt, nhưng với lòng nhiệt huyết và khát khao cống hiến của tuổi trẻ, lại được sống trong một môi trường mang tính kỷ luật, nhưng cũng giàu tình cảm yêu thương đoàn kết, gắn bó của tình đồng chí, đồng đội, giúp cho tôi sớm trưởng thành hơn.

Những ngày sống trong quân ngũ, tuy chúng tôi mỗi đứa đến từ một quê hương khác nhau, nhưng quá trình sống chung và được chỉ huy các cấp giáo dục thì tinh thần đoàn kết, tính tự lập, cụ thể, tỉ mỉ cũng được chỉn chu hơn. Qua quá trình công tác tại đơn vị tôi được chỉ huy các cấp và đồng đội động viên đăng ký thi tuyển sinh quân sự hệ văn bằng 2 Trường Sĩ quan Chính trị. Sự quan tâm, động viên ấy như tiếp cho tôi thêm niềm tin, viết tiếp ước mơ dang dở năm nào và may mắn đã mỉm cười khi năm 2019 tôi đã thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị. Sau hai năm học tập tôi được về công tác tại Lữ đoàn 29, Quân khu 9.

leftcenterrightdel

Trung úy Phan Ngọc Siêu, Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 29, Quân khu 9 trò chuyện cùng chiến sĩ mới nhập ngũ về đơn vị.

Năm 2023 khi được cấp trên điều động về Tiểu đoàn 2, là đơn vị được Lữ đoàn giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, bản thân tôi có chút áp lực, xen lẫn lo lắng, nhưng cũng rất tự hào vì được cấp trên tin tưởng. Tôi tự hứa với lòng sẽ nỗ lực, phấn đấu, cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Từ những ngày đầu thâm nhập hồ sơ quân nhân tại địa phương và khi đón nhận các em về học tập và công tác tại đơn vị, nhìn những gương mặt nhiều cảm xúc vui tươi, phấn khởi khi được khám phá một môi trường mới và cũng có nhiều lưu luyến khi phải chia tay người thân, bạn bè, người yêu, cảm xúc của tôi như ùa về. Các chiến sĩ mới với khát khao cống hiến, ở cái tuổi đẹp nhất đời người, mang trên mình niềm tự hào và kỳ vọng của gia đình và xã hội.

Khi vào đơn vị, với tình cảm của một người cán bộ, người anh đi trước đối với lớp đàn em đi sau, tôi luôn dành những tình cảm trân trọng nhất cho các chiến sĩ của mình thông qua trao đổi, nói chuyện để nắm bắt được tâm tư tình cảm của các em, động viên kịp thời khi các em bước vào môi trường mới, hoàn toàn xa lạ với bên ngoài. Như ông bà xưa có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở” cán bộ các cấp trong đơn vị luôn giáo dục các em từ những việc nhỏ nhất như: Xưng hô chào hỏi, đi đứng, các kỹ năng giao tiếp xây dựng mối đoàn kết thống nhất nội bộ, tỉ mỉ và làm sao để chiến sĩ cảm nhận được rằng “Đơn vị là nhà, đồng đội là anh em”.

Mặc dù công việc của người cán bộ nhiều khó khăn, vất vả, bản thân tôi là cán bộ trẻ còn thiếu kinh nghiệm cần phải tiếp tục rèn luyện, học tập nhiều hơn nữa, nhưng một điều rất đỗi tự hào khi được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, là động lực to lớn để tôi tiếp nối truyền thống gia đình viết tiếp ước mơ, tiếp tục cống hiến một phần công sức nhỏ bé của bản thân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trung úy PHAN NGỌC SIÊU (Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 29, Quân khu 9).