Sáng sớm, trời se se lạnh, còi báo thức vang lên dứt khoát, chiến sĩ mới Lý Công Việt, Đại đội 3, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 77 (Quân khu 7) bật dậy khỏi giường. Việt nhanh chóng cơ động ra sân tập thể dục rồi cùng đồng đội tích cực vệ sinh doanh trại, vệ sinh cá nhân, gấp xếp nội vụ khá gọn đẹp, vuông vức, chuẩn bị tác phong chính quy bước vào ngày học tập mới.

Tâm trạng vui tươi, phấn khởi, Việt bộc bạch: “Những ngày đầu trong quân ngũ nghe tiếng kẻng báo thức, em phải cố gắng lắm mới bước ra được khỏi giường trong tâm thế uể oải, nhưng giờ đây nghe tiếng kẻng, em cũng đã quen rồi. Có sáng, em còn dậy trước kẻng để gấp nội vụ cho đẹp đấy”.

leftcenterrightdel
Lý Công Việt gấp xếp nội vụ đẹp, vuông vức. 

Theo Việt, nguyên nhân chính những ngày đầu chưa bật dậy khỏi giường và còn uể oải là do thời gian đầu chưa quen chế độ và những thói quen từ ngày còn ở nhà, tuy nhiên, càng thực hiện, càng trải nghiệm và được cán bộ đơn vị phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn, chàng trai trẻ nhận thấy tất cả mọi việc trong ngày ở đơn vị đều phải có kế hoạch, giờ giấc phân bổ cụ thể khép kín. Nhờ đã trải qua học tập tại trường đại học nên Việt cũng có phần tiếp thu, linh hoạt thực hiện tốt các chế độ nền nếp hơn so với nhiều đồng đội.

Lý Công Việt tâm sự: “Qua tìm hiểu và được cán bộ tuyên truyền, phổ biến, em được biết, trước đây cũng có nhiều thanh niên đã tốt nghiệp đại học, sinh viên xếp bút nghiên tình nguyện lên đường nhập ngũ và trong số đó đã có nhiều người phát triển trở thành những sĩ quan, đảng viên, nhân viên chuyên môn giỏi, doanh nhân thành đạt, thợ tay nghề cao uy tín trong doanh nghiệp… Bên cạnh đó, trong sự phát triển của khoa học công nghệ, trong quân đội cũng như ngoài xã hội cũng đều rất cần đến chuyên môn về công nghệ thông tin để ứng dụng trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng đơn vị. Chỉ hơn 10 ngày trong quân ngũ nhưng em đã nhận thấy, việc tình nguyện nhập ngũ của mình là hoàn toàn đúng. Môi trường quân đội đã rèn luyện cho em phải luôn làm việc có tính kỷ luật, khoa học, tỉ mỉ, cẩn thận, cụ thể; qua đó em trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành phục vụ tốt cho cuộc sống của em sau này”.

leftcenterrightdel
Lý Công Việt cẩn thận trong việc phơi khăn mặt đúng quy định sau khi vệ sinh cá nhân. 

Lý Công Việt là một trong số nhiều thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2023 của xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Việt tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh năm 2019. Hơn 3 năm qua, Việt đang làm việc tại một công ty ở TP Hồ Chí Minh với công việc chính là lập trình viên có mức thu nhập ổn định 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, năm 2023, Việt quyết định tạm dừng việc làm tại công ty để tình nguyện nhập ngũ.

Chia sẻ thêm về điều này, Lý Công Việt cho hay: “Với trình độ và chuyên môn có kinh nghiệm nhiều năm như em mà có công việc lập trình là điều nhiều bạn trẻ hiện nay mong ước. Tuy nhiên, em quyết định tạm dừng lại việc làm tại công ty để tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự làm tròn nghĩa vụ vinh dự, thiêng liêng của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Tình nguyện nhập ngũ, em mong muốn rèn luyện trong môi trường quân đội để học hỏi, trau dồi bản thân về tư duy đạo đức chính trị, quân sự, đồng thời tranh thủ học thêm kiến thức vững vàng hơn trong cuộc sống sau này và nếu đủ điều kiện, em cũng có thể gắn bó, phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Thượng tá Đinh Tiên Hoàng, Phó chính ủy Lữ đoàn Phòng không 77 (Quân khu 7), cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn cũng đã gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cụ thể cho các chiến sĩ mới đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, chiến sĩ mới là đảng viên nhằm phát huy tốt phẩm chất, trình độ, kiến thức của họ trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN