- Anh ơi! Em nghe đồng chí trung đội trưởng nói anh từng là giáo viên sao anh không đi dạy mà tình nguyện nhập ngũ vậy ạ? Câu hỏi tưởng chừng như đơn thuần của em lại khiến tôi bối rối. Tay tôi dừng cắt kiểng, trầm ngâm nhớ lại cơ duyên bắt đầu con đường binh nghiệp bản thân.

Chắc có lẽ đối với một sinh viên đại học mới tốt nghiệp ra trường, cái câu hỏi mà ai cũng ngại gặp phải mà nói đúng hơn là sợ phải trả lời đó là “Sao chưa đi dạy? Xin được việc chưa?” Trong giai đoạn ấy, tôi thật sự khủng hoảng về định hướng tương lai khi mới tốt nghiệp. Mặc dù cầm tấm bằng đại học trong tay nhưng tìm được việc làm thực sự quá khó khăn. Đúng lúc đó, tôi nhận được thông báo từ Ban chỉ huy quân sự xã là tôi có tên trong danh sách khám tuyển nghĩa vụ. Tôi thật sự rất vui mừng khi được nghe thông tin này, xem nó như “một cứu cánh”, bởi tôi nghĩ những năm tháng nghĩa vụ quân sự sẽ rèn luyện những thanh niên trẻ thêm bản lĩnh và đặc biệt hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi sẽ có nhiều cơ hội được ưu tiên hơn khi lựa chọn nghề nghiệp bản thân. Ngày tôi nói với ba mẹ về việc tôi tình nguyện nhập ngũ, cha thì động viên, tin tưởng, còn mẹ tôi rất lo lắng: “Tốt nghiệp đại học, chưa đi làm được ngày nào. Giờ đòi đi lính, con không sợ bị mai một kiến thức, bị lỡ mất cơ hội sao con?”. Với sự quyết tâm của tuổi trẻ, tôi đã giải thích cho mẹ nghe về dự định tương lai của mình và viết đơn tình nguyện.

leftcenterrightdel

Thượng úy Trần Thanh Hài (đứng cắt kiểng bên trái), Chính trị viên, Đại đội 3, Tiểu đoàn súng máy phòng không 12,7, Sư đoàn 330, Quân khu 9. 

Vậy đấy, cơ duyên binh nghiệp đến với tôi thật giản đơn. Nhìn gương mặt vui tươi, phấn khởi pha lẫn chút bỡ ngỡ, lắng lo của những chiến sĩ mới hôm nay, tôi như lần nữa thấy mình ngày nào. Tôi biết các em nhớ nhà, nhớ người thân, lo lắng khó hòa nhập với môi trường mới,… và nhiều điều mà bao người trẻ băn khoăn nào là thanh xuân, hoài bão, ước mơ,… Nhưng rồi các em sẽ thấy, sẽ trải nghiệm và chính bản thân mình nhận ra: Quân ngũ không phí hoài thanh xuân, không làm các em đánh mất ước mơ mà đó là nơi sẽ rèn em trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn, sẽ trang bị cho em những hành trang nền tảng cho bước đường tương lai, dù làm nghề gì, ngành gì cũng tự tin. Đó chính là tính kỷ luật, tự giác, sống có nền nếp. Chính từ hành trình của bản thân, từ một người lính đến một người cán bộ chính trị như hiện nay, tôi khẳng định rằng những điều trên là hoàn toàn chính xác.

Từ một chiến sĩ năm thứ nhất, “Trường học lớn” Quân đội đã cho tôi động lực thôi thúc để phấn đấu tiếp tục phục vụ lâu dài khi tôi quyết định học văn bằng 2 tại Trường Sĩ quan Chính trị. Còn gì vui hơn khi lựa chọn được con đường tương lai cho bản thân, khi tìm ra được nghề nghiệp làm cho mình thấy hạnh phúc, thấy bản thân được đóng góp phần nhỏ sức trẻ vào xây dựng đất nước. Cho đến hiện tại tôi vẫn thấy quyết định chọn con đường binh nghiệp lúc đó là hết sức đúng đắn. Mẹ tôi đã tin tưởng vào những dự định sự nghiệp cho bản thân tôi hơn hẳn. Tôi cũng đã đủ tự tin mà khẳng định với mẹ “Con không bỏ lỡ cơ hội khi nhập ngũ mà đó chính là cơ hội của con!”.

Và hôm nay, trong những thanh niên ưu tú đến từ nhiều địa phương khác nhau đang dần làm quen với môi trường quân ngũ, tôi biết mỗi đồng chí có một nỗi niềm, tâm tư khác nhau khi vào ngôi nhà chung Quân đội. Nhưng các đồng chí hãy tin rằng, không đâu có tình cảm thiêng liêng như tình đồng đội trong quân ngũ, không đâu rèn luyện cho các đồng chí trưởng thành bằng cả tình cảm, trách nhiệm lẫn chuyên môn như đội ngũ cán bộ nơi đây. Các đồng chí rồi sẽ gắn kết, yêu thương gia đình thứ hai này. Khi 2 năm trôi qua, ngày hoàn thành nghĩa vụ quân sự chia tay nơi đây, các đồng chí sẽ thêm một đoạn ký ức không thể quên đối với các đồng chí, đối với tôi và cả với đội ngũ cán bộ đơn vị.

Vững lòng nhé những tân binh năm 2023!

Thượng úy TRẦN THANH HÀI, Chính trị viên, Đại đội 3, Tiểu đoàn súng máy phòng không 12,7, Sư đoàn 330, Quân khu 9