Chiến sĩ mới Nguyễn Bình Phước tâm sự: “Lần đầu xa gia đình, bước vào đơn vị, em cũng hơi bỡ ngỡ, nhưng được sự giúp đỡ của chỉ huy đơn vị và có anh trai của em thường xuyên động viên, trò chuyện nên em cũng vững tâm, tự tin hơn”.

Trước khi em trai Nguyễn Bình Phước đến tuổi nhập ngũ, Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn (Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 283, Quân khu 4) thường gọi điện về nhà trò chuyện, kể về cuộc sống trong quân ngũ cho em nghe. Qua những câu chuyện của anh trai, Nguyễn Bình Phước đã cảm mến cuộc sống, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vì thế cậu đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Chiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Qua một năm thực hiện nghĩa vụ quân sự tôi cảm thấy trưởng thành, học hỏi, rèn luyện được nhiều kỹ năng sống. Tôi rất vui vì em trai tôi cũng làm đơn tình nguyện nhập ngũ và cũng như một cơ duyên, may mắn khi hai anh em cùng được chung sống, học tập, công tác tại Lữ đoàn Phòng không 283. Cùng đơn vị nên anh em chúng tôi thường trò chuyện, bảo ban nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel

Hai anh em Nguyễn Anh Tuấn (bên phải) và Nguyễn Bình Phước (bên trái) cùng nhập ngũ tại Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4). 

Phước may mắn khi có anh trai nhập ngũ trước và cùng đơn vị nên cậu thường xuyên có người trò chuyện, chỉ bảo nhiều điều. Anh trai cũng là một điểm tựa tinh thần để cậu vững tin khi bước vào một cuộc sống mới. Nhưng không phải ai cũng may mắn như Phước. Đa phần các chiến sĩ mới về đơn vị còn nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm, đặc biệt đối với những đồng chí lần đầu xa gia đình. Chính vì vậy, cán bộ, chỉ huy Lữ đoàn Phòng không 283 đã có nhiều việc làm để giúp các chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân đội.

Thiếu tá Nguyễn Văn Toàn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 283 cho biết: “Cán bộ, chỉ huy trong đơn vị luôn gần gũi, nắm bắt tư tưởng, hoàn cảnh của anh em, đặc biệt là các chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ mất hay bố mẹ ly thân… để kịp thời nắm bắt tư tưởng, động viên các em. Bên cạnh đó, chúng tôi tạo điều kiện để các chiến sĩ mới được kết nối với gia đình những ngày mới nhập ngũ, chú trọng tạo môi trường văn hóa lành mạnh trong đơn vị, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao giao lưu tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết”.

Hơn 10 ngày tại Lữ đoàn Phòng không 283, hai anh em Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Bình Phước cũng như các chiến sĩ mới đã bắt đầu quen với cuộc sống trong quân đội, an tâm tư tưởng để chuẩn bị tốt cho những ngày đầu huấn luyện.

HOÀNG HOA LÊ